Thứ tư, 30/11/2016 | 11:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 30/11/2016 | 11:00 GMT+7

Đặc sản thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các ngày Lễ, Tết của người Thái. Thứ đặc sản này cũng làm say lòng đông đảo thực khách phương xa. 

Để có được món thịt trâu gác bếp ngon như ý, người Thái đen chọn thịt của những con trâu được nuôi thả trên các nương đồi, sườn núi, không dùng thịt trâu nuôi công nghiệp. Trâu nuôi thả tự nhiên chỉ ăn cỏ, lại vận động thường xuyên nên các cơ bắp, thớ thịt săn chắc và vị của thịt ngọt đậm đà.

Thịt trâu sau khi làm sạch được lọc hết gân, mỡ và thái dọc thớ thịt thành từng miếng có chiều dài khoảng 15- 20 cm, chiều rộng 7- 8 cm và dày khoảng 2- 3 cm. Những miếng thịt này sẽ được dần cho mềm, sau đó tẩm đều gia vị và chờ thấm trong khoảng 2-3 tiếng. Gia vị ướp thịt gồm gừng, sả, tỏi, ớt và hạt mắc khén rang chín giã nhỏ. Nếu thiếu hạt mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản của đồng bào người Thái đen ở Nghĩa Lộ.  Ảnh: traugacbepnghialo

Thịt trâu gác bếp - đặc sản của đồng bào người Thái đen ở Nghĩa Lộ. Ảnh: traugacbepnghialo.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, người dân dùng lạt buộc hoặc dùng que xiên lại rồi treo lên gác bếp để hong khói. Thịt sẽ khô, chín dần nhờ vào sức nóng của than củi khói bếp. Sau khoảng 2, 3 tháng, bà con thu được thịt trâu thành phẩm. Thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn phải có màu nâu sậm bên ngoài, màu hồng ở bên trong; phần thịt phía ngoài cứng nhưng bên trong thì mềm.

Để có thể sử dụng, thịt trâu được chế biến thêm một lần nữa bằng cách vùi vào than nóng hoặc nướng lại trên bếp củi; sau đó dùng chày đập dập miếng thịt rồi xé nhỏ theo thớ dọc rồi vắt chanh đều lên trên. Tùy theo sở thích mà người ăn có thể chấm thịt trâu với tương ớt hoặc nước chấm chanh tỏi ớt. Khi ăn, miếng thịt trâu tỏa ra có mùi thơm của các loại  gia vị, mùi hơi ngai ngái của khói bếp, vị cay nồng của ớt, mắc khén, gừng, vị ngọt đậm của thịt trâu tự nhiên.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường, cách thức làm chín thịt trâu đã được cải biên để tiết kiệm thời gian. Cụ thể, thay vì làm chín thịt bằng bếp đun củi thông thường trong suốt 2-3 tháng, bà con chuyển sang dùng lò sấy khô bằng than củi, đốt lửa liên tục trong vòng 10 ngày. Ưu điểm của lò sấy này là tập trung được lượng nhiệt do thiết kế kín hơn bếp đun thông thường. Thời gian đun liên tục nên thịt chín nhanh hơn, mà hương vị vẫn thơm ngon như phương thức chế biến truyền thống.

Thu Uyên

 
Những quả dứa mọng nước trên nông trường Đồng Giao
Bên cạnh đặc sản cơm cháy, thịt dê, quả dứa thơm lừng, mọng nước, vị ngọt đậm cũng là một trong những sản vật làm say lòng du khách ghé
Mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP tại Bình Thành
Một năm, cây bưởi da xanh có thể cho thu hoạch tới 10 vụ. Nếu được chăm sóc tốt, với khoảng 1.000m2 đất, người trồng sẽ có từ 1 đến
Yên Bái chú trọng phát triển vùng nguyên liệu quế
Nhờ tập trung phát triển vùng nguyên liệu quế ổn định, bền vững, đến nay, cây quế Văn Yên không chỉ giúp mang lại kinh tế cho bà con mà
Giống cam mới giúp 'hồi sinh' vựa cam Văn Chấn
Với năng suất cao, cho chất lượng quả ổn định, dễ bảo quản, giảm thiểu chi phí phân bón và công chăm sóc, cam V2 được bà con Văn Chấn