Tôi có một bé tám tuổi, muốn có bé thứ hai nhưng bị tắc vòi trứng. Tôi nên chữa trị theo lộ trình nào để có thể thụ thai? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.
Chào chị,
Đối với trường hợp của chị, nếu tắc một bên vòi trứng, bên vòi trứng còn lại chức năng bình thường, chị có thể cân nhắc phương pháp bơm IUI - bơm tinh trùng vào buồng tử cung, mặc dù tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn so với trường hợp chức năng vòi tử cung bình thường. Trong trường hợp cả hai vòi tử cung đều tắc chỉ định làm IVF là phù hợp.
Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tuổi mẹ, dự trữ buồng trứng, chức năng nội tiết, tiền sử sản khoa, chức năng vòi tử cung, các bệnh lý liên quan, tinh dịch đồ người chồng... Do đó, anh chị nên sắp xếp đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng cũng như thảo luận về phương pháp điều trị phù hợp cho trường hợp gia đình mình.
Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 33 tuổi, có một con nhỏ bảy tuổi. Bốn năm sau khi sinh bé đầu, chúng tôi không có thêm bé nữa. Vợ chồng tôi đi kiểm tra, bác sĩ bảo ngày trước vợ tôi sinh mổ em bé đầu tiên, vết mổ bị hở nên thành tử cung bị ứ dịch và khó có thai được.
Chúng ...
Chào anh,
Khuyết sẹo mổ lấy thai là một trong những biến chứng gây ra tình trạng hiếm muộn ở những phụ nữ từng sinh mổ lấy thai. Dù rằng tỷ lệ biến chứng này khá thấp ở nhóm sản phụ sinh mổ nhưng khuyết sẹo mổ lấy thai có thể gây nên tình trạng ứ dịch tại vết mổ và mức độ nhiều dịch ứ có thể chảy vào lòng tử cung, làm khoang nội mạc tử cung ẩm ướt, viêm nhiễm kéo dài. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng trong đường sinh dục nữ giới và cản trở quá trình làm tổ của phôi. Tỷ lệ có thai ở nhóm phụ nữ này sẽ giảm nhiều so với các đối tượng thông thường khác.
Lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp tối ưu để anh chị có một số lượng phôi tốt nhất định kèm theo đó là sự chuẩn bị nội mạc tử cung chuyên biệt giúp cải thiện tỷ lệ có thai trong trường hợp của vợ chồng anh chị.
Tỷ lệ có thai ở một cặp vợ chồng mà người vợ ở tuổi 33 (trong điều kiện sức khỏe sinh sản không có gì bất thường) dao động trong khoảng 40-50%. Trong tình huống vợ anh có kèm theo khuyết sẹo mổ lấy thai, tỷ lệ thành công sẽ bị giảm còn 20-30% cho một lần chuyển phôi. Cám ơn anh đã quan tâm gửi câu hỏi cho chương trình.
Em chuẩn bị lập gia đình nên muốn đi khám sinh sản trước hôn nhân, kiểm tra xem mình có hiếm muộn hay vô sinh không phải khám những gì ?
Chào bạn,
Kiểm tra về sinh sản trước khi kết hôn hoặc trước khi sinh con, theo tôi rất văn minh. Ở những nước tiên tiến, các cặp vợ chồng đi khám và chuẩn bị trước lúc có ý định có con khoảng ba tháng. Điều này giúp xem xét những khó khăn gì cần hỗ trợ hay không hoặc để một cách tự nhiên.
Khi đến khám, đầu tiên các bác sĩ sẽ khám xem mình có bệnh lý toàn thân. Thứ hai là thăm khám về sinh sản, bao gồm khám phụ khoa liên quan đến tử cung - buồng trứng đối với phụ nữ nhằm đánh giá về khả năng sinh trứng và tìm xem tử cung có gì bất thường hay không.
Đối với nam giới, thăm khám chủ yếu đánh giá về tinh trùng. Nếu tinh trùng trong giới hạn bình thường, các cặp vợ chồng được khuyên có thể không kế hoạch để có con trong khoảng một năm. Nếu trong vòng một năm không sử dụng biện pháp tránh thai, quan hệ thường xuyên mà vẫn không có em bé, anh chị sẽ đi khám để đánh giá lại xem có những khó khăn gì khác cần hỗ trợ hay không
Vợ chồng em lấy nhau được ba năm, đi làm IVF cho kết quả trứng không có nhân. Ngoài việc xin trứng ra thì còn cách nào khác không? Vợ em kinh nguyệt đều. Rất mong các bác sĩ tận tâm chia sẻ.Chân thành cảm ơn.
