Ngân hàng Quốc tế VIB vừa ra mắt thẻ tín dụng Zero Interest Rate với tính năng lần đầu có mặt trên thị trường là miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu qua thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một ngân hàng phát hành thẻ tín dụng miễn lãi trong suốt thời gian hiệu lực của thẻ, trong khi thị trường mới chỉ có thẻ miễn lãi ngắn hạn 45-60 ngày.

Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ của VIB chia sẻ quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm thẻ và kỳ vọng của nhà băng từ dòng thẻ mới.

- Ý tưởng về Zero Interest Rate - thẻ miễn lãi trọn đời của VIB xuất phát từ mục tiêu dài hạn mà chúng tôi muốn hướng tới tại Việt Nam. Đó là tiên phong khai phá những nhu cầu của người tiêu dùng mà trên thị trường chưa có tổ chức nào đáp ứng được. Với mục tiêu này, chúng tôi đã cho ra mắt 5 dòng thẻ mới từ tháng 12/2018 và bước đầu đã được khách hàng hàng nhận diện như một ngân hàng đi đầu về các dòng thẻ độc đáo và nhiều lợi ích thiết thực.

Đó là dòng thẻ Happy Drive - dòng thẻ tín dụng duy nhất trên thị trường tặng chủ thẻ đến 500 lít xăng một năm và hoàn tiền 30% phí dịch vụ tại các trung tâm, xưởng bảo dưỡng xe ôtô. Hay dòng thẻ VIB Financial Free miễn phí thường niên trọn đời và rút tiền không giới hạn tới 100% hạn mức. Ngoài ra chúng tôi cũng hướng đến trở thành ngân hàng có mức ưu đãi tốt nhất trên thị trường thẻ, với VIB Cash Back, VIB Rewards Unlimited, VIB Travel Elite có mức hoàn tiền, tích điểm, tích dặm và phí giao dịch chuyển đổi ngoại tệ thuộc nhóm tốt nhất thị trường.

Sự xuất hiện của các dòng thẻ trên đã góp phần thay đổi thói quen dùng thẻ tín dụng của khách hàng từ nhiều năm nay. Thay vì mở thẻ và nhận 1 phần quà ban đầu nhưng sau đó người dùng không được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi trong thời gian sử dụng thẻ, các dòng thẻ của VIB mang lại cho khách hàng những quyền lợi thiết thực và nổi trội cho từng hoạt động chi tiêu trong suốt vòng đời của thẻ. Điều này đồng thời đã khuyến khích khách hàng chi tiêu qua thẻ nhiều hơn thay vì dùng tiền mặt, mà cