Dong Son The Sun
 
 

Bộ sưu tập Speake-Marin Dong Son The Sun được sáng tạo trên ý tưởng mặt trời đem lại sức sống cho muôn loài. Mặt trống Đông Sơn thể hiện vũ trụ đời sống của vạn vật, với mặt trời là trung tâm bao quanh con người và muông thú. Theo đại diện Speake-Marin, đây là sự kết hợp giữa hai yếu tố đối lập là biểu tượng văn hóa quốc gia với 3.500 năm lịch sử của Việt Nam với thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu Thụy Sĩ  của nền văn minh hiện đại.

18 chiếc đồng hồ mới nhất trong bộ sưu tập Speake-Marin Dong Son The Sun được lấy cảm hứng từ hình ảnh trống đồng Đông Sơn. Khác với các phiên bản trước đặt họa tiết mặt trời ở trung tâm mặt số, các nhà thiết kế Speake-Marin Dong Son The Sun lại đưa lệch khỏi tâm mặt số đồng hồ, giống như hình ảnh mặt trời đang mọc lên cao tỏa nắng ấm đến vạn vật bên dưới.

Trên nguyên mẫu trống đồng Đông Sơn, hình ảnh mặt trời nằm ở vị trí trung tâm với hàm ý đem lại sức sống, sự sinh sôi và làm chủ vận mệnh muôn loài. Bằng góc nhìn trân trọng, lòng thán phục dành cho các nghệ nhân đúc trống xa xưa cùng những giá trị văn hóa bản địa, Speake-Marin đã đưa mặt trời lên góc một giờ, kết hợp với kim giây độc đáo tạo nên hình ảnh "ánh dương chiếu rọi" sau mỗi vòng quay tròn 60 giây trên đồng hồ.

Mỗi chi tiết trong chiếc đồng hồ đều được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ. Mặt số được vẽ tay phác họa trên giấy rồi sau đó dựng 3D, CAD để lựa chọn ra những thiết kế phù hợp nhất. Các nhà thiết kế phải thực hiện quá trình chạm khắc siêu chính xác dưới kính hiển vi có độ phóng đại gấp 40 lần. Mỗi nét chạm chỉ sâu 0,3 mimlimet trên bề mặt vàng 18K dày một milimet. Để tạo hiệu ứng bắt sáng, người nghệ nhân phải dành hàng chục giờ làm việc thủ công để đánh bóng các chi tiết trên mặt số.

Công đoạn cuối cùng của trong khâu hoàn thiện mặt số là quá trình phủ men lạnh "cold enamel". Bước này đòi hỏi sự tập trung cao độ từ những bậc thầy thủ công bởi chỉ một sai sót nhỏ, mọi công sức trước đó sẽ tiêu tan.

Với mặt số dạ quang Super Luminova, các nghệ nhân mất gấp đôi thời gian khi phải dùng bút lông có phần đầu siêu nhỏ đưa từng lớp sơn dạ quang phủ lên lớp men lạnh sau đó chờ khô tự nhiên.

Kim giờ mang hình một trái tim, cũng như kim phút, đều được tạo hình và đánh bóng thủ công, sau khi lên màu xanh quyến rũ nhờ nghệ thuật truyền thống nung nhiệt chuyển màu tự nhiên.

Trên nền bộ thân vỏ Piccadilly, Speake-Marin giữ nguyên núm điều chỉnh hình kim cương ở phiên bản trước. Để có được dáng vẻ thanh nhã cho Dong Son The Sun, tỉ lệ và độ dầy đặc trưng của Piccadilly đã được rút gọn.

Nếu ở phiên bản trước, Speake-Marin sử dụng máy EROS1 thì với Dong Son The Sun, hãng sử dụng bộ máy Calibre SMA03 in-house lên dây cót tự động với quả văng micro-rotor chuẩn Chronometer. Các chi tiết của bộ máy đồng hồ này như con ngựa, quả văng, đĩa và dây tóc đều được hoàn thiện bằng tay.

