Thứ ba, 10/1/2023, 16:35 (GMT+7)

Nga có thể đã chiếm phần lớn thành phố Soledar

Tình báo Anh nhận định các lực lượng Nga và Wagner đang kiểm soát phần lớn thành phố Soledar, miền đông Ukraine, sau những đợt tấn công liên tục.

"Trục tiến công theo hướng Soledar của Nga rất có thể là nỗ lực nhằm bao vây thành phố Bakhmut từ phía bắc và làm gián đoạn các tuyến liên lạc của Ukraine", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo hôm nay về tình hình chiến trường Ukraine.

Thành phố Soledar nằm gần "chảo lửa" Bakhmut, là mục tiêu mà quân đội Nga và đơn vị của tập đoàn an ninh tư nhân Wagner dồn lực tấn công suốt 4 ngày qua.

Theo tình báo Anh, lực lượng Nga có thể đang kiểm soát hầu hết Soledar, nhưng chưa thể bao vây các binh sĩ Ukraine đang phòng thủ ở phần còn lại của thành phố, do lực lượng Ukraine duy trì tuyến phòng thủ ổn định theo chiều sâu và kiểm soát các tuyến tiếp tế.

Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Soledar cách Bakhmut vài km, nơi quân đội của cả hai bên đã chịu tổn thất nặng nề trong những đợt giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gần 11 tháng trước.

Xe tăng Ukraine khai hỏa gần thành phố Soledar, tỉnh Donetsk tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Xe tăng Ukraine khai hỏa gần thành phố Soledar, tỉnh Donetsk tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9/1 thông báo lực lượng Nga tập trung nỗ lực lớn nhất của họ vào Soledar. "Tình hình vô cùng khó khăn, hầu như không còn bức tường nào nguyên vẹn", ông Zelensky nói.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết sau nỗ lực tiến công Soledar không thành công, Nga "tập hợp lại lực lượng, bù đắp tổn thất, bố trí lại các đơn vị xung kích bổ sung, thay đổi chiến thuật và mở một đợt tiến công mạnh mẽ".

Thứ trưởng Maliar nói Nga những ngày qua tập trung tiến công Soledar nhằm cắt đứt thành phố với những khu vực khác do lực lượng Ukraine kiểm soát. Nga điều động đội hình tiến công đông đảo, với nòng cốt là những đơn vị dự bị tốt nhất của tập đoàn an ninh tư nhân Wagner mà phương Tây coi là "lính đánh thuê Nga".

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn Wagner, nhận định giá trị thành phố Bakhmut và khu vực lân cận, trong đó có Soledar, nằm ở hệ thống các hầm mỏ được ví như thành phố ngầm. Các mỏ muối này có hệ thống đường hầm dài hơn 160 km cùng một căn phòng lớn dưới lòng đất, từng là nơi tổ chức các trận bóng đá và hòa nhạc cổ điển.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ tuần trước đánh giá chiến sự tại Bakhmut có thể lên tới đỉnh điểm, khi lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tiến công vào thành phố với mức độ hiện tại dù "rất khó có thể đạt lợi ích đáng kể".

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Bakhmut không mang lại nhiều lợi ích chiến lược hoặc chiến thuật cho Nga. Tuy nhiên, chiến thắng tại Bakhmut có thể giúp lực lượng Nga củng cố tinh thần sau nhiều bước lùi trước Ukraine trong nhiều tháng qua.

Vị trí thành phố Soledar. Đồ họa: RYV.

Vị trí thành phố Soledar. Đồ họa: RYV.

Huyền Lê (Theo Reuters, Guardian)

Chiến sự Nga - Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết