Thứ năm, 1/6/2023
Chủ nhật, 29/8/2021, 15:33 (GMT+7)

10 bài học cần dạy con trai

Không khoác lác chuyện yêu đương với người khác, không để một cô gái làm ảnh hưởng đến tình bạn và không cần tỏ ra mạnh mẽ mọi lúc,... là điều con trai nên biết.

Thừa nhận thất bại

Biết gạt bỏ cái tôi và lòng kiêu hãnh để thừa nhận thất bại có thể cứu một cậu bé khỏi nhiều đau đớn. Hãy dạy con đôi khi tránh đối đầu không phải hèn nhát, mà thể hiện sự mạnh mẽ và bản lĩnh của một người đàn ông.

Cha mẹ có thể dạy con rằng sai lầm hay thất bại ảnh hưởng lớn thế nào trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là tất cả chúng ta đều trưởng thành hơn từ những sai lầm đó.

Không ai hoàn hảo, vì vậy, không có lý do gì để quá khắt khe với bản thân khi thất bại. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy thừa nhận sai lầm mang lại những lợi ích tích cực.

Không cần phải mạnh mẽ mọi lúc

Dù bạn là ai, giới tính nào cũng không cần che giấu cảm xúc thật của mình trước những người thân yêu. Trên thực tế, cố tỏ ra nam tính chỉ khiến sức khỏe tinh thần sụt giảm và ảnh hưởng đến hạnh phúc của một người đàn ông.

Hãy mở lòng với cha mẹ

Điều quan trọng đối với một cậu bé là luôn có thể đến bên cha mẹ khi cần được hỗ trợ. Là cha mẹ, hãy cho con không gian an toàn để thể hiện bản thân mà không bị phán xét.

Hãy dạy đứa trẻ rằng yêu cầu được giúp đỡ không khiến nó kém cỏi mà thể hiện sự bản lĩnh vì luôn cởi mở, dám nói ra những điều khó nói.

Khoác lác về tình cảm cá nhân

Một điều quan trọng mà bất cứ người con trai nào cũng phải học là tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Là đàn ông, không nên chia sẻ quá đà và khoe khoang về một cô gái bằng cách cho người khác xem những tin nhắn và hình ảnh riêng tư cô ấy chia sẻ với mình.

Cha mẹ nên dạy con tôn trọng những người phụ nữ mà cậu hẹn hò và cách đối xử với họ đúng mực. Chuyện riêng giữa cậu ta và bạn gái không phải là điều hay ho để khoe khoang.

Làm việc nhà

Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng phải sạch sẽ và ngăn nắp, đặc biệt nếu đang ở chung với người yêu. Kỹ năng làm việc nhà cũng giúp con tự tin khi sống độc lập, không có cha mẹ bên cạnh.

Vì vậy, khi con trai còn nhỏ, cha mẹ nên dạy chúng biết làm việc vặt, giữ nhà cửa gọn gàng.

Làm chủ bản thân

Chúng ta đều nhận thấy lợi ích quan trọng của việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Một người con trai học được cha mẹ cách tin tưởng, đánh giá cao suy nghĩ của mình sẽ có lòng tự trọng và sự tự tin.

Thay vì chạy theo đám đông và làm điều không thoải mái, cậu sẽ phát triển tính chính trực và có sức mạnh để nói "không" với người mình tin nên từ chối.

Kỹ năng ứng xử phù hợp

Khi căng thẳng, chúng ta có thể nói và làm những điều phải hối tiếc. Nên dạy con trai cách kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

Coi thường người quan trọng với mình có thể hủy hoại mối quan hệ của con và khiến những người yêu con sợ hãi.

Không để phụ nữ làm ảnh hưởng đến tình bạn

Tình bạn bền chặt rất quan trọng với sức khỏe và hạnh phúc của đàn ông. Là cha mẹ, nên khuyến khích con phát triển tình bạn và hiểu tầm quan trọng của nó.

Một cô gái thích tác động tiêu cực vào mối quan hệ của con trai và bạn bè là một điều tai hại. Cô ta sẽ thao túng, kiểm soát bằng cách cắt đứt con trai bạn với những người thân thiết.

Nhật Minh (Theo Brightside )