Trần Đặng Đăng Khoa và hành trình một năm đi xe máy vòng quanh thế giới

Tròn một năm lên đường khám phá thế giới bằng xe máy, Trần Đặng Đăng Khoa đi hết 33.000 km, qua 30 quốc gia thuộc 3 châu lục và hành trình của anh vẫn tiếp tục.

Ngày 1/6/2017, Khoa tạm biệt mẹ và em trai trong một đêm mưa tại Sài Gòn, rồi nổ máy lên đường. Chàng trai Tiền Giang sinh năm 1988 bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy, đối mặt với không ít hoài nghi rằng “thằng Khoa ước mơ viển vông, để coi nó đi được bao xa rồi lại phải quay về".

Với Khoa, đây không phải chuyến đi viển vông, nó là ước mơ được nuôi dưỡng trong hơn 20 năm. Trước chuyến đi định mệnh của cuộc đời, anh đã dành 7 năm để rong ruổi khắp Việt Nam và các nước lân cận bằng xe máy để tích luỹ kinh nghiệm. Khoa tâm sự: "Mình đã dám đấu tranh với bản thân để dám lên đường thì xem như giấc mơ ấy thực hiện được 90% rồi, phần còn lại chỉ là "Let it be..." thôi".

Điểm dừng chân đầu tiên của Đăng Khoa là Campuchia. Anh quyết định đi thẳng đến Phnom Penh, qua Kampong Cham, Pursat và Battambang để đến cửa khẩu Poipet sang Thái Lan. Sau một tháng, Khoa đã qua 4 nước gồm Campuchia, Thái Lan, Nepal và Ấn Độ.

2 tháng sau, Trần Đặng Đăng Khoa thông báo anh đã có mặt tại thủ đô Tehran của Iran, điểm giữa trong chặng đường từ Sài Gòn tới Paris, Pháp. "Tôi cảm thấy rất tuyệt vời. Tôi cũng đã chuẩn bị chu đáo nhưng không ngờ mình có thể đi xa đến vậy, dù cũng gặp vài trục trặc trên đường. Quan trọng nhất là tôi chưa gặp tai nạn nào, vẫn rất khỏe mạnh và hào hứng cho đoạn đường lang thang châu Âu sắp tới", Khoa chia sẻ.

Sau 5 tháng rong ruổi qua 23 quốc gia lớn nhỏ, ngày 28/10/2017, Khoa đặt chân đến Paris, Pháp đánh dấu ngày thứ 150 trên hành trình khám phá thế giới. "Tôi đã băng qua những miền sa mạc nóng cháy da ở Pakistan và Iran đến vùng núi tuyết của Thụy Sỹ, ghé những ngôi làng hẻo lánh ở Azerbaijan hay đến những đại đô thị ở Italy. Tôi ăn những món chưa bao giờ ăn, chơi những môn chưa bao giờ nghĩ đến...” Trần Đặng Đăng khoa viết về chuyến đi.

Hai tuần sau đó, Khoa dừng chân ở Hà Lan vào ngày 5/11. Anh trở thành nhân vật chính trong bài báo có tiêu đề: "Chàng trai Việt Nam du ngoạn vòng quanh thế giới bằng xe máy, cán đích thành phố Oene" của tờ báo Hà Lan De Stentor.

“Hôm nay là ngày thứ 300 của chuyến đi rồi, thời gian thấm thoắt thoi đưa. Nhớ ngày nào còn tạm biệt quê hương Việt Nam từ cửa khẩu Mộc Bài mà giờ đã tròn 300 ngày rồi, xem như được nửa đường”, Trần Đặng Đăng Khoa viết khi đang ở Lima, Peru. Ngày thứ 100 của hành trình, anh ở Batumi, Georgia. Ngày thứ 200 , anh tới Santiago, Chile. Hành trình của Khoa đã qua phân nửa đoạn đường và “cũng phải 300 ngày nữa mới về nhà”.

Chuyến đi của Khoa như mang theo giấc mở của hàng triệu người trẻ Việt. Không chỉ chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện dọc đường, trong từng câu chữ anh cũng giãi bày những chiêm nghiệm thú vị về cuộc sống. “Hành tinh cô đơn của chúng ta thật đẹp biết bao, nhưng sau những gì nhìn thấy, chẳng biết nó sẽ còn được như vậy bao lâu nữa”, phượt thủ Tiền Giang viết cho ngày thứ 300 của chuyến đi.

Kết thúc 300 ngày đầu tiên, Trần Đặng Đăng Khoa đã đi qua 3 châu lục, 27 quốc gia với tổng quãng đường gần 30.000 km. Đoạn đường nguy hiểm nhất là con đường tử thần North Yungas ở Bolivia. Quốc gia dừng chân lâu nhất là Chile và Peru, trong 2 tháng. Nhật ký hành trình dài 568.700 chữ. Ngày trở về, Khoa dự định xuất bản một cuốn sách về chuyến đi.

“Hôm nay đã là ngày thứ 365, tròn một năm trong hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy. Mình đã đi được 33.000 km trên 3 châu lục, qua 30 nước”, Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ vào ngày 1/6. “Năm vừa rồi chắc chắn sẽ là năm thú vị nhất trong cuộc đời vừa hơn 30 tuổi của mình mà mình sẽ không thể nào quên”, anh viết.

Kỷ niệm trong Khoa là những ngày nắng đổ lửa ở Bắc Ấn, cái ôm chân tình của bạn bè ở Pakistan, những đêm chạy xe lạnh thấu xương ở Pháp và Hà Lan, những ngày cô đơn băng ngang sa mạc Atacama ở Chile rồi ngỡ ngàng trước cánh đồng muối ở Uyuni... Anh cũng nhớ như in đêm giao thừa ấm tình người Việt ở Peru, những đêm bị muỗi cắn "nát" người ở Amazon, những ngày lạc lối trong dãy Andes xuyên suốt Nam Mỹ cùng vô vàn trải nghiệm khác không kể xiết. Tất cả là những kỷ niệm đẹp và những trải nghiệm đáng giá khó tìm lại lần thứ hai.

Sau hành trình dài đằng đẵng và bao chông gai, Khoa nhận ra thế gian thật rộng lớn và kỳ vĩ. "Nếu có điều kiện hãy một lần trong đời đi ra thế giới để nhìn ngắm, đi đến những vùng đất lạ và trải nghiệm, và lắng nghe, bằng cả trái tim mình để mai sau dù thế nào mình cũng không hối tiếc", anh bày tỏ. 

Hành trình của chàng trai Tiền Giang vẫn chưa kết thúc. Anh sẽ tiếp tục đi qua các quốc gia châu Phi, châu Úc trước khi quay về Việt Nam để đoàn tụ với gia đình.

Khoa cho rằng mọi thứ không dễ dàng thành hiện thực nếu không có quyết tâm, đam mê mãnh liệt và nuôi dưỡng ước mơ ấy từng ngày: "Ai không bao giờ bắt đầu thì sẽ không bao giờ đến đích!".

Khương Nha - Tạ Lư