Khung cảnh xanh mướt của Quảng Ngãi nhìn từ trên cao

Duy Sinh

 Không chỉ nổi tiếng với biển Mỹ Khê, đảo Lý Sơn..., Quảng Ngãi còn có nhiều điểm đến đẹp giữ nguyên nét hoang sơ.

Xóm Lân

Xóm Lân thuộc xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi. Đối lập với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt của phố thị, xóm Lân được ví như "ốc đảo" thanh bình của thành phố.

Nếu đi từ trung tâm thành phố Quảng Ngãi về hướng biển Mỹ Khê hoặc đảo Lý Sơn, du khách sẽ bắt gặp một cây cầu tre vắt ngang sông Trà Khúc dẫn vào xóm Lân. Người dân nơi đây vẫn giữ nếp sống của một làng quê thanh bình với những làn khói lam chiều ẩn hiện sau luỹ tre làng.

Sở Đằng Ba Làng An

Nằm ở mỏm ngoài cùng của mũi Ba Làng An, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, trạm đèn biển (Sở Đằng) là điểm du lịch mới được nhiều du khách săn tìm. Sở Đằng nằm trên vách đá trầm tích núi lửa hình cánh cung bên bờ biển. Phía dưới là những gò đá cao màu đen nhánh sẽ ngập khi thủy triều lên. Ngoài việc giúp tàu thuyền định hướng trên biển, ngọn hải đăng này cũng mới được tu sửa lại để phục vụ khách tham quan, giá vé 10.000 đồng một người.

Hồ Nước Trong

Là một trong những hồ chứa nước lớn nhất miền Trung, hồ Nước Trong không chỉ có nhiệm vụ điều phối nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nơi đây còn là hồ sinh thái với hệ thảm thực vật phong phú, bao quanh là núi rừng hùng vĩ.

Rừng dừa nước Tịnh Khê

Tuy chưa được khai thác du lịch nhưng rừng dừa nước Tịnh Khê cũng khá nổi tiếng ở Quảng Ngãi bởi sự hoang sơ và thơ mộng. Để vào rừng dừa, du khách đi theo đường biển Mỹ Khê và hỏi thăm người dân. Bạn có thể thuê người chèo thuyền vào giữa rừng để chụp hình và tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành nơi đây.

Cầu Trường Xuân

Bên cạnh những cây cầu hiện đại, Quảng Ngãi vẫn giữ lại cho mình những cây cầu xưa cũ. Ngày ngày, những đoàn tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn nối đuôi nhau đi qua cầu Trường Xuân nổi tiếng. Đây còn là nơi chụp hình cưới, kỉ yếu của nhiều bạn trẻ ưa hoài cổ. 

Cổ lũy cô thôn

Thôn Cổ Lũy nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 10 km về hướng Đông. Đây là địa danh hiếm hoi hội tụ nhiều yếu tố: sông biển, núi non và làng mạc.

Vùng đất thanh bình không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp suốt bốn mùa, mà còn ghi dấu nhiều thăng trầm của lịch sử. Ngày nay Cổ lũy cô thôn là một trong 12 danh thắng của tỉnh Quảng Ngãi.

Những bãi bồi bên sông Trà Khúc

Sông Trà Khúc không chỉ mang về nguồn thủy sản dồi dào cho người dân, phù sa của dòng sông còn góp phần tạo nên những bãi bồi xanh ngắt. Người dân nơi đây thường tranh thủ trồng cấy hoa màu ven bờ sông và thu hoạch trước khi mùa lũ về để tận dụng nguồn nước và phù sa màu mỡ.

Thập nhị cảnh

Ngoài ra Quảng Ngãi còn có 12 điểm du lịch nổi tiếng như Núi Ấn, chùa Thiên Ấn, núi Đầu Rồng, núi Thiên Bút, đầm sen Liên Chiểu, bến đò Hà Nhai, núi Thạch Bích, mâm cát An Hải, đá Ông Câu, trận đá La Hà, núi Vân Phong, núi Vu Sơn...