"NATO không tham gia cuộc chiến với Nga. Tôi phải làm rõ điều này", Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer trả lời phỏng vấn đài truyền hình Estonia ERR hôm 20/9.
Ông Bauer trước đó được hỏi rằng liệu các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của NATO tới Ukraine có thể hiện khối này đang tham gia ít nhất một phần vào cuộc xung đột với Nga hay không. Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO bác bỏ, thêm rằng điều đó chỉ xảy ra nếu Nga "tấn công một trong những thành viên của khối".
Ông Bauer cho biết thêm NATO đang cố làm rõ với Nga rằng liên minh này "sẽ bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ đồng minh" và xung đột Nga - NATO chỉ xảy ra khi điều đó bị vi phạm. "Nhưng cho đến lúc đó, NATO không tham gia cuộc xung đột nào với Nga", quan chức NATO nhấn mạnh.
Theo ông, Kiev sẽ quyết định cuộc xung đột nên kết thúc thế nào, trong khi NATO tập trung vào nỗ lực hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền, khôi phục lại lãnh thổ trước khi Nga mở chiến dịch quân sự hôm 24/2.
Các nước thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine lượng lớn thiết bị quân sự bên cạnh các khoản viện trợ tài chính. Nga nhiều lần cảnh báo hành động này không làm thay đổi cuộc xung đột theo hướng tích cực, mà chỉ khiến nó kéo dài thêm.
Ngọc Ánh (Theo RT/AFP)