Độc thân ở tuổi xế chiều sau khi ly dị chồng, cô Thơ chỉ còn người thân là cô con gái đã đi lấy chồng. Cuộc sống không khó khăn về kinh tế với dãy phòng trọ cho công nhân thuê, mang về số tiền 25 triệu hàng tháng. Cô Thơ chỉ để ra khoản 4-5 triệu tiêu xài cho riêng mình, số tiền còn lại để dành.

Nhưng vẫn có một ngày, cô Thơ phải đi vay tiền. Dãy 18 phòng trọ cần lắp thêm máy lạnh mới có khách thuê tiếp. Những tháng đầu năm, miền Tây Nam Bộ nắng nóng như đổ lửa, phòng trọ không có máy lạnh sẽ không có ai thuê. Khoản đầu tư cho 18 phòng trọ không hề nhỏ, lấy đi gần như tất cả tiền tiết kiệm.

“Vẫn thiếu mấy chục triệu nên tôi quyết định đi vay tiền”, cô Thơ chia sẻ. Sau nửa cuộc đời, người phụ nữ ở Đồng Tháp lần đầu biết thế nào là đầu tư kinh doanh.

Lần đầu vay tiền, cô Thơ tìm đến phòng giao dịch F88 tại Đồng Tháp do ngay cạnh nhà. Trước đấy, cô cũng nghe mọi người nói “vay tiền ở đây cũng ổn” nên ghé thử.

So với những công ty tài chính khác đã hỏi thăm trước đó, vay tiền ở F88 có một lợi thế hơn vì cô không cần phải đặt lại chiếc xe máy – phương tiện di chuyển duy nhất để thế chấp khoản vay. F88 chỉ giữ giấy tờ xe. Ngoài ra theo cô Thơ, lãi suất và chi phí vay tiền ở đây cũng thấp hơn các bên khác.

Khoản vay 14 triệu đồng trong 12 tháng, tính ra, tháng nhiều nhất, cô cũng chỉ phải trả 1,82 triệu đồng, gồm cả tiền gốc và các chi phí khác. Các tháng sau, số tiền phải còn thấp hơn do F88 tính chi phí vay dựa trên dư nợ giảm dần, vì vậy không quá cao so với số tiền mỗi tháng mà chuỗi phòng trọ được cải tiến mang lại.

“Sau khi biết tôi có dãy phòng trọ, các bạn F88 đã giới thiệu chương trình cho phụ nữ vay tiền, chi phí ưu đãi 50%, do tôi đi vay tiền trong tháng 3”, cô Thơ chia sẻ.

Cũng mang tâm lý như nhiều người, cô Ngọc Thơ không tìm đến ngân hàng để vay tín dụng, do không biết về giấy tờ thủ tục. So với ngân hàng, việc giải ngân tại các công ty tài chính nhanh gọn hơn. Các khách hàng nông thôn đôi khi không quá quan tâm đến chuyện lãi suất hay chi phí. Họ cần một giải pháp tín dụng nhanh, đơn giản.

Theo kết quả khảo sát độc giả VnExpress đầu tháng 3, 65% trong số 2.200 người tham gia khảo sát có nhu cầu vay tiền để khởi nghiệp, trả nợ hoặc chi tiêu. Trong số những người có nhu cầu vay tiền nói trên, gần một nửa (43%) chỉ cần khoản vay dưới 50 triệu.

Nhiều chị em cho biết họ cần vay để khởi nghiệp và mở rộng sản xuất kinh doanh. Trở ngại tiếp cận nguồn vốn của các độc giả đến từ nhiều lý do. Trong đó nhiều nhất là dính nợ xấu và ngân hàng không có hạn mức vay phù hợp. Ngoài ra, còn một lý do phổ biến cản trở việc vay ngân hàng của nhiều người là do không có thu nhập cố định hàng tháng.

Những con số này cho thấy, nhu cầu vay tiền mặt của nhóm khách hàng thu nhập thấp, không ổn dịnh là rất lớn nhưng lại khó khăn trong việc tiếp cận những nguồn tài chính chính thống.

Qua báo đài, cô Thơ cũng sợ những nhóm vay nặng lãi nên không dám vay tiền ở bên ngoài. Cô chọn một công ty có phòng giao dịch để vay vì uy tín hơn. Những công ty tài chính được cấp phép chính thống trở thành điểm tựa cho những người như cô Thơ tránh rơi vào tín dụng đen.

Ước tính tới nay, các công ty tài chính tiêu dùng được cấp phép đã hỗ trợ được khoảng 30 triệu người tiếp cận được vốn vay, với dư nợ bình quân khoảng 35-50 triệu đồng một người. Việc cho vay tiêu dùng đối với những đối tượng dưới chuẩn là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của người lao động có thu nhập thấp nhằm hạn chế và từng bước đẩy lùi tín dụng đen, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Theo dữ liệu từ FiinGroup năm 2022, những người có thu nhập từ 4-7 triệu đồng mỗi tháng thường là đối tượng khách hàng chính của các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân dưới chuẩn. Đặc biệt, nhóm khách hàng dưới chuẩn ngân hàng (underbank) có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng thì không tiếp cận được các tổ chức tín dụng, mà thường tìm đến các kênh như: cầm đồ, các apps cho vay…

Nhi, trưởng phòng giao dịch F88 khu vực Đồng Tháp cho biết ban đầu giải ngân cho cô Thơ gói vay tiêu dùng. Sau khi nhân viên F88 về tận nhà khách hàng xác minh thông tin và thẩm định hồ sơ, biết cô Thơ là chủ dãy phòng trọ, có đăng ký kinh doanh, phía F88 đã đổi sang gói vay dành riêng cho phụ nữ mà bên công ty mới triển khai. Đây là gói vay dành cho đối tượng khách hàng nữ, đảm bảo các điều kiện như: độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi; có địa điểm kinh doanh; có nhu cầu vay vốn để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh vốn có... Hạn mức khoản vay tùy thuộc vào giá trị tài sản cầm cố và cao hơn khoảng 1,5 lần so với hạn mức thông thường. Thời gian vay lên tới 18 tháng. Chi phí vay tương đương 50% chi phí vay thông thường mà F88 đang áp dụng. Gói vay dành riêng cho phụ nữ trên chỉ là một trong nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới mà F88 triển khai trong thời gian qua. Những hoạt động khác liên quan đến bình đẳng giới được F88 triển khai gồm các chương trình đào tạo và điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Nhiều năm nay, F88 đã chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới trong và ngoài công ty. Tỷ lệ khách hàng nữ hiện chiếm hơn 33%, tức là cứ 3 khách hàng của F88 thì có 1 người là nữ. Năm 2022, tỷ lệ tăng trưởng khách hàng nữ là 234% so với 2021. Cũng năm 2023, số lượng khách hàng vay vốn với hạn mức dưới 20 triệu đồng chiếm khoảng 75% khoản vay bằng xe máy tại F88. Tỷ lệ khách hàng vay vốn để sản xuất, kinh doanh đứng top 3 mục đích vay, đạt trên 21% trong năm 2023, trong đó, khách hàng là nữ chiếm gần 45%.

Tệp khách hàng nữ F88 hướng tới là những người kinh doanh tự thân, buôn bán nhỏ. Đây là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi biến động xã hội như suy thoái kinh tế, đại dịch Covid-19. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 2021, tỷ lệ phụ nữ làm chủ cơ sở đã giảm từ 30% (2016) xuống còn 27,2% (2020) so với nam giới. Tý lệ lao động nữ tự làm cũng giảm từ từ 49,3% xuống còn 46,9%. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới đã tăng từ 47% lên 56,1%.

Theo nhà văn Trang Hạ, người từng được Forbes bình chọn là một trong "50 phụ nữ có ảnh hưởng xã hội lớn tại Việt Nam" 2017 với tư cách nhà hoạt động xã hội vì bình đẳng giới thì phụ nữ yếu thế rất khó tiếp cận với những nguồn vốn thông thường như vay ngân hàng, tín dụng... Vì vậy nếu không thể tiếp cận qua ngân hàng, nữ giới có thể tìm kênh hỗ trợ khác như nhà hảo tâm, cơ chế tín dụng, hỗ trợ nguồn hàng kinh doanh, cơ chế cho phép gối đầu - trả nợ chậm…

Một lưu ý khác, nhà văn cho biết nên cảnh giác nếu có những người cho vay một cách quá dễ dàng. Họ có thể cho vay để lấy lãi cao mà không cần biết đến mục đích. Nếu là một phụ nữ yếu thế, không nên ỷ lại vào những gói dễ tiếp cận mà hãy tìm kiếm những người có thể đồng hành, quan tâm đến cách người vay làm kinh tế. Họ không dễ dàng cho vay lập tức nhưng sẽ đưa ra định hướng và con đường hiệu quả cho tương lai.

Đối với những khách hàng có hộ khẩu gần phòng giao dịch, F88 thường đến tận nhà để xác minh, tư vấn khoản vay và nhắc trả nợ hàng tháng. Việc nắm rõ về gia cảnh khách hàng giúp doanh nghiệp này dễ dàng hỗ trợ cho khách mượn lại tài sản cầm cố trong khi vẫn đảm bảo giải ngân nhanh chóng.

Hiện F88 có gần 850 phòng giao dịch trên 63 tỉnh thành cả nước. Số lượng các phòng giao dịch ở khu vực nông thôn chiếm 48%. Số lượng khách hàng khu vực này cũng chiếm gần 59 %.

Cuối năm 2023, nhiều công ty tài chính báo lỗ, bản thân F88 cũng gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp này vẫn triển khai gói dịch vụ hỗ trợ khách hàng, hỗ trợ cộng đồng. Gói vay dành riêng cho phụ nữ trên chỉ là một trong nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới mà F88 triển khai trong thời gian qua. Những hoạt động khác liên quan đến bình đẳng giới được F88 triển khai gồm các chương trình đào tạo và điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Ngoài các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, F88 còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng như chương trình Hạt gạo yêu thương tặng nhu yếu phẩm thường niên, chương trình Tết sẻ chia tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn vùng sâu vùng xa, chương trình Trạm sẻ chia trao tặng các suất cơm miễn phí ở nhiều bệnh viện lớn tại hơn 30 tỉnh thành trên toàn quốc…

Theo lãnh đạo F88, việc chú trọng đến các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội giúp công ty tài chính này được các tổ chức quốc tế như ADI hay MEDA lựa chọn làm đối tác triển khai các hoạt động mang lại nhiều quyền lợi cho nhân viên và khách hàng nữ vào cuối năm 2023.

Ông Phùng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 chia sẻ: "Mục tiêu của gói vay phụ nữ không phải là lợi nhuận mà nhằm hỗ trợ tài chính giúp họ có thể nắm quyền tự quyết, tự điều hành cơ sở kinh doanh, qua đó cải thiện kỹ năng quản lý, lãnh đạo của nữ giới. Đây là một trong nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới ngoài doanh nghiệp của chúng tôi”.