Khoai lang chiên giòn
Thứ năm, 30/11/2023, 18:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ năm, 30/11/2023, 18:00 (GMT+7)

Khoai lang chiên giòn

Từng miếng khoai vàng ươm, vỏ bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt nhẹ. Món ăn này được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi tụ họp bạn bè ăn vặt vào ngày đông lạnh.

Tác giả: Bùi Thủy

45 phút

|

4-6 người

|

1.418 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái con chì dài hình chữ nhật ngâm ngay vào âu nước ngập cho ra bớt nhựa và không bị thâm, sau đó vớt ra rửa sạch. 

  2. Đun sôi nồi nước, thêm chút muối và cho nước cốt nghệ đã xay vào để tạo màu vàng hấp dẫn cho khoai lang. Nếu không có nước cốt nghệ dùng bột nghệ cũng được. Cho khoai lang vào chần nhanh rồi vớt ra ngay ngâm ngay vào âu nước đá. Chú ý chỉ chần sơ để tạo màu, giảm vị ngái của khoai, không chần lâu làm khoai gãy nát. Khi khoai nguội, vớt ra rổ thưa cho ráo nước. 

  3. Cho khoai vào hộp hoặc âu, cho 2 - 3 thìa canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân) xóc đều cho đường tan và bám đều tạo vị ngọt cho khoai. 

  4. Từ từ cho bột chiên giòn vào từng ít một xóc đều cho bột áo ướt khắp bề mặt khoai. Rắc chút vừng đen (tùy chọn) vào lúc này để tạo trang trí đẹp mắt bám chặt vào bề mặt khoai lang. Cuối cùng rắc thêm lớp bột chiên giòn áo đều bề mặt, sao cho khoai khô tơi, tách rời nhau. 

  5. Để khoai lang chiên giòn ngon bí quyết là chiên 2 lần lửa. Ở lửa 1: Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm nhiều là đạt độ nóng. Lần lượt chia khoai lang thành các mẻ cho vào chiên, thỉnh thoảng đảo nhẹ để tránh gãy. Sau 3 - 4 phút, khi khoai se bề mặt và hơi cứng vớt ra để giấy thấm dầu hoặc rổ thưa hong quạt cho nguội hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho khoai ''hồi lại'' khi chiên lần 2 sẽ giòn ngon. Nếu làm nhiều thì khi khoai nguội, chia nhỏ các mẻ đem cấp đông. 

  6. Trước khi ăn đun nóng dầu ăn (căn lượng dầu ngập), cho khoai vào chiên căng dầu để nhanh giòn, tạo màu vàng ruộm đẹp mắt, lại thoát dầu giúp món ăn không bị ngấy. Làm lần lượt cho hết, vớt khoai ra để giấy thấm dầu và thưởng thức. 

  7. Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng khoai vàng ươm màu nắng, vỏ bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ được độ ẩm và vị ngọt nhẹ. Vừng đen bùi bùi giúp tôn thêm hương vị cho món ăn. Món ăn này được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi tụ họp bạn bè ăn vặt vào ngày đông lạnh. 

Chú ý:

  • Nên chọn khoai lang vàng của Nhật làm món ăn này là ngon nhất.

  • Chiên 2 lần lửa là bí quyết giúp món khoai giòn rụm dù để lâu. Ở lửa 1 thì chiên cho khoai se cứng bề mặt rồi vớt ra để nguội hoàn toàn. Ở lửa 2 cần căng dầu nóng để khoai nhanh giòn mà bên trong vẫn mềm ẩm.

  • Khoai lang là món ăn dân dã giúp nhuận tràng tốt, có thể biến tấu thành nhiều món ngon mùa đông như: Bánh khoai lang chiên giòn, khoai lang kén, khoai lang lắc phô mai..
Nguyên liệu chính

Món mới