Những ngày tăm tối ở Uber

Hãng khởi nghiệp giá trị nhất thế giới đã có khởi đầu năm không thể tệ hơn với hàng loạt scandal về nhân sự, văn hóa và hoạt động kinh doanh.

Ngày 19/2: Cựu nhân viên tố cáo bị quấy rối

Susan Fowler  -  một cựu kỹ sư tiết lộ trên blog cá nhân rằng cô đã bị cấp trên quấy rối và phân biệt đối xử tại Uber. Fowler nói rất kỹ về việc phòng nhân sự đã lờ đi những phàn nàn của cô như thế nào. Cấp trên của Fowler còn dọa đuổi việc nếu cô báo lên phòng nhân sự. Kalanick cho rằng những tiết lộ này “rất kinh khủng và đi ngược với văn hóa của Uber”, rồi lập một nhóm điều tra sự việc trên.

Ngày 22/2: Cocaine và cáo buộc quấy rối nhân viên

New York Times đưa tin trường hợp của Fowler không phải duy nhất. Các nhân viên còn dùng cocaine trong một kỳ nghỉ của công ty và một giám đốc đã bị sa thải sau khi quấy rối nhiều nữ nhân viên. Nhiều cựu nhân viên cho biết họ đã báo việc này lên các lãnh đạo công ty, trong đó có CEO - Travis Kalanick và Giám đốc Công nghệ - Thuan Pham.

Ngày 23/2: Bị tố cáo ăn trộm công nghệ

Waymo - mảng xe tự lái của Alphabet (công ty mẹ Google) đã nộp đơn kiện Uber lên một tòa án ở San Francisco, khẳng định nhóm cựu kỹ sư của mình đã ăn cắp công nghệ cho Uber. Ngoài ra, các cổ đông của Uber - Freada và Mitch Kapor cũng chỉ trích công ty này vì không chịu thay đổi văn hóa, bất chấp nỗ lực nhiều năm của họ.

Ngày 27/2: Phó giám đốc kỹ thuật từ chức vì giấu chuyện từng bị cáo buộc quấy rối tình dục

Amit Singhal - Phó giám đốc mảng kỹ thuật từ chức sau khi Recode thông báo với Uber rằng Singhal đã giấu chuyện mình rời Google trước đó vì cáo buộc quấy rối tình dục. Một nguồn tin thân cận cho biết, khi việc đến tai Kalanick, ông đã đề nghị Singhal ra đi.

Ngày 28/2: Kalanick mất bình tĩnh

Bloomberg đăng tải một đoạn video Kalanick tranh cãi với lái xe Uber về việc hạ giá cước. Trong đó, CEO Uber đã mất kiểm soát và văng tục trong cuộc nói chuyện. Sau sự việc này, ông đã phải công khai xin lỗi và thừa nhận cần sự trợ giúp về mặt lãnh đạo.

Ngày 3/3: Dùng phần mềm để gian lận

New York Times đưa tin Uber đã bí mật qua mặt giới chức nhiều năm qua bằng một phần mềm có tên Greyball. Họ dùng công dụng này để thu thập dữ liệu, nhận diện và né tránh giới chức tại các thành phố như Boston, Paris và Las Vegas, qua đó có thể hoạt động tại các thị trường bị cấm. Cùng ngày, Phó giám đốc phụ trách sản phẩm - Ed Baker đột ngột rời Uber để theo đuổi sự nghiệp riêng, sau hơn 3 năm làm việc tại đây.

Ngày 7/3: Đăng tuyển Giám đốc Tác nghiệp (COO)

Sau đoạn video tranh cãi với lái xe, Kalanick thừa nhận mình cần sự trợ giúp về mặt lãnh đạo và đăng tuyển COO. Ông cho biết với các nhân viên rằng mình cần “một người có thể cùng tôi viết ra chương mới trong hành trình của chúng ta”.

Ngày 8/3: Tiếp tục mất nhân sự

Gary Marcus - Giám đốc phụ trách mảng Trí tuệ Nhân tạo rời công ty sau chỉ 4 tháng làm việc. Tuy vậy, ông cho biết sẽ vẫn là “cố vấn” của Uber.

Ngày 19/3: Giám đốc Uber ra đi

Chỉ sau 6 tháng làm việc tại công ty, Jeff Jones (ảnh) đã quyết định rời Uber do “niềm tin và phương pháp lãnh đạo của tôi không phù hợp với những gì tôi nhận thấy và trải nghiệm tại Uber”. Ngay sau đó, Brian McClendon - người lãnh đạo mảng bản đồ của Uber cũng ra đi, tuyên bố vẫn sẽ làm cố vấn cho công ty.

Ngày 25/3: Ngừng chương trình xe tự lái

Uber đã dừng chương trình thử nghiệm xe tự lái ở Arizona sau khi một phương tiện của họ va chạm với một xe khác và gặp tai nạn. Tuy nhiên, không ai bị thương và cảnh sát cũng cho biết Uber không có lỗi trong sự việc này.