Chào anh chị,
Tình trạng "trứng không có nhân" được hiểu về mặt thuật ngữ y khoa là chọc hút không có noãn. Đối với tình trạng này có thể có nhiều nguyên nhân. Để có thể đưa ra phương pháp điều trị đúng, anh chị cần được thăm khám và làm một số xét nghiệm nhằm giúp đánh giá chính xác tình trạng của mình.
Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA), chúng tôi sử dụng những phác đồ kích thích buồng chuyên biệt và cá thể hóa cho từng bệnh nhân giúp cải thiện chất lượng trứng thu được. Để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình, anh chị có thể liên lạc để đặt lịch khám qua tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội 1800 6858, tại TP HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ. Chúc anh chị sớm cải thiện được tình trạng của mình.
Tôi năm nay 34 tuổi, vợ 32 tuổi, đã có một con sáu tuổi. Bây giờ, chúng tôi muốn có thêm em bé mà mấy tháng nay không thấy gì. Tôi muốn đi khám thì đi vào ngày nào? Bác sĩ tư vấn giúp tôi địa chỉ và chi phí khám hết nhiều không?
Chào anh,
Đối với những bệnh nhân mong con có thể bắt đầu điều trị hiếm muộn sau một năm đã quan hệ thường xuyên, đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thể mang thai. Khoảng thời gian này có thể rút ngắn xuống còn sáu tháng ở những phụ nữ trên 35 tuổi.
Trong trường hợp của anh chị cũng có thể bắt đầu thăm khám và kiểm tra nhằm phát hiện sớm những vấn đề về sức khỏe sinh sản nếu có. Khi đi khám, anh chị có thể đi vào bất kỳ ngày nào. Tuy nhiên, để có thể thăm khám được tốt nhất, anh chị nên đi vào ngày thứ hai đến ngày thứ tư chu kỳ kinh nguyệt của chị (ngày có kinh nguyệt đầu tiên được tính là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt). Anh cũng cần kiêng xuất tinh trong vòng từ hai đến năm ngày để có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất.
Trong lần thăm khám đầu tiên, thông thường anh chị sẽ được bác sĩ thăm khám, siêu âm phụ khoa đối với vợ và xét nghiệm tinh đồ đối với chồng. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể. Chỉ định xét nghiệm chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết cho quá trình thăm khám. Chúc anh chị sớm cải thiện được tình trạng của mình
Em 45 tuổi, chồng 48 tuổi, kết hôn được tám năm. Chồng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, có uống thuốc hai đợt, mỗi đợt uống thuốc thì em có thai hai lần nhưng đều không có tim thai. Em làm đủ xét nghiệmđều bình thường, cũng đã làm IUI.
Vừa rồi em cũng có làm thụ tinh ống nghiệm nhưng do tuổi lớn ...
Tôi và vợ tôi năm nay 36 tuổi. Cách đây 10 năm vợ tôi bị thai ngoài sau đó phải thắt một bên buồng trứng. Sau thời gian đó, vợ chồng tôi để tự nhiên mà không có thai lại. Đến năm 2013, chúng tôi đi làm IVF lần đầu sinh được một bé. Bốn năm sau chúng tôi tiếp tục đi làm IVF nhưng ...
Chào anh,
Về trường hợp tử cung cao được đề cập có lẽ là do kỹ thuật phẫu thuật lấy thai, vì bình thường các bệnh nhân làm thụ tinh ống nghiệm sẽ mổ lấy thai. Khi mổ sẽ tạo ra tổng thương gây sẹo, ếu sẹo liền không tốt có thể gây dính tại chỗ hoặc dính tử cung lên thành bụng.
Các bác sĩ sẽ gọi là tử cung treo cao, về chuyên môn có thể liên quan đến một số trường hợp khác, cơ bản không gây ra vô sinh. Nhưng nếu trong trường hợp bị hở có thể gây khó khăn trong việc chuyển khôi hoặc sẹo mổ cũ bị hở tụ dịch có thể làm giảm khả năng mang thai.
