Thế giới
Thứ tư, 2/3/2022, 23:13 (GMT+7)

Người di tản Ukraine co ro trong giá rét

Thời tiết lạnh giá kết hợp với quãng đường di chuyển dài đã vắt kiệt sức những người sơ tán Ukraine tại các cửa khẩu biên giới.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 847.000 người đã rời Ukraine sang các quốc gia láng giềng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại nước này. Con số được dự báo sẽ vượt một triệu trong vài ngày tới.

Những người sơ tán phải trải qua hành trình dài trong thời tiết lạnh giá. Nhiều người cho biết họ đã kiệt sức, cơ thể đau nhức vì đi bộ quãng đường dài.

Trong ảnh, một người đàn ông Ukraine trùm kín chăn để tránh rét ở cửa khẩu Siret, phía đông bắc Romania, ngày 1/3.

Những người nước ngoài sơ tán khỏi Ukraine chờ xe buýt tại một trung tâm tị nạn mới được lập nên ở cửa khẩu Medyka, Ba Lan, ngày 1/3.

Ở cửa khẩu Medyka, người sơ tán thường ngồi co cụm thành nhóm bên những đống lửa khi chờ được đón đến các trung tâm tiếp nhận.

Người phụ nữ vừa ôm con vừa khóc sau quãng đường dài di chuyển khi họ đến làng Moszczany gần trạm kiểm soát biên giới ở Korczowa, Ba Lan, ngày 1/3.

Dòng người mới vẫn tiếp tục đổ về các điểm giao cắt biên giới ở Trung Âu trong bối cảnh căng thẳng chiến sự ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên khắp Trung Âu, giới chức lập nên các trung tâm tiếp nhận bằng lều trại, nơi mọi người có thể nhận được viện trợ y tế và xử lý giấy tờ tị nạn. Hàng nghìn tình nguyện viên cũng đã đến biên giới để quyên góp thực phẩm, chăn đệm và quần áo cho người tị nạn.

Trong ảnh là một chiếc xe buýt chở người sơ tán Ukraine đến làng Moszczany gần trạm kiểm soát biên giới Korczowa, Ba Lan ngày 1/3.

Bé gái trùm chăn tránh rét tại cửa khẩu biên giới Siret, Romania, ngày 1/3.

Shabia Mantoo, phát ngôn viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn, cho biết tình hình "có lẽ sẽ trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này".

Phần lớn những người rời Ukraine là phụ nữ và trẻ em. Chính phủ Ukraine đã cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi xuất cảnh.

Những người sơ tán đứng co ro giữa cái lạnh trên một cánh đồng gần trạm kiểm soát biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 1/3.

Michal Piech, nhân viên y tế đang làm việc tại Medyka, những ngày gần đây quay cuồng điều trị cho những người sơ tán với vô số chứng bệnh khác nhau, từ hạ thân nhiệt đến căng thẳng tinh thần do chiến sự.

"Chúng tôi thực sự quá tải", anh nói.

Một người tị nạn nằm nghỉ trên cánh đồng tại cửa khẩu biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 1/3.

Những người sơ tán từ Ukraine ngồi bên ngoài một trại tị nạn Beregsurany, Hungary, ngày 1/3.

Ảnh: Reuters