Chủ nhật, 26/3/2023
Chủ nhật, 5/2/2023, 20:13 (GMT+7)

1.200 người Hoa hóa trang diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu

Cộng đồng người Hoa ở TP HCM hóa trang thành tiên nữ, Thần Tài, quân lính... cùng diễu hành, múa lân quanh khu vực Chợ Lớn, ngày rằm tháng Giêng.

17h, đoàn người diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu xuất phát, đi quanh khu vực Chợ Lớn. Đây là lễ hội thường niên trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Dòng người bắt đầu tại đường Hải Thượng Lãn Ông, đi khoảng 4 km qua các đường Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và kết thúc tại Trung tâm văn hóa quận 5. Mỗi nơi đoàn đi qua đều thu hút đông người đổ xô ra hai bên đường chào mừng.

Tết Nguyên tiêu, còn gọi là Tết Thượng nguyên, tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng, là dịp mọi người cầu an, giải hạn, mong một năm an lành.

Tại những ngã tư, khu dân cư, chùa, hội quán, các đoàn lân sư rồng dừng lại múa phục vụ bà con.

Các cô gái người Hoa hóa thân thành những nàng tiên, biểu diễn các điệu múa truyền thống. Cạnh đó là hình ảnh thỏ - con giáp năm nay trong quan niệm của người Hoa.

Một nhóm khác hóa thân thành Thần Tài, ông Phúc Lộc Thọ diễu hành trên phố.

Các vị bát tiên biểu diễn đi cà kheo, liên tục vẫy tay chào mừng người dân hai bên đường.

Năm thứ 20 liên tiếp, anh Trương Khanh hóa trang thành nhân vật Hán Chung Ly, một trong các vị Bát tiên. "Tết Nguyên tiêu là ngày hội rất lớn của người Hoa. Tôi vinh dự khi năm nào cũng được đóng vai vị tiên này", người đàn ông 37 tuổi nói.

Anh Nguyễn Thành Nhân, 29 tuổi trong vai Thần Tài, liên tục phát lộc là những viên kẹo cho mọi người. "Bà con bên đường ai gặp thần tài cũng chạy lại bắt tay, chụp hình vui lắm", anh nói.

Người dân nô nức xin sờ vào các đoàn lân, vị tiên, Thần Tài, ông Phúc Lộc Thọ để mong một năm mới nhiều tài lộc, sức khoẻ.

Anh Sử Cầm Hào, ở quận 6, bế con trai lên cao để dễ theo dõi đoàn diễu hành. Anh cho biết, năm nào cũng mong chờ ngày hội Nguyên tiêu, háo hức khi được xem diễu hành, múa lân sư rồng, hóa trang...

Tại một chung cư trên đường Lão Tử, anh Hà Phước Thiện cùng mọi người ghi lại hình khoảnh khắc đoàn diễu hành đi qua.

Trên các tuyến đường, công an, dân quân, dân phòng liên tục điều tiết giao thông, nhắc nhở người dân không tràn ra đường, tạo không gian cho đoàn người đi qua.

Dòng người đi qua Hội quán Ôn Lăng - công trình có tuổi đời hơn trăm năm, ghi dấu ấn của cộng đồng người Hoa tại vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn.

Đoàn diễu hành kết thúc hoạt động lúc 19h30 tại Trung tâm văn hóa quận 5. Trong ngày Tết Nguyên tiêu còn có các hoạt động khác như: ngày thơ Việt Nam, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian.

Hóa trang thành Bát tiên mừng lễ Tết Nguyên Tiêu
 
 

Những người hóa trang trong đoàn diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu. Video: Công Khang

Quỳnh Trần