Để có thể chẩn đoán được chính xác các nguyên nhân gây khó khăn trong việc làm IVF, anh chị cần đến bệnh viện để kiểm tra lại toàn bộ vì trong thời gian sinh em bé, nghỉ ngơi có thể có nhiều vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, theo tôi, trong quá trình làm IVF. các bác sĩ cũng đã kiểm tra được một phần nào rồi, theo vấn đề quan trọng nhất có thể là vết mổ cũ của chị sẽ cần đánh giá lại.
Nếu trong trường hợp cần phải xử trí lại, chị có thể trải qua một phẫu thuật sửa lại sẹo. Đối với phẫu thuật này tỷ lệ thành công không thể chắc chắn hoàn toàn. Đây cũng là một vấn đề đau đầu của các bác sĩ sinh sản trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Nếu được chị nên đến bệnh viện sớm để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp xử trí tốt nhất.
Nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thì tinh hoàn bên phải có sản xuất tinh trùng bình thường không? Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu? Em cảm ơn bác sĩ.
Chào bạn,
Người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra yếu tinh trùng hoặc không có tinh trùng. Người bị ở bên trái nhưng tinh hoàn bên phải vẫn bị ảnh hưởng bởi vì tinh hoàn cần phải làm việc tốt trong điều kiện hạ dưới thân nhiệt 1 độ C.
Trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn luôn bị nóng không phải một mà là hai bên, không phải chỉ tinh hoàn trái làm việc không tốt mà tinh hoàn phải có bị ảnh hưởng. Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh khoảng 50 triệu đồng.
Em năm nay 28 tuổi, chồng 35 tuổi, lấy nhau được ba năm. Em chưa có thai và không sảy thai lần nào. Em bị buồng trứng đa nang hai bên và tắc một bên vòi trứng trái. Chồng em bình thường. Vợ chồng em có đi canh trứng vẫn không có thai.
Xin cho hỏi trường hợp vợ chồng em có thể có ...
Chào chị,
Nếu như tinh trùng của chồng chị bình thường thì ở đây chị có 2 vấn đề. Một là vấn đề mang thai ngoài tử cung trước đó, nếu trường hợp chị đã phẫu thuật cắt một bên vòi trứng và vòi trứng còn lại thông, chị vẫn có thể có thai tự nhiên khoảng 70%. Tuy nhiên, chị có thêm bệnh lý là hội chứng buồng trứng đa nang - hội chứng bệnh lý toàn thân chứ không chỉ riêng buồng trứng gây ra hiện tượng phóng noãn không thường xuyên dẫn tới vấn đề vô sinh hiếm muộn.
Phương pháp tốt nhất là làm thụ tinh nhân tạo IUI. Bác sĩ sẽ tiến hành kích thích nhẹ buồng trứng cho có nang trứng phát triển giống như một người bình thường. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm rụng trứng, lấy tinh trùng của chồng, lọc rửa, đưa trực tiếp vào buồng tử cung, quá trình gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng sẽ diễn ra một cách thuận lợi nhất.
Biện pháp này làm tăng khả năng có thai đối với trường hợp bị hội chứng buồng trứng đa nang như chị. Thường bác sĩ sẽ khuyên dùng phương pháp IUI 3-6 lần, nếu làm nhiều lần không được có thể chuyển sang làm IVF hoặc tiến hành phẫu thuật nếu như vòi trứng cần xử trí, có các bệnh lý bệnh lý kèm theo. Về chi phí, phương pháp IUI rất rẻ so với IVF chỉ nằm trong khoảng dao động trên 15 triệu và tỷ lệ thành công cũng không phải là quá thấp.
Mình sinh năm 1986, vợ sinh năm 1984, mới kết hôn được hơn một tháng nhưng chưa có em bé. Vợ chồng mình rất mong con, không biết sức khỏe sinh sản vợ chồng mình có vấn đề gì không mà một tháng trôi qua chưa có tin vui. Vợ chồng mình muốn đi khám xem sao nhưng không biết khám ở đâu và chi ...
