Những gương mặt ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứng chịu những chỉ trích gay gắt và những thách thức pháp lý.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người Mỹ đồng ý với Trump rằng lệnh cấm nhập cảnh với người dân 6 nước Hồi giáo trong 90 ngày và dừng nhận người tị nạn trong 120 ngày là cần thiết để đảm bảo an toàn ở Mỹ.

Danny Eapen, 25 tuổi, New York

Danny Eapen, có bố mẹ là người Ấn Độ, sinh ra và lớn lên ở Qatar, hiện sống ở Mỹ. Eapen cho biết anh bị kiểm tra rất kỹ khi về quê thăm gia đình. Tuy nhiên, anh không bận tâm đến việc đó, theo CNN.

Anh giải thích rằng: "Khi tôi bay từ Tulsa, Oklahoma đến Doha, Qatar, tôi bị giới chức kiểm tra rất kỹ vì họ muốn biết tại sao một anh chàng có hộ chiếu Ấn Độ, sinh ra và lớn lên ở Trung Đông lại bay trở lại Doha. Thời chính quyền Obama đã như vậy rồi".

"Vì vậy, tôi không tức giận hay bực bội vì tôi biết rằng khi tôi đến Doha, họ sẽ làm việc tương tự hoặc thậm chí còn sát sao hơn", Eapen nói thêm.

Anh kể rằng tại Qatar, “nếu ai đó bay từ Jordan đến Doha và họ thấy dấu trên hộ chiếu chứng tỏ người đó từng ở Iraq thì an ninh sân bay sẽ đặt câu hỏi với họ. Chính người ở Trung Đông bị những người khác ở Trung Đông kiểm tra chặt chẽ".

Mặc dù Eapen không được bỏ phiếu, anh đã vận động cho Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Eapen nói rằng anh không coi lệnh cấm nhập cảnh là lệnh cấm người Hồi giáo, vì những nước như Indonesia không nằm trong danh sách. Eapen thấy sắc lệnh của ông Trump là nỗ lực nhắm mục tiêu vào một số điểm nóng có vấn đề nhất định trên thế giới.

Người ủng hộ và phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Trump lại Los Angeles
 
 

Người ủng hộ và phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Trump lại Los Angeles hồi tháng hai

Susan Richardson, 71 tuổi, Florida

Susan Richardson là họa sĩ và doanh nhân gốc Anh, nhập cư Mỹ vào năm 1965. Bà ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh vì bà tin rằng bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào đều có quyền chính đáng bảo vệ biên giới của mình.

"Tôi là người nhập cư hợp pháp”, Richardson nói. "Khi tôi đến đất nước này, nếu bạn không có thị thực phù hợp và không có người bảo trợ thì bạn phải quay lại sân bay".

Bà cho rằng cần phải có một quy trình kiểm tra chặt chẽ nhưng bà cũng tin rằng cần có ngoại lệ cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi trốn tránh các vùng chiến sự. Theo bà, những người đàn ông độc thân, trong độ tuổi nhập ngũ, nên trở về nhà hỗ trợ nỗ lực chiến đấu chống khủng bố.

"Chúng tôi (người Mỹ) là những người rất rộng lượng. Tôi đến từ Anh và người Anh cũng là những người rộng lượng. Tôi không chống Hồi giáo, tôi chống bạo lực".

Trump chỉ trích thẩm phán chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh
 
 

Trump chỉ trích thẩm phán chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh

Rebecca Meyer, 39 tuổi, California

Rebecca Meyer là một giáo viên ở miền nam California. Cô ủng hộ quyết định của Trump nhưng không hài lòng với cách ông thực hiện điều đó. Cô cho rằng lệnh cấm nhập cảnh thứ hai của Trump đã tốt hơn lệnh đầu tiên.

"Tôi nghĩ rằng bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi nào cũng cảm thấy họ cần có khoảng thời gian tạm dừng chính sách để đánh giá lại - đó mới là năng lực lãnh đạo tốt", cô nhận xét.

"Cần dành một khoảng thời gian để xem xét một chính sách. Điều đó có thể bất tiện cho một số người, nhưng xét về mặt vĩ mô thì rõ ràng phải mất nhiều thời gian để đánh giá những điều liên quan đến an ninh và an toàn quốc gia", Meyer nói.

Eric Johnson 53 tuổi, Georgia

Eric Johnson bỏ phiếu cho Trump và đồng ý với mục tiêu của tổng thống Mỹ vì an ninh quốc gia là ưu tiên của ông.

Tuy nhiên, Johnson đề nghị rằng Trump có thể hỗ trợ thêm nhiều chương trình phi lợi nhuận và nhà thờ đang giúp đỡ người tị nạn.

"Hãy làm việc với hội Chữ thập Đỏ và các tổ chức quốc tế khác. Hãy giúp những người ở Syria và những người lâm vào cảnh khó khăn vì Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, ông nói. “Nhưng cũng đừng làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho an ninh của chúng ta, bởi vì nếu chúng ta không an toàn thì chúng ta không thể giúp họ ".

Amanda Patrick, 38 tuổi, Georgia

Amanda Patrick làm việc trong lĩnh vực thuế và có con trai 5 tuổi. Cô nói rằng cô không phản đối người nhập cư vào Mỹ qua quy trình và các bước kiểm tra phù hợp, nhưng cô nói rằng: "Điều quan trọng nhất đối với tôi, đặc biệt khi có con, là yếu tố an toàn. Tôi chỉ lo ngại về những người chúng ta chưa kiểm tra kỹ càng".

Về vấn đề người tị nạn, cô nói: "Tôi không có vấn đề với những người được kiểm tra đúng cách. Tôi nghĩ rằng sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên đi vào hiệu lực quá vội vàng và có lẽ hơi quá khắc nghiệt, đặc biệt là với những người đang ở giữa chuyến đi. Hãy để họ qua sân bay, chúng ta kiểm tra và đưa họ đến một nơi an toàn nếu họ thực sự đi qua các bước đúng quy định".

Betty Norris, 49 tuổi, Alabama

Betty Norris, quản lý của một cửa hàng đồ cổ, ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh nhưng bà cũng ủng hộ những người vào Mỹ một cách hợp pháp, làm việc và đóng thuế.

"Nếu bạn muốn đến đây thì bạn cần phải làm theo luật”, bà nói. "Bạn không nên có nhiều đặc quyền hoặc ít đặc quyền hơn tôi hay hàng xóm của tôi: các bạn phải trả thuế, trả chi phí sinh hoạt và làm việc".

Về vấn đề người tị nạn, bà nói: "Tôi nghĩ đó là một tình huống tồi tệ, với tư cách là một người mẹ, tôi rất thương cảm và đau lòng vì những đứa trẻ đó”.

 “Tôi nghĩ quốc gia nào cũng cần chi tiền để hỗ trợ người tị nạn. Những quốc gia quê hương của người tị nạn cũng cần có trách nhiệm với công dân mình. Tại sao họ không chăm sóc công dân của họ? Tôi nghĩ rằng cách xử lý phải bắt đầu từ đó".

Phương Vũ

Bình luận
Ý kiến của bạn