Cách làm tôm chiên xù sốt me đổi vị cho bữa cơm gia đình
Thứ hai, 25/7/2022, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ hai, 25/7/2022, 19:00 (GMT+7)

Cách làm tôm chiên xù sốt me đổi vị cho bữa cơm gia đình

Tôm vỏ ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm, sốt me chua ngọt hài hòa vị là món ăn dễ làm, có thể làm món đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Tác giả: Bùi Thủy

90 phút

|

4-5 người

|

2.134 kcal

Nguyên liệu

(8)

Cách làm

  1. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, chừa phần đuôi để khi chiên giữ hình dáng tôm cho đẹp. Ướp tôm với 1 thìa cà phê nước cốt tỏi (tỏi giã nhuyễn vắt nước cốt, hoặc dùng bột tỏi), 1/4 thìa cà phê bột canh (muối), 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho thấm vị.

  2. Làm bột ướt: Cho 1/2 gói bột chiên giòn vào bát tô, cho 1 quả trứng gà, 1/4 thìa cà phê muối, thêm 15 - 20 ml nước, dùng khuấy đều cho tới khi thành hỗn hợp bột sánh mịn, chảy nhẹ là đạt.

  3. Lấy 1/2 gói bột chiên xù cho vào chày giã sơ, sau đó cho vào trộn đều với 1/2 lượng bột chiên xù còn lại. Lấy từng con tôm nhúng qua bột ướt, rồi lăn bột chiên xù bao đều các mặt. Làm lần lượt cho tới hết.

  4. Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Chia tôm thành các mẻ cho vào chiên vàng giòn đều các mặt ở lửa vừa. Khi đã đạt thì tăng lửa lớn chút cho thoát dầu, vớt tôm ra cho vào giấy thấm dầu.

  5. Làm sốt me: Me khô cho ra bát, thêm nước đun sôi dằm tan, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Phi thơm tỏi, cho nước cốt me, đường, nước lọc, tương cà, tương ớt, mắm theo công thức: 60 gr nước cốt me, 60 gr đường, 60 gr nước lọc, 20 gr tương cà, 20 gr tương ớt, nêm nếm lại cho vừa vị khuấy tan. Nấu trên lửa nhỏ tới khi sền sệt thì tắt bếp, múc ra để riêng.

  6. Trình bày tôm ra đĩa, khi ăn rưới đều nước sốt me lên đều các mặt để giữ độ giòn của tôm.

Chú ý:

  1. Có thể làm nhiều nước sốt me sẵn, để dự trữ ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món sốt me như: Cua sốt me, trứng cút lộn sốt me, sườn sốt me, ốc hương rang me...

  2. Phần bột ướt cần điều chỉnh lượt sánh sệt vừa đủ, không nên đặc hay loãng quá. Vì nếu đặc quá, lượng bột dày đặc khi ăn bị bứ bột, mất đi độ ngọt của tôm. Còn nết bột ướt loãng quá thì phần bột chiên xù khó bám dính.

  3. Chú ý canh nhiệt khi chiên. Ban đầu, khi dầu sủi tăm đạt độ nóng, cho tôm vào chiên ở lửa nhỏ vừa cho chín vàng đều. Khi đạt thì tăng lửa lên để giúp món chiên thoát dầu đỡ ngấy.

Nguyên liệu chính

Món mới