Chào bạn,
Theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu hai vợ chồng sinh hoạt đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai và không có bệnh lý biết trước trong vòng một năm mà chưa có thai (với phụ nữ trên 35 tuổi là sáu tháng) thì nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản. Trường hợp vợ chồng bạn kết hôn được một tháng và chưa có tin vui, không nên lo lắng. Hai bạn vẫn có thể tiếp tục đợi năm tháng nữa.
Tuy nhiên tâm lý rất quan trọng trên con đường tìm con. Do đó nếu các thông tôi đưa ra vẫn chưa thể làm bạn nhẹ lòng, hai vợ chồng có thể đến bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để thăm khám sức khoẻ sinh sản, nếu có vấn đề gì có thể can thiệp sớm, còn nếu không hai bạn sẽ thoải mái hơn, tỷ lệ đậu thai cũng cao hơn. Chi phí khám ban đầu khoảng 10-15 triệu cho cả hai vợ chồng. Chúc hai vợ chồng sớm có con.
Vợ chồng mình 46 tuổi, đã có một cháu gái 18 tuổi. Tinh trùng của mình yếu, chết nhiều, không tiến tới, đã mổ giãn dây thừng tinh nhưng không khả quan. Vợ chồng mình đã thụ tinh trong ống nghiệm một lần năm 2012 nhưng không thành công. Từ 2014 đến nay, mình không khám lại. Xin tư vấn từ các bác sĩ của ...
Chào bạn,
Theo câu hỏi, chúng tôi thấy hai vợ chồng đều có những khó khăn nhất định. Thứ nhất, về độ tuổi, anh chị cũng đã 46 tuổi. Ở chị trên tuổi 35, nhất là từ 40 tuổi, số lượng và chất lượng noãn sẽ không được tốt như ở độ tuổi sinh sản.
Anh có giãn tĩnh mạch thừng tinh đã mổ, chúng tôi cũng không biết kết quả sau mổ của anh như thế nào. Với những người đàn ông từ 40 tuổi trở lên, chất lượng tinh trùng cũng không được tốt như ở độ tuổi sinh sản.
Ở độ tuổi này, tôi khuyên anh chị nên đi thăm khám càng sớm càng tốt, từ đấy sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp cho anh chị. Tùy vào liệu pháp điều trị, chi phí cũng sẽ khác nhau. Khi anh chị thăm khám, bác sĩ mới tư vấn chi tiết cho anh chị về phác đồ, liệu trình và chi phí dự kiến để anh chị chuẩn bị trước khi làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
Em 35 tuổi, chồng 37 tuổi. Em đã đi khám sinh sản, kết quả bình thường. Tinh trùng của chồng 65%, di động 20%. Bác sĩ cho hỏi nếu uống thuốc thì khả năng có thai tự nhiên bao lâu. Nếu làm IUI, IVF chi phí khoảng bao nhiêu?
Chào bạn,
Để phân tích tinh dịch đồ của nam giới, chúng tôi dựa trên nhiều thông số như thể tích, số lượng, mật độ, độ di động, hình thái... kết hợp siêu âm, xét nghiệm máu và thăm khám lâm sàng mới có thể kết luận khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, các thông tin bạn cũng cấp chưa đầy đủ để tôi có thể tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, sử dụng thuốc điều trị tăng số lượng hay chất lượng tinh trùng hiện nay còn nhiều hạn chế, chủ yếu bệnh lý liên quan đến nội tiết thì sau sử dụng thuốc mới có khả năng cải thiện rõ ràng.
Tốt nhất và đơn giản nhất, chồng bạn nên có lối sống lành mạnh như bỏ thuốc lá, thuốc lào, hạn chế rượu bia, thể dục thể thao mức độ nhẹ đến vừa, tránh công việc căng thẳng, ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau xanh, hải sản khoảng 2-3 bữa một tuần, ít thức ăn chiên xào, ít đường. Chi phí cho một lần IUI dao động từ 15 triệu, cho một chu kỳ IVF khoảng từ 80 triệu đồng.
Tôi năm nay 32 tuổi, lấy vợ được 14 tháng mà chưa có con? Chúng tôi chưa đi khám. Nhưng vợ tôi kinh nguyệt tháng có tháng không, nhiều lúc 2-3 tháng mới có một lần? Điều này có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai của vợ tôi không bác sĩ?
