VnExpress logo Seagame 2019

SEA Games ngày 9/12: Việt Nam giành 80 HC vàng

PhilippinesViệt Nam giành thêm 14 HC vàng trong ngày 9/12 để chạm mốc 80 HC vàng trước ngày thi đấu cuối SEA Games 30.

Sau khi giành 20 HC vàng hôm 8/12, Việt Nam tiếp tục có thêm một ngày "Vàng" tại SEA Games 30. Aerobic mở hàng với ba tấm HC vàng đầu tiên trong ngày. Trần Ngọc Thuý Vi đạt 21.200 điểm sau màn trình diễn xuất sắc ở nội dung đơn nữ, vượt qua các VĐV Thái Lan và Philippines để giành HC vàng. Vài giờ sau, cặp VĐV Bùi Minh Phương và Phan Thế Gia Hiển đoạt HC vàng đôi nam nữ với điểm số 20.900. Hattrick vàng của aerobic được hoàn tất khi ba VĐV Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Chế Thanh, Vương Hoài Ân giành chiến thắng ở nội dung hỗn hợp ba người với số điểm 22.050.

Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Chế Thanh, Vương Hoài Ân nhận HC vàng aerobic nội dung hỗn hợp ba người. Ảnh: Lâm Thoả. 

Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Chế Thanh, Vương Hoài Ân nhận HC vàng aerobic nội dung hỗn hợp ba người. Ảnh: Lâm Thoả

Aerobic chưa phải môn thể thao mang về nhiều HC vàng nhất cho Việt Nam trong ngày 9/12. Vinh dự này thuộc về môn vật, với năm HC vàng đến liên tiếp trong buổi chiều ở các nội dung vật cổ điển. Nghiêm Đình Hiếu (hạng 87 kg nam), Nguyễn Bá Sơn (77 kg nam), Nguyễn Thị Xuân (50 kg nữ), Nguyễn Đình Huy (55 kg nam) và Bùi Tiến Hải (60 kg nam) là những người mang về vinh quang cho vật Việt Nam. 

Những môn võ khác như quyền Anh, taekwondo và kickboxing cũng đóng góp vào cơn mưa vàng trong buổi chiều. Ở trận chung kết hạng 51 kg nữ môn quyền Anh, võ sỹ Nguyễn Thị Tâm được bốn trong năm trọng tài chấm thắng điểm, qua đó, vượt qua đối thủ chủ nhà Magno Irish. Ở môn taekwondo, Trần Thị Ánh Tuyết hoàn toàn áp đảo đối thủ Indonesia trong trận chung kết hạng 53 kg nữ và giành chiến thắng 26-8. Sau đó, Phạm Bá Hợi và Nguyễn Thị Hằng Nga lần lượt giành những HC vàng kickboxing, ở các hạng 54kg nam và 53kg nữ.

Ánh Tuyết (xanh) áp đảo đối thủ Indonesia ở chung kết hạng 53 kg nữ môn taekwondo. Ảnh: Lâm Đồng.

Ánh Tuyết (xanh) áp đảo đối thủ Indonesia ở chung kết hạng 53 kg nữ môn taekwondo. Ảnh: Lâm Đồng.

Tiếc nuối lớn nhất ở các môn võ trong ngày đến ở hạng trên 81 kg nam môn quyền Anh. Trương Đình Hoàng, người được mệnh danh là nam vương quyền Anh Việt Nam và từng giành đai WBA Đông Á hồi tháng 10, thất bại trong trận chung kết SEA Games trước Anavat Thongkrathok. Đình Hoàng đấm rách mắt đối thủ Thái Lan nhưng sau ba hiệp, trọng tài chấm điểm Thongkrathok cao hơn. Võ sỹ Việt Nam sau đó bức xúc với quyết định của trọng tài.

Đình Hoàng (trái) không phục quyết định của trọng tài.

Đình Hoàng (trái) không phục quyết định của trọng tài.

Hai HC vàng còn lại trong ngày 9/12 đến từ môn điền kinh. Đinh Thị Bích về nhất ở đường chạy 800 m nữ với thời gian 2 phút 7,16 giây. Việt Nam giành chiến thắng "một - hai" ở nội dung này khi Khuất Phương Anh giành HC bạc với 2 phút 8,24 giây.

