Khám phá 12 sân bóng đăng cai World Cup 2018

Không chỉ là nơi tổ chức World Cup 2018, 12 sân bóng còn gắn liền với những câu chuyện thú vị của các thành phố nước Nga.

Sân vận động Luzhniki của thủ đô Moskva là nơi diễn ra trận khai mạc World Cup 2018 vào ngày 14/6. Đây là một trong những sân vận động sử dụng mặt cỏ nhân tạo lớn nhất thế giới. Luzhniki có sức chứa khoảng 81.000 khán giả.

Cách đây đúng 10 năm, trận “derby nước Anh” giữa Manchester United và Chelsea tại giải Champions League 2008 cũng diễn ra ở sân Luzhniki. Trong khuôn khổ World Cup 2018, sân vận động này là nơi diễn ra 4 trận vòng bảng, một trận vòng 16 đội, một trận bán kết và chung kết. Ảnh: Goal.

“Đấu trường Yekaterinburg” là sân vận động duy nhất nằm ở phần lãnh thổ thuộc châu Á được Nga dùng trong World Cup 2018. Nơi đây tổ chức 4 trận đấu vòng bảng, sức chứa khoảng 45.000 chỗ ngồi.

Được xây dựng năm 1953, tọa lạc ở chân dãy núi Ural, Yekaterinburg Arena hiện là sân nhà của câu lạc bộ FC Ural. Ảnh: Henry Young.

Sân Kaliningrad nằm trên một hải cảng thuộc trung tâm hành chính của tỉnh Kaliningrad. Đây là sân đấu nhỏ nhất World Cup 2018 với sức chứa khoảng 35.000 khán giả.

Sân Kaliningrad là nơi diễn ra 4 trận đấu vòng bảng. Kết thúc World Cup 2018, Kaliningrad sẽ trở thành sân nhà của CLB FC Baltika Kaliningrad. Ảnh: Sport In.

Sân Kazan Arena được xây dựng bên bờ sông Volga, thuộc thành phố Kazan. Đây là sân đấu có màn hình ngoài trời lớn nhất châu Âu. Khán giả có thể xem trận đấu ngay trên tường bao ngoài của sân.

Ngoài các trận đấu vòng bảng, sân Kazan Arena là nơi tranh tài của các đội tuyển với một trận vòng 16 đội và một trận tứ kết. Kazan Arena có sức chứa khoảng 45.000 khán giả. Ảnh: Dekochi.

Spartak là sân vận động đa chức năng của thủ đô Moskva. Bên ngoài sân là bức tượng chiến binh La Mã Spartacus. Trong khuôn khổ World Cup 2018, sân này sẽ tổ chức 4 trận đấu vòng bảng, một trận vòng 1/8. Sức chứa của Spartak hơn 43.000 chỗ ngồi. Kể từ năm 2014, Spartak là sân nhà của CLB giàu thành tích nhất làng bóng đá Nga – Spartak Moscow. Ảnh: Открытие Арена.

Sân vận đông Nizhny Novgorod nằm ở ngã ba sông Volga và Oka. Sân này cũng giáp nhà thờ Alexander Nevsky và pháo đài cổ bằng đá. Từ trên cao, Nizhny Novgorod Stadium trông như một ngọn núi tuyết với thiết kế hình tròn.

Nizhny Novgorod là nơi diễn ra 4 trận đấu vòng bảng, một trận vòng 16 đội và một trận tứ kết. Sức chứa khoảng 45.000 chỗ ngồi. Ảnh: LOC.

Nhìn bên ngoài, sân Rostove Arena thuộc thành phố Rostov-on-Don giống như một pháo đài kiên cố. Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công phát hiện ra 3 căn hầm trú ẩn thời Thế chiến thứ hai, tình trạng gần như nguyên vẹn.

Ngoài 4 trận đấu vòng bảng, tại Rostov Arena diễn ra một trận vòng 16 đội. Đây là sân nhà của CLB Rostov, có sức chứa khoảng 45.000 người. Ảnh: AirGorod.Ru.

Saint Petersburg là một trong những sân vận động hiện đại nhất thế giới khi được trang bị mái che di động. Chi phí xây dựng của công trình này lên tới 1,1 tỷ USD.

Đây là sân nhà của CLB Zenit St. Petersburg với sức chứa khoảng 68.000 khán giả. Có 7 trận đấu của World Cup 2018 diễn ra ở đây, ngang với sân Luzhniki. Ảnh: Zaburdaev.ru.

Với cấu trúc mái vòng cùng khả năng phát sáng vào ban đêm, sân Cosmos Arena như hình ảnh biểu trưng cho ngành công nghiệp vũ trụ nổi tiếng tại thành phố Samara. Bản thân tên gọi của nó đã mang nghĩa là vũ trụ.

Sân Cosmos Arena mới khánh thành cuối tháng 4/2018. Nơi đây sẽ diễn ra một số trận đấu vòng bảng, vòng 16 đội và một trận tứ kết. Sức chứa của Cosmos Arena khoảng 45.000 chỗ. Ảnh: StadiumDB.

Sân Mordovia Arena thuộc thành phố Saransk có nhiều nét tương đồng với sân Soccer City, nơi tổ chức trận khai mạc và chung kết của World Cup 2010 tại Nam Phi.

Sân vận động này mới khánh thành cuối tháng 4/2018, sức chứa khoảng 45.000 chỗ. Tại đây sẽ diễn ra 4 trận đấu vòng bảng của World Cup 2018. Ảnh: Sport-In.

Sân vận động Fisht thuộc thành phố Sochi từng là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2014. Ban đầu sân vận động có mái che kín, tuy nhiên sau đó một phần mái che được gỡ bỏ để đáp ứng tiêu chuẩn của FIFA.

Sân có sức chứa 45.000 khán giả và sẽ tổ chức 4 trận vòng bảng, một trận vòng 16 đội và một trận tứ kết của World Cup 2018. Ảnh: Coppell Student.

Cuối cùng là sân vận động Volgograd Arena thuộc thành phố Volgograd. Đây là nơi diễn ra 4 trận đấu vòng bảng, với sức chứa khoảng 45.000 người.

Sau World Cup 2018, Volgograd Arena sẽ giảm sức chứa xuống 35.000 chỗ và trở thành sân nhà của Rotor Volgograd. Ảnh: Shutterstock.

Khương Nha