Chào bạn,
Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân làm thụ thai chậm. Tuy nhiên, bạn mới lấy vợ được 12 tháng thôi nên cũng không nên lo lắng quá về khả năng mang thai đến mức nghĩ rằng mình không thể mang thai được. Nếu bạn sốt ruột, bạn có thể đi khám để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân tại sao kinh nguyệt của vợ bạn không đều. Kinh nguyệt không đều có thể gặp trong một số trường hợp như về nội tiết hoặc các bệnh lý như buồng trứng đa nang chẳng hạn.
Khi buồng trứng quá nhiều nang, tình trạng này làm cho nội tiết không đều, các nang không trưởng thành, không đủ lớn, không đủ phát triển được, gây ảnh hưởng khiến cho kinh nguyệt bị kéo dài và chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Trong một số trường hợp buồng trứng nhiều nang hay còn gọi là nội tiết tố của người phụ nữ không được tốt, ví dụ như lượng estrogen thấp khiến các nang trứng phát triển không đều, không đủ và làm niêm mạc mỏng, gây ra rối loạn kinh nguyệt làm cho việc mang thai của vợ bạn bị ảnh hưởng.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến khám với các bác sĩ phụ khoa để bác sĩ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng xem nội tiết của vợ bạn, tử cung và hai buồng trứng có bình thường hay không. Sau đó, tùy theo các nguyên nhân mà bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định và phương pháp điều trị thích hợp để bạn có thể mang thai được nhanh chóng. Trân trọng.
Vợ chồng em cưới nhau sáu năm nhưng vẫn chưa có con. Kết quả sau khi đi khám của chồng bình thường, vợ bị u xơ tử cung đã mổ nội soi bóc tách nhân xơ vào năm 2017. Bác sĩ bảo sẽ có con bình thường, nhưng đến nay vẫn chưa có tin vui. Tháng trước vợ em có đi siêu âm phát ...
Chào bạn,
Rất nhiều phụ nữ có nhân xơ nhưng vẫn có thể mang thai được, không phải cứ đa nhân xơ đồng nghĩa là không thể có thai. Tuy nhiên, phụ thuộc vào vị trí nhân xơ tử cung mà có thể ảnh hưởng đến việc mang thai. Đối với người phụ nữ khó mang thai, dễ bị sẩy thai trong những trường hợp u xơ tử cung quá to hoặc xâm lấn vào buồng tử cung.
Bạn không nói rõ cho tôi biết nhân xơ của bạn ở vị trí nào. Nếu u xơ tử cung dưới thanh mạc, u xơ tử cung nằm trong cơ hoặc kích thước không to quá sẽ không có gì ảnh hưởng. Bạn cũng không kể cho tôi nhân xơ bạn từng bóc nằm ở vị trí nào, liệu có bị xâm lấn vào trong buồng tử cung không.
Nếu nhân xơ ăn vào trong buồng tử cung thì thủ thuật bóc nhân xơ cũng là một trong những nguyên nhân gây dính một phần buồng tử cung, gây khó khăn cho việc mang thai.
Lời khuyên của tôi là bạn nên đi khám để có chỉ định chụp lại buồng tử cung xem buồng tử cung có bình thường hay không. Nếu buồng tử cung hoàn toàn bình thường, bạn có thể yên tâm mang thai mà không có ảnh hưởng gì. Trân trọng.
Bệnh lý tiểu đường có liên quan gì đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn không? Tôi bị tiểu đường sáu năm có con được không? Mong bác sĩ giải đáp.
Chào bạn!
Đái tháo đường hay thường gọi tiểu đường có liên quan đến bệnh lý buồng trứng đã nang ở phụ nữ hay biến chứng thần kinh, trong đó có rối loạn cương dương ở nam giới. Đương nhiên không phải ai bị đái tháo đường cũng mắc những bệnh lý này nhưng sẽ làm tăng nguy cơ và làm giảm tỷ lệ thụ thai.
Bệnh đái tháo đường được phát hiện sớm và kiểm soát đường huyết tốt thì tiên lượng sẽ tốt hơn nhiều. Bạn nên thăm khám xác định sức khỏe sinh sản để tiên lượng khả năng mang thai sớm. Chúc bạn sớm có con yêu.
