20 năm Suzuki đồng hành với người Việt

Chặng đường hơn 20 năm Suzuki ở Việt Nam đã chứng minh giá trị với khách hàng, cũng là chặng đường mà Minh và bạn bè tôi trưởng thành, gắn bó với những chiếc xe Nhật Bản.

Có những cơ duyên, những chuyện tưởng như rất nhỏ, nhưng lại là dấu chấm quan trọng để ta nối thành bức tranh cuộc đời mình. Những chiếc xe Suzuki xen giữa câu chuyện của tôi và Minh cũng vậỵ

Hơn 20 năm, Suzuki kiên trì cùng chủ nhân băng qua những chặng đường gập ghềnh từ ngày đầu lập nghiệp.

20 năm Suzuki đồng hành cùng người Việt
 
 

14 năm sau lần ngồi trên chiếc Suzuki chở hàng của Minh ngang dọc khắp vùng biên giới, tôi lại gặp cậu giữa Hà thành ồn ã. Hàn huyên đủ chuyện, tôi hỏi chiếc xe ngày xưa. “Ôi, nó hàng tỷ tuổi, em cho nghỉ hưu lâu rồi. Cà tịch, cà tàng thế mà giúp em làm nên cơ nghiệp. Cửa khẩu mở ra, em có vốn, chuyển qua lập doanh nghiệp vận tải, đóng thuế oách luôn. Anh chả tin đâu, vì em nói anh lại nghĩ em là sales của Suzuki. Nhưng toàn bộ xe của em từ xe gia đình, xe van, xe tải đều của hãng này”, Minh, 42 tuổi, giám đốc công ty TNHH Vận tải Tam Minh, thành phố Lạng Sơn, nói giọng hài hước. 

Cậu chàng còn bảo, tự tay lái chiếc Vitara đời mới, lâu lâu về Hà Nội tụ với lũ bạn chung sở thích, cũng như gặp các mối làm ăn. “Lũ bạn em cá tính, chả giống ai. Mua xe cũng cố chọn loại hơi đặc biệt anh ạ. Đi nhà hàng, nhìn bãi đậu xe, cứ như showroom. Mà anh liên hệ với đội quảng cáo của Suzuki giúp em, biết đâu em lại kiếm được hợp đồng béo bở ấy chứ”, giọng cậu chàng ồm ồm khắp quán.

Nhớ lại lúc tôi gặp Minh ở Lạng Sơn, người Việt lúc đó hầu như mới chỉ biết tới Suzuki là một hãng xe máy danh tiếng, dù hãng đã vào Việt Nam được 7 năm. Còn với dân làm ăn vùng biên của Việt Nam thời điểm ấy, Suzuki lại được biết tới như một hãng chuyên sản xuất xe tải nhỏ. Chở hàng mải miết, không sợ hỏng.

Tôi lang thang biên giới cả chục năm, không đâu không gặp xe tải hay xe van của Suzuki. Xe to dừng cửa khẩu bên kia, xe cải tiến kĩu kịt qua lại, hàng chất lên những “chú ong” Suzuki, chạy về mọi nẻo. Lúc đó, Suzuki mặc nhiên theo cách nghĩ của Việt là “xe tốt, nhưng chưa đẹp”. Và cách nghĩ này xem ra cũng không oan, khi chiếc xe nào cũng có chiều ngang rất hẹp. Tất nhiên, các kỹ sư của Suzuki có lý của họ. Còn người tiêu dùng, họ cũng có lý lẽ riêng.

Giờ thì điều đó đã thay đổi. Suzuki được bán ở Việt Nam với nhiều mẫu mã phong phú. Xe con có Vitara, Ciaz, Swift, Ertiga. Xe tải có Super Carry, Super Carry Pro. Xe van có Super Carry Van. Điều thú vị là những chiếc xe con của Suzuki đã khoác lên mình diện mạo mới. Đặc biệt, bên cạnh sự bền bỉ, Suzuki chứng minh cho người tiêu dùng thấy, họ áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến cho sản phẩm của mình.

Các dòng xe của Suzuki cũng đầy cá tính và khác biệt. Những người phụ nữ lái xe Swift mà tôi biết đều thuộc mẫu người sắc sảo nhưng thâm trầm. Minh đồng ý với tôi, khi trong câu chuyện của mình, cứ oang oang, bạn gái trong nhóm em cứ đòi mua xe đó, nhưng chồng cản quá, vì lo ngại vợ lái xe không an toàn, cô nàng lầm lì tới cả tuần. Bù lại, đi đâu cũng được anh chồng chở trên xe của mình. Cũng như Minh, anh này sử dụng chiếc Vitara - đủ thực dụng nhưng cũng đủ bay bổng, đủ tiết kiệm nhưng thừa hào sảng, phóng khoáng.

Hơn nửa thế kỷ trước, Michio Suzuki cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên trước sự kinh ngạc của thế giới, bởi ông vốn được biết đến như một nhà sản xuất khung dệt vải khổng lồ. Chiếc Suzulight ra đời hồi đó làm nên cuộc cách mạng với những cải tiến mà nửa thế kỷ sau ngành công nghiệp ôtô vẫn sử dụng: dẫn động cầu trước, hệ thống treo độc lập 4 bánh, bộ chỉnh hướng răng cưa… 

Những chiếc Suzuki ấy góp phần tạo nên những dấu chấm, để tôi và Minh nối dần lại thành bức tranh thú vị về cuộc đời mình. Chỉ muốn nói riêng về phần Minh, hành trình cậu đã đi bên cạnh những chiếc xe là một hành trình kỳ lạ nhưng vững chãi.

Minh cười lúc chia tay, lúc lắc cái đầu trọc, mở cửa chiếc Vitara xanh bóng. Tối nay, cậu tổ chức buổi offline đội làm ăn và yêu xe Suzuki. Tôi từ chối lời mời, vì không muốn là người ngoại đạo, phá vỡ không khí chung. 

Duy Nguyễn

Bình luận
Ý kiến của bạn