Không lâu sau, Dương Văn Thái giành HC vàng 800 m nam đầy ngoạn mục. VĐV Việt Nam chủ động chọn chiến thuật núp gió trong 400 mét đầu. Khi tiếng cồng báo hiệu vào 400 mét cuối, Văn Thái vẫn ở ngoài top 4. Nhưng anh dần bung sức trong khoảng 300 mét cuối, rồi lần lượt vươn lên thứ ba rồi thứ hai, chỉ sau Carter James Matheus - VĐV chủ nhà liên tục dẫn đầu từ đầu cuộc thi. Khi cách đích chừng 20 mét, anh bắt kịp Matheus và đã có va chạm xảy ra giữa hai VĐV. Matheus dường như đã chủ ý vung tay huých, khiến Dương Văn Thái suýt ngã. Nhưng chân chạy Việt Nam vẫn giữ được thăng bằng để về đích thứ nhất với kết quả 1 phút 49,91 giây, nhanh hơn Matheus 0,26 giây. Dương Văn Thái đã có cú đúp HC vàng tại SEA Games 30, sau vinh quang ở nội dung 1.500 mét hôm 8/12. Điền kinh Việt Nam, nhờ hai HC vàng hôm nay, đã có 10 HC vàng tại SEA Games 30 và chỉ còn kém chỉ tiêu đề ra một HC vàng.

Dương Văn Thái mừng HC vàng thứ hai tại SEA Games 30. Ảnh: Lâm Đồng.

Dương Văn Thái mừng HC vàng thứ hai tại SEA Games 30. Ảnh: Lâm Đồng.

9/12 là ngày thi đấu cuối cùng của bơi lội tại SEA Games 30. Với việc kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên không thể bảo vệ HC vàng ở nội dung 800 m tự do tối nay, bơi lội Việt Nam kết thúc kỳ đại hội với 10 HC vàng. Thành tích này không đáp ứng chỉ tiêu giành 11-14 HC vàng mà Tổng cục thể dục thể thao giao. Trong 10 HC vàng bơi lội, Ánh Viên đóng góp sáu HC vàng - kém hai HC vàng so với những gì kình ngư đội TP.HCM giành được tại SEA Games kế trước.

Ở môn bóng rổ, đội tuyển nam Việt Nam lỡ cơ hội giành HC bạc SEA Games đầu tiên trong lịch sử, khi thua Thái Lan 95-101 ở bán kết. Trận này, Việt Nam dẫn 93-89 nhưng thua ngược đối thủ ở cuối trận. Ở môn bóng chuyền nữ, Việt Nam cũng thất bại trước Thái Lan - đội bóng có đẳng cấp vượt trội. Thầy trò Nguyễn Tuấn Kiệt thua 0-3 (15-25, 15-25, 17-25) ở chung kết và giành HC bạc.

Các tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam (đỏ) không thể tạo bất ngờ trước Thái Lan. Ảnh: Lâm Đồng.

Các tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam (đỏ) không thể tạo bất ngờ trước Thái Lan. Ảnh: Lâm Đồng.

14 HC vàng của Việt Nam ngày 9/12: Trần Ngọc Thúy Vi (aerobic - đơn nữ), Bùi Minh Phương - Phan Thế Gia Hiển (aerobic - đôi nam nữ), Nguyễn Việt Anh - Nguyễn Chế Thanh - Vương Hoài Ân (aerobic - hỗn hợp ba nam), Nguyễn Thị Tâm (quyền Anh - 51 kg nữ), Nghiêm Đình Hiếu (vật, 87 kg nam), Nguyễn Bá Sơn (vật, 77 kg nam), Nguyễn Thị Xuân (vật, 50 kg nữ), Nguyễn Đình Huy (vật, 55 kg nam), Bùi Tiến Hải (vật, 60 kg nam), Trần Thị Ánh Tuyết (taekwondo, 53 kg nữ), Đinh Thị Bích (điền kinh, 800 m nữ), Nguyễn Thị Hằng Nga (kickboxing, 53 kg nữ), Phạm Bá Hợi (kickboxing, 54 kg nam), Dương Văn Thái (điền kinh, 800m nam).

Nhóm phóng viên

SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30/11 đến 11/12 tại Philippines với 56 môn thi đấu, tranh 529 bộ huy chương, trở thành kỳ đại hội có số môn thi đấu nhiều nhất lịch sử. Đoàn Việt Nam tham gia hơn 40 bộ môn với mục tiêu giành 65 đến 70 HC vàng.

VnExpress mở chuyên trang SEA Games 30 để cập nhật những thông tin nhanh và hấp dẫn nhất với sự đồng hành của tập đoàn bất động sản An Gia.