Vợ tôi năm nay 28 tuổi, từng có thai hai lần, lần đầu sảy thai tự nhiên khi ba tuần, lần hai thai lưu sáu tuần. Vợ chồng tôi mong muốn có con phải làm thế nào? Xin bác sĩ tư vấn để biết các biện pháp để chữa trị. Xin cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn,
Rất may vợ chồng bạn còn rất trẻ nên việc mang thai lại tôi nghĩ là không khó. Tuy nhiên trước tiên, chúng ta cần phải tìm tất cả các nguyên nhân tại sao mình lại bị thai lưu và sẩy thai. Nếu chỉ mới có một lần thì nguyên nhân có thể do chất lượng phôi không tốt, làm thai bị đào thải ra ngoài trước 12 tuần. Lần thứ 2 thì bị sẩy thai. Vì cả hai lần bạn đều mang thai thất bại cho nên tốt nhất là bạn nên đi khám với các bác sĩ phụ khoa tìm ra các nguyên nhân.
Đầu tiên, vợ chồng phải đi làm các xét nghiệm. Thứ nhất là tinh dịch đồ của chồng để xem tinh trùng của chồng có được bình thường hay không. Thứ hai, vợ kiểm tra nội tiết để xem có ổn định hay có vấn đề gì bất thường hay không. Thứ ba, các bác sĩ phải khám để kiểm tra xem tử cung và buồng trứng có bình thường hay không, buồng tử cung có bình thường hay hay bất thường hay bị dị dạng tử cung, bị tử cung đôi, bị polyp buồng tử cung, bị các bệnh lý có thể gây nên tình trạng thai lưu hoặc là bị sẩy thai sớm.
Khi đã loại trừ được các nguyên nhân rồi, bạn có thể thử lại lần nữa và đến thăm khám sớm với các bác sĩ sản khoa. Các bác sĩ sẽ điều trị cho bạn lúc mới có thai ban đầu thì tiến triển thai kỳ sẽ tốt lên.
Tôi đi soi tinh trùng và được biết bị dị dạng nhiều nên khó đậu thai. Xin bác sĩ tư vấn biện pháp chữa trị. Năm nay tôi 36 tuổi. Xin cảm ơn.
Chào anh!
Theo những thông tin anh cung cấp, anh có đi soi tinh trùng được hiểu ở đây là anh có làm xét nghiệm tinh dịch đồ và cho kết quả tỷ lệ tinh trùng bất thường cao.
Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA), với những kỹ thuật hiện đại hiện nay, trong đó có kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chúng tôi có thể tạo phôi chỉ từ một tế bào tinh trùng bình thường. Ngoài ra, đối với mẫu tinh trùng có tỷ lệ tinh trùng bất thường cao thường có bất thường cấu trúc di truyền của tình trùng cao hơn.
IVFTA được trang bị các xét nghiệm đánh giá phân mảnh DNA (vật chất di truyền) tinh trùng giúp kiểm tra về tính toàn vẹn của cấu trúc di truyền. Khi những bệnh nhân có chỉ số phân mảnh tinh trùng cao sẽ được thực hiện các phương pháp lọc rửa chuyên biệt giúp lựa chọn được những tinh trùng có DNA toàn vẹn.
Những kỹ thuật lọc rửa hiện đại cũng như kỹ thuật ICSI thì hoàn toàn có thể giúp anh chị đạt được điều mình mong muốn. Tuy nhiên, để có thể đánh giá được kết quả tinh dịch đồ, chúng tôi cần có những thông tin cụ thể hơn trên xét nghiệm tinh dịch đồ của anh như tổng số lượng tinh trùng, tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động tiến tới, tỷ lệ phần trăm tinh trùng bất thường cụ thể là bao nhiêu và bất thường tinh trùng tại vị trí nào của tinh trùng. Anh nên kiêng xuất tinh trong vòng hai đến năm ngày trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.
Nếu có điều kiện anh nên đi khám sớm để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình. Chúc anh sớm cải thiện được tình trạng của mình!
Tôi năm nay 42 tuổi, chồng tôi 49 tuổi, chúng tôi đã có hai con gái nay muốn sinh thêm con. Chúng tôi không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng không có thai. Chồng tôi bị tiểu đường 10 năm có ảnh hưởng đến việc sinh con không? Xin bác sĩ tư vấn. Trân trọng cảm ơn.
Chào anh chị,
Trong trường hợp của anh chị có hai vấn đề. Thứ nhất tuổi của chị 42. Đây cũng là độ tuổi khó khăn do thời điểm này trứng đã giảm đi rất nhiều, các bất thường của trứng tăng lên, đồng thời khả năng mang thai của tử cung cũng như sức khỏe của người mẹ đã giảm sút, mang thai tự nhiên rất khó.
Thứ hai, chồng mắc tiểu đường cũng đã 10 năm, vì những bệnh lý toàn thân như tiểu đường có liên quan đến sức khỏe toàn thân và ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng. Nếu trong trường hợp bệnh khiến quá trình sinh tinh suy yếu hoặc giảm chất lượng có thể làm cho việc thụ tinh khó khăn hơn. Kết hợp cả hai yếu tố khó khăn này sẽ dẫn đến khả năng có thai tự nhiên của chị sẽ rất thấp dù chị không thực hiện biện pháp tránh thai.
Tính trung bình ở độ tuổi của chị, khả năng có thai tự nhiên ở mức khoảng 3%. Do vậy lời khuyên từ bác sĩ là anh chị không nên để có thai tự nhiên nữa mà ngay lập tức đi khám và điều trị ngay. Nếu được, các bác sĩ sẽ để nghị làm thụ tinh trong ống nghiệm luôn vì nếu chờ đến thời điểm trứng của chị đã hết (đối với phụ nữ chỉ tính bằng vài tháng hoặc vài năm). Điều này dẫn đến chị không thể hỗ trợ có con bằng trứng của mình nữa và sẽ phải đi xin trứng .
Đối với tinh trùng của người chồng, các bác sĩ thường chỉ cần một con tinh trùng để thực hiện thụ tinh cho một trứng. Nếu lượng tinh trùng ít hoặc giảm về chất lượng, các bác sĩ cũng có thể tìm ra được những con tinh trùng có đủ chất lượng làm thụ tinh, giúp anh, chị có cơ hội có con sớm.
Tôi muốn hiến tinh thì phải qua các bước như thế nào ạ? Tôi muốn có nhiều con. Cám ơn.
Chào bạn!
Xin đại diện những bệnh nhân hiếm muộn gửi đến bạn lời cảm ơn sâu sắc về tinh thần của bạn khi muốn hiến tinh trùng vì mục đích điều trị cho những cặp vợ chồng muộn con.
Về cơ bản bạn phải trải qua ba bước gồm kiểm tra sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản (thông qua thử máu và tinh dịch đồ), trữ tinh trùng và xét nghiệm máu nhằm kiểm tra HIV lần cuối (loại trừ giai đoạn cửa sổ). Thông thường toàn bộ quá trình này được thực hiện trong khoảng ba tháng. Khi đi, bạn nên kiêng cữ xuất tinh 3-5 ngày và đem theo chứng minh nhân dân. Xin cảm ơn bạn và chúc bạn luôn vui khỏe.
Tôi năm nay 43 tuổi đã có hai con gái 16 tuổi và 12 tuổi. Tôi và vợ đã ly dị cách đây hai năm. Bác sĩ cho hỏi giờ tôi muốn sinh thêm con trai phải làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ.
Chào anh!
Hiện nay, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính thai nhi. Về mặt khoa học, các kỹ thuật trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản có rất nhiều tiến bộ nhưng để biết được giới tính của em bé chỉ có một kỹ thuật duy nhất có thể thực hiện là PGT hay nói cách khác là kỹ thuật sinh thiết phôi. Tuy nhiên, kỹ thuật này ra đời nhằm mục đích giúp chẩn đoán và loại trừ những phôi có khuyết tật di truyền hay bất thường nhiễm sắc thể trên nhóm cha mẹ có bệnh lý di truyền đã được ghi nhận trước đó hoặc sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân... chứ không vì mục đích chọn lựa giới tính em bé.
Chúng tôi rất đồng cảm và chia sẻ cùng mong muốn của anh, những thông tin cung cấp ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho anh trong việc đưa ra quyết định sắp tới.