Thế giới
Thứ tư, 2/3/2022, 11:40 (GMT+7)

Những thành phố Nga oanh kích ở Ukraine

Kharkov, Mariupol và Bucha bị Nga oanh kích dữ dội, khiến nhà cửa bị phá hủy, xe quân sự thành đống sắt vụn, nhiều dân thường thiệt mạng trong ngày giao tranh thứ 6 tại Ukraine.

Lực lượng cứu hộ Ukraine đưa thi thể một nạn nhân khỏi tòa thị chính sau vụ pháo kích thành phố Kharkov sáng 1/3. Giới chức Kharkov cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ oanh kích vào tòa thị chính thành phố.

Mảnh vỡ vương vãi trước tòa thị chính ở quảng trường trung tâm thành phố Kharkov sau trận pháo kích sáng 1/3. Đến đêm 1/3, Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine và nằm ở đông bắc nước này, tiếp tục hứng chịu các đợt pháo kích dữ dội. Video trên mạng xã hội cho thấy nhiều chớp sáng và tiếng nổ liên tục vang lên ở Kharkov, nhiều khả năng là do hệ thống pháo phản lực đa nòng gây ra. Quân đội Ukraine hôm nay cho biết một đơn vị lính dù Nga đã đổ bộ vào Kharkov và đang giao tranh quyết liệt với lực lượng bảo vệ thành phố.

Nhân viên y tế đưa một người bị thương do trúng mảnh pháo lên cáng vào bệnh viện dã chiến ở Mariupol hôm 1/3. Chiến sự tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 7. Giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine tại Mariupol, thành phố cảng phía nam đất nước, khiến một số người bị thương nặng. Bệnh viện phụ sản thành phố được sử dụng làm nơi trú bom và bệnh viện dã chiến.

Thi thể một nạn nhân trúng pháo trong khu dân cư được đặt trên cáng trong hành lang bệnh viện dã chiến Mariupol.

Mariupol, một trung tâm công nghiệp, được coi là mục tiêu then chốt và là nơi diễn ra các cuộc giao tranh lớn từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine. Nếu kiểm soát thành phố này, Nga sẽ thiết lập được một hành lang trên bộ nối liền Crimea với khu vực ly khai ở Donbass, miền đông Ukraine.

Một tình nguyện viên vũ trang Ukraine đứng cạnh xe quân sự Nga bị phá hủy ở Bucha, gần thủ đô Kiev.

Thị trưởng Okhtyrka, thành phố nằm giữa Kharkov và Kiev, cho hay hơn 70 binh lính Ukraine thiệt mạng khi Nga pháo kích một căn cứ quân sự ở đây. Phía Nga chưa lên tiếng trước thông tin này.

Một phụ nữ chụp ảnh tòa nhà bị phá hủy gần trạm kiểm soát ở Brovary, ngoại ô Kiev.

Lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này cũng đã kiểm soát thành phố Enerhodar ở tây bắc tỉnh Zaporizhzhya, đông nam Ukraine, cũng như khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận Nga đã kiểm soát khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

Người dân chào tạm biệt thân nhân khi chuẩn bị lên xe buýt tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine, để sơ tán tới Ba Lan hôm 1/3.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy khoảng 12 triệu người tại Ukraine cần trợ giúp, khoảng một triệu người đã mất nhà cửa và hơn 677.000 người đã sơ tán ra nước ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này.

Binh sĩ Ukraine nghỉ ngơi, dùng bữa gần chiến tuyến với quân đội Nga ở phía bắc Kiev ngày 1/3. Ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga đang tập trung cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 27 km.

Người dân Ukraine lái xe về hướng biên giới Ba Lan gần Cernivtsi ngày 1/3.

Ảnh: AP