Mới đây, tại hội thảo về bệnh gan do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành thông tin về phác đồ giúp điều trị viêm gan B mạn tính. Trong 10 năm qua, nhiều người bệnh đã được áp dụng phương pháp đặc hiệu, tạo ra kháng thể Anti HBs cơ thể khỏe mạnh.

Phương pháp giúp tạo kháng thể điều trị viêm gan B mạn tính
 
 

- Điểm đặc biệt của phác đồ điều trị là gì thưa ông?

- Thứ nhất, điều trị viêm gan B cũng giống như một cuộc đánh trận, khi kẻ địch đông thì chúng ta phải dùng vũ khí để đánh cho địch bớt đi. Thứ hai, chúng ta cần phải có quân đội, thứ ba là có nhà cửa, cơ sở vật chất. Điều này cũng giống như việc kháng virus là dùng thuốc để đưa virus xuống ngưỡng thấp, không đủ sức phá hoại, rồi phải kích thích, điều biến miễn dịch để tạo nên một lượng kháng thể tương đối. Cuối cùng là bảo vệ tế bào gan.

Với phác đồ này, bệnh nhân viêm gan B mạn tính khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đều được áp dụng 3 yếu tố: kháng virus, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào. Nếu làm được 3 việc đó cùng lúc thì kết quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của phương pháp là phải tạo ra kháng thể. Trong cơ thể chúng ta có 2 loại kháng thể là anti HBe và anti HBs được ví như 2 đội quân. Anti HBe là đội quân du kích, chỉ bắn tỉa chứ không đủ sức chiến đấu. Còn anti HBs là đội quân chủ lực, giúp quét sạch virus. Như vậy, mong muốn cuối cùng là tạo anti HBs.

Phác đồ là thành quả rất nhiều năm dày công nghiên cứu của tôi, dựa trên quá trình thăm khám và điều trị thực tế cho các bệnh nhân. Đồng thời, đó cũng là sự học hỏi, tiếp thu một cách sáng tạo những tinh hoa trong điều trị bệnh gan trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

- Với phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính của Thu Cúc, tỷ lệ tạo ra kháng thể thành công ra sao?

- Hiện tỷ lệ tạo ra kháng thể là khoảng 20% trên tổng số bệnh nhân tại Thu Cúc, đây là một con số rất đáng mừng. Nhiều bệnh nhân cao tuổi tuổi cũng tạo được kháng thể. Tuy nhiên, phác đồ này đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân trẻ, bởi sức khỏe của họ còn tốt, nhờ vậy nếu kiên trì điều trị thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Phương pháp giúp tạo kháng thể điều trị viêm gan B mạn tính (video 2)
 
 


- Thực tế, nhiều người coi viêm gan B mạn tính không chữa khỏi, phác đồ điều trị giúp ích như thế nào?

- Đúng là nhiều người cho rằng viêm gan B mạn tính không thể chữa khỏi, phải uống thuốc và theo dõi cả đời. Do đó, khi mắc bệnh họ hoang mang, dễ bị nản, thậm chí buông xuôi không chữa trị, vì vậy phải nhập viện vì suy gan, hôn mê gan hay ung thư gan. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính để không phải điều trị thuốc cả đời, đặc biệt là với những bệnh nhân trẻ là tạo được kháng thể chống lại virus sau quá trình điều trị.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị người bệnh cần kiên trì, tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm tải lượng virus xuống dưới ngưỡng an toàn, có thể mất 1-3 năm. Tuy nhiên để khỏi bệnh hoàn toàn, tức là tạo được kháng thể chống virus HBV - giống như người được tiêm phòng thì thường mất nhiều thời gian hơn, có người nhanh nhất là gần 2 năm, người lâu nhất hơn 10 năm.. Bên cạnh điều trị, bệnh nhân còn cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp, có lợi.

Hiện nay, với máy móc, công nghệ hiện đại trong khám tầm soát bệnh gan, người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác ngay từ giai đoạn sớm, giúp đưa ra phác đồ phù hợp nhất.

- Trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân, phó giáo sư thấy nhận thức của mọi người về bệnh viêm gan B thế nào?

- Trước đây do thiếu thông tin, y học chưa phát triển mạnh, thiết bị chẩn đoán cũng chưa nhiều và hiện đại như bây giờ, cộng với thói quen thấy rõ bệnh rồi mới chữa, nên việc phát hiện bệnh thường muộn, rất đáng tiếc. Nhiều ca viêm gan B mạn tính kéo dài cả chục năm gây biến chứng xơ gan tàn phá sức khỏe, nguy cơ ung thư cao. Ngày nay, người dân có ý thức, hiểu biết hơn để đẩy lùi căn bệnh viêm gan B.

Vừa rồi, rất đông người đã đến tham dự buổi hội thảo do tôi chủ trì và thuyết trình. Họ thực sự quan tâm, muốn nắm bắt các thông tin mới hữu ích về phương pháp và máy móc chẩn đoán, điều trị hiện đại.

Bệnh viêm gan B rất phổ biến. Bệnh xuất hiện và diễn biến âm thầm, khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi bệnh mạn tính rất dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. 80% ca ung thư gan ở Việt Nam có nhiễm virus viêm gan B.

Ung thư gan là loại bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu, với tỷ lệ mắc mới cao nhất và gia tăng nhanh chóng ở nước ta. Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ người dân mắc bệnh này trên thế giới., tỷ lệ tử vong do bệnh rất cao, thậm chí gần bằng số ca mắc mới.

- Trong sự nghiệp của mình, có ca bệnh nào đặc biệt khiến ông nhớ nhất?

- Có rất nhiều ca bệnh mà tôi vẫn nhớ, có thể kể đến trường hợp anh Nguyễn Duy Hưởng quê ở Bắc Ninh, một bệnh nhân đã kiên trì điều trị và tạo được kháng thể, khỏi hẳn viêm gan B mạn tính. Bạn tuân thủ phác đồ cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp.

Một bệnh nhân khác, anh Bùi Văn Bắc, Bắc Giang cũng mắc viêm gan B mạn tính nhiều năm, tôi trực tiếp điều trị từ 2015, hiện đã tạo được kháng thể, xét nghiệm âm tính, không còn dấu hiệu virus. Hay một thai phụ 33 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội phát hiện nhiễm viêm gan B khi khám thai con đầu lòng. Chị mong đợi đứa con này, nên rất sốc và lo lắng. Sau khi thăm khám, hướng dẫn, bệnh nhân đã thực hiện chăm sóc sức khỏe để hạn chế bệnh tăng nặng, chờ thời điểm thích hợp điều trị theo phác đồ. Khi thai kỳ bước sang tháng thứ 7, tôi quyết định áp dụng phác đồ đặc hiệu cho bệnh nhân. Sau hơn 3 năm chữa trị thì tải lượng virus chỉ còn không đáng kể, sức khỏe bệnh nhân tốt lên trông thấy.

Còn trường hợp anh Việt (36 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) bị viêm gan B mạn tính tới 15 năm, đến lúc tới khám ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc thì bệnh đã nghiêm trọng. Anh cho biết thường xuyên ăn không ngon, mất ngủ, đi chữa nhiều nơi không đỡ và từng có ý định đi Nhật chữa trị. Qua thăm khám bằng kỹ thuật siêu âm đo đàn hồi mô gan hiện đại thì thấy gan đã xơ hóa khá nặng. Sau gần 2 năm điều trị với phác đồ đặc hiệu, các nhu mô gan đã dần đều trở lại.

Đăng ký tư vấn điều trị viêm gan B mạn tính