Thế giới
Thứ bảy, 6/5/2023, 23:16 (GMT+7)

Những khoảnh khắc ấn tượng trong lễ đăng quang của Vua Charles III

Thái tử William thề trung thành với cha, hàng chục nghìn người dân tập trung bất chấp trời mưa là những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày đăng quang của Vua Charles III.

Cỗ xe ngựa Diamond Jubilee State Coach chở Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla từ Cung điện Buckingham tới Tu viện Westminster làm lễ đăng quang ngày 6/5.

Diamond Jubilee là cỗ xe ngựa đặc biệt được chế tạo nhằm kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II và sử dụng lần đầu vào năm 2014. Nội thất của cỗ xe là những món đồ gỗ được lấy từ những tòa nhà và cung điện lịch sử trên khắp nước Anh, trên đỉnh gắn một chiếc vương miện mạ vàng. Cỗ xe được trang bị điều hòa nhiệt độ, cửa sổ điện và hệ thống giảm xóc tối tân.

Tổng giám mục Canterbury trao vương miện St Edward cho Vua Charles III và hô lớn "Chúa phù hộ Nhà vua" tại Tu viện Westminster.

Vương miện St Edward được chế tạo vào năm 1661, cao 30 cm, làm từ vàng đúc liền, nạm hồng ngọc, thạch anh tím, ngọc bích, ngọc hồng lựu, đá topaz, đá cầu vồng và bọc nhung tím. Vành mũ là một dải lông chồn.

Tổng giám mục Canterbury trao vương miện cho Hoàng hậu Camilla trong buổi lễ ngày 6/5.

Vương miện này được nhà kim hoàn hoàng gia Garrard chế tác năm 1911 dành cho Nữ hoàng Mary trong lễ đăng quang của Vua George V cùng năm. Theo hoàng gia Anh, Hoàng hậu Camilla là người đầu tiên đội vương miện đã có từ thế kỷ 18 thay vì một chiếc mới cho dịp này. Bà được cho là đã chọn làm điều này vì đề cao tính bền vững và ý nghĩa gia đình.

Thái tử William bày tỏ lòng thành kính với Vua Charles III
 
 

Thái tử William thề trung thành với Vua Charles III.

"Tôi, William, Thân vương xứ Wales, nguyện trung thành với ngài, nguyện thành thật và tin tưởng ngài, với tư cách là bề tôi của ngài. Xin Chúa hãy giúp con", Thái tử William nói khi quỳ trước mặt Vua cha.

Thái tử sau đó đứng dậy chạm lên vương miện của Vua Charles III và thơm má ông một cách dịu dàng. Vua Charles gật đầu với William và nói: "Amen".

Thái tử William thơm má Vua Charles III.

Trong những lễ đăng quang trước, các công tước đều thề trung thành với Quốc vương.

Nếu theo truyền thống, Công tước xứ Sussex (Harry), và hai em trai của Vua Charles là Công tước xứ York (Hoàng tử Andrew) và Công tước xứ Edinburgh (Hoàng tử Edward) cũng sẽ thực hiện nghi thức, nhưng Vua Charles III đã quyết định chỉ để Thái tử William thực hiện thủ tục này.

Vua Charles III mang theo Quả cầu Quốc chủ và Quyền trượng rời Tu viện Westminster sau buổi lễ.

Nghi thức bắn đại bác đánh dấu thời điểm Vua Charles III đăng quang tại quảng trường Diễu hành Kỵ binh.

Các thành viên hoàng gia Anh hát "Chúa phù hộ Quốc vương"
 
 

Các thành viên hoàng gia Anh và khách mời trong Tu viện Westminster đồng ca bài "Chúa phù hộ nhà vua".

Cỗ xe Gold State Coach 260 năm tuổi chở Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla về Cung điện Buckingham sau lễ đăng quang tại Tu viện Westminster. Người dân tập trung hai bên đường hò reo khi đoàn rước đi qua.

Gold State Coach đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ thời Vua William IV năm 1831. Cỗ xe dài 7 m, cao 3,6 m, nặng 4 tấn, cần 8 con ngựa kéo.

Các thành viên lực lượng vũ trang Anh và đội cận vệ hoàng gia giơ mũ ba lần để chúc mừng Vua Charles III.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla vẫy tay chào người dân từ ban công Cung điện Buckingham.

Hoàng tử bé Louis, con trai út của Thái tử William, hét lên thích thú khi ngắm màn biểu diễn của không quân Anh.

Người dân trên con đường The Mall chụp ảnh và xem màn biểu diễn của không quân Anh.

Lễ đăng quang của Vua Charles III
 
 

Lễ đăng quang đầu tiên của quân vương Anh trong 70 năm. Video: The Age

Ảnh: Reuters, AFP