Những chiến thắng ấn tượng của Việt Nam ở SEA Games 2017

Tú Chinh lập hat-trick vàng ở điền kinh, Ánh Viên tiếp tục là VĐV giành nhiều huy chương nhất. Kim Sơn và Huy Hoàng cũng tạo được kỳ tích trong lần đầu góp mặt ở Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Chu Đức Anh - Bắn Cung

Không nằm trong danh sách được kỳ vọng giành huy chương, nhưng cung thủ 21 tuổi bất ngờ lọt vào đến chung kết rồi đánh bại Khairul Anuar Mohamad với tỷ số 6-2. Tổng điểm của anh là 159, cao nhất trong lịch sử bắn cung Việt Nam. Chiến thắng của Đức Anh còn đặc biệt vì đối thủ Khairul từng hai lần dự Olympic 2012 và 2016, hai lần vô địch châu Á và ba lần giành HC vàng SEA Games. Ngoài ra tấm HC vàng này đến từ môn thể thao Olympic, khá phù hợp thể trạng với người Việt Nam.

Lê Tú Chinh - Điền kinh

Nữ VĐV người TP HCM được ca ngợi như một "nữ hoàng đường chạy cự ly ngắn" ở Đông Nam Á, sau khi chiến thắng thuyết phục nội dung 100m với thành tích 11 giây 56 rồi 200m sau 23 giây 32.

HC vàng nội dung 4x100m

Tú Chinh, Nguyễn Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên và Trần Thị Yến Hoa lật đổ sự thống trị của Thái Lan, giúp Việt Nam lần đầu chiến thắng ở nội dung tiếp sức với thời gian 43 giây 88. Đây cũng là kỷ lục ở SEA Games.

Nguyễn Hữu Kim Sơn - Bơi

Kình ngư 15 tuổi của Việt Nam gây sốc khi chiến thắng nội dung 400m cá nhân hỗn hợp nam với thời gian 4 phút 22 giây 12. Không những vậy, Kim Sơn còn phá một trong những kỷ lục tồn tại lâu nhất ở SEA Games do Ratapong Sirisanont của Thái Lan thiết lập ở Việt Nam năm 2003 (4 phút 23 giây 20). Trước đó Kim Sơn cũng gây ấn tượng với tấm HC đồng nội dung 400m tự do.

Nguyễn Thị Ánh Viên - Bơi

Kinh ngư người Cần Thơ tiếp tục là VĐV đóng góp nhiều huy chương nhất cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games, với thành tích 8 HC vàng, 2 HC bạc và phá ba kỷ lục của đại hội (200m tự do, 100m bơi ngửa, 200m bơi ngửa).

Nguyễn Thị Huyền - Điền kinh

Chân chạy người Nam Định “mở hàng” kho vàng cho điền kinh Việt Nam tại SEA Games năm này bằng chiến thắng ở 400m rào sau 56 giây 07, đồng thời phá kỷ lục bản thân đã lập cách đây hai năm tại Singapore. Cô sau đó giành thêm HC vàng ở nội dung 400m và 4x400m.

HC vàng bóng bàn đồng đội nam

Đinh Quang Linh, Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh giúp Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành HC vàng nội dung đồng đội nam, khi đánh bại Singapore ở chung kết. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2003, đội tuyển nam của quốc đảo Sư tử thất bại ở nội dung này.

Nguyễn Huy Hoàng - Bơi

Ngay lần đầu tiên tham dự SEA Games, Huy Hoàng đã vượt qua người đàn anh Lâm Quang Nhật, giành HC vàng và phá sâu kỷ lục nội dung 1.500m với thành tích 15 phút 20 giây 10.

HC vàng của bóng đá nữ

Thầy trò HLV Mai Đức Chung đăng quang đúng ngày các đồng nghiệp nam thất bại ở vòng bảng. Bước vào trận đấu cuối cùng với Malaysia, Việt Nam cần ghi ít nhất năm bàn để qua mặt Thái Lan, và họ đã làm tốt hơn thế khi chiến thắng 6-0. Kết quả này giúp Việt Nam cân bằng kỷ lục năm lần giành HC vàng ở SEA Games mà Thái Lan đang nắm giữ.

Đức Đồng - Lâm Thỏa