Mùa thu Triều Tiên qua ống kính du khách Việt

Khách phương Tây hầu hết phải nhập cảnh Triều Tiên bằng đường hàng không, nên có ít cơ hội ngắm cánh đồng mùa thu qua cửa sổ tàu liên vận như Ngô Quang Minh.

Ngô Quang Minh (Hà Nội) trở lại Triều Tiên hồi tháng 9. Với anh đây là cơ duyên để được ngắm khung cảnh mùa thu của đất nước này trên chuyến tàu từ Đan Đông, Trung Quốc sang thủ đô Bình Nhưỡng. Tàu liên vận Trung-Triều khởi hành tại Đan Đông vào 8h30, dừng ở ga cuối tại Bình Nhưỡng đúng 18h30, (trừ 2 tiếng nhập cảnh tại Tân Nghĩa Châu), tàu chạy êm ru lướt qua mùa thu vàng đúng nghĩa trong lòng một Triều Tiên bình dị.

Với gần 20% diện tích đất có khả năng canh tác, Triều Tiên từng có những thành tựu đáng nể về công nông nghiệp. Nổi bật nhất là ngay đầu thập niên 1980, hơn 70% diện tích của quốc gia này đã được tưới tiêu và nông thôn hầu hết đã được điện khí hóa. Tuy nhiên sự phát triển này chậm lại khi bước nào giai đoạn 1990 khi đồng minh Liên bang Xô Viết tan rã, tình trạng chiến tranh hai miền Nam-Bắc kèm theo lệnh cấm vận kinh tế từ các nước phương Tây và chính sách cứng rắn của Bình Nhưỡng dẫn đến hạn chế trong hợp tác giao thương.

Sau những năm 2000, nền kinh tế Triều Tiên đã dần khởi sắc trở lại, đẩy lùi được nạn đói và tự túc trong canh tác, phục vụ nhu cầu an ninh lương thực nội địa. Riêng từ năm 2015 trở lại đây, Triều Tiên đã áp dụng khoán nông nghiệp trên diện rộng, theo đó nông dân được giữ lại nửa sản lượng thu hoạch và phần còn lại nộp cho chính quyền.

Có lợi thế hơn nhờ chủ động chọn được phương thức di chuyển bằng tàu hỏa, du khách châu Á, trong đó có Việt Nam, có thể thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh mộc mạc của làng quê Triều Tiên qua cửa sổ toa tàu, trong gần 8 tiếng di chuyển từ thành phố Đan Đông, Trung Quốc vào thủ đô Bình Nhưỡng.

Miền nông thôn Triều Tiên vào mùa gặt cũng ruộm vàng và thanh bình như hầu khắp các làng quê Bắc Bộ.

Mùa thu Triều Tiên kéo dài từ tháng 9 đến cuối tháng 10. Đây cũng là khoảng thời gian đẹp nhất ở Triều Tiên. Thời gian này, người dân Triều Tiên sẽ tranh thủ tích trữ lương thực, thực phẩm cho một mùa đông dài, khắc nghiệt.

Đây còn là mùa du lịch cao điểm với các lễ hội và là mùa thu hoạch ở các làng quê. Mùa này thời tiết Triều Tiên mát mẻ, không quá lạnh như mùa đông hay mưa nhiều như mùa hè. Nhiều công ty du lịch cũng tổ chức tour mùa thu đến Triều Tiên, trong đó tiền tour đã bao gồm visa Triều Tiên, di chuyển hai chiều, các bữa ăn, vé tham quan và khách sạn...

Lưu ý khi chụp ảnh ở Triều Tiên: Không nên chụp ảnh người dân khi họ không thoải mái. Nếu muốn chụp thì nên hỏi trước để xem họ có sẵn lòng hay không.

Ngô Quang Minh cho biết, trong chuyến đi Triều Tiên vừa qua, anh thu được 3.000 bức ảnh trong khi chuyến đi năm 2011, anh chỉ có khoảng 1.000 bức. Theo anh, nếu tuân thủ những quy định của nước bạn, việc du lịch Triều Tiên sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

Ngô Quang Minh - Vy An