Trống đồng Đông Sơn - biểu tượng sáng tạo của nền văn hóa Đông Sơn, có niên đại khoảng 600 năm trước Công nguyên và 300 năm sau Công nguyên được phát hiện ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Những chiếc trống đồng là bằng chứng cho thấy cư dân Đông Sơn là những người thợ đúc đồng có trình độ cao mà khó nền văn minh nào cùng thời đại có thể làm được. Thân và mặt trống chạm những họa tiết đồng tâm, diễn tả cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân bằng phương pháp tạo hình nghệ thuật.

Trống đồng Đông Sơn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân đất nước. Ngoài vai trò là thứ nhạc khí dùng cho dịp hội, lễ, trống đồng còn là đại diện, cầu nối cho thỉnh cầu của người dân tới đấng thần linh để mùa màng được thuận nắng lợi mưa. 

Trống đồng còn được dùng để người đứng đầu bộ tộc hiệu triệu trai tráng tòng quân hay làm khí cụ chứng thiêng cho việc hỉ, việc tang. Nếu hành trình lịch sử của một quốc gia là một quá trình tìm kiếm những biểu tượng đặc trưng thì trống đồng Đông Sơn được coi là một biểu tượng, bảo vật quốc gia.

Hành trình sáng tạo những chiếc đồ hồ mang hình ảnh Trống đồng bắt đầu vào năm 2011 khi bậc thầy đồng hồ độc lập Peter Speake-Marin lần đầu đặt chân đến Hà Nội và ghé thăm Bảo tàng lịch sử Quốc gia. Ông nhanh chóng bị hút hồn bởi những hoa văn kỳ bí ngự trên mặt Trống đồng Đông Sơn. Năm 2012, chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn đầu tiên ra đời dựa theo cảm hứng từ văn hóa của người Việt, kết hợp với kỹ năng chế tác thủ công bậc thầy của Thụy Sĩ.

Bộ sưu tập Speake Marin Dong Son đầu tiên giới hạn số lượng 18 chiếc. Không chỉ mang tính biểu trưng cho 18 đời vua Hùng đã dựng lên đất Việt, con số 18 là giới hạn của chế tác bởi việc làm ra những chiếc đồng hồ này đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật phức tạp. 

Khi mới ra mắt thị trường, bộ sưu tập được cộng đồng chơi đồng hồ cao cấp trên thế giới đón nhận. Hãng Speake Marin nhận được nhiều đề nghị từ những nhà sưu tập ngay cả khi chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, chỉ có 4 nhà sưu tập đến từ Mỹ, Singapore, Hong Kong và Nhật Bản được sở hữu chiếc "Trống đồng" này. Theo tư liệu của hãng, bộ sưu tập Speake Marin Dong Son đầu tiên được đề cử giải Grand Prix d'Horlogerie de Genève danh giá cho hạng mục đồng hồ nghệ thuật.

Dong Son Tourbillon
 
 

Cuối năm 2015, Speake-Marin tiếp tục cho ra mắt phiên bản Speake-Marin Dong Son thứ 2 trang bị cơ chế Tourbillon đỉnh cao của đồng hồ cơ khí. 

Cơ chế Tourbillon trên chiếc Speake-Marin Đông Sơn có kích thước chỉ bằng chiếc cúc áo, gồm 67 chi tiết siêu nhỏ với trọng lượng chỉ 0,04 gram mỗi chi tiết, được Speake-Marin lắp ráp và hoàn thiện thủ công đặt tại vị trí 6 giờ.

Sự sinh động trên mặt số không chỉ đến từ việc Speake-Marin tuân thủ mô típ trang trí mặt trống mà còn đến đôi bàn tay điêu luyện của những bậc thầy nghề điêu khắc. Mỗi chi tiết đều là tâm huyết của những nghệ nhân, giúp thương hiệu này ghi dấu ấn trong lành đồng hồ thế giới.

Mỗi năm thương hiệu Speake-Marin chỉ ra mắt khoảng 300 chiếc đồng hồ, tất cả đều là những phiên bản giới hạn, chế tác thủ công tinh xảo với độ hoàn thiện và chất lượng chuẩn xác. Khách hàng của thương hiệu Speake-Marin là giới doanh nhân và nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới như Quốc vương Malaysia, Hoàng thân Nhật Bản, Hoàng tử Monaco, Thủ tướng Nha Dimitry Medvedev...

Bình luận
Ý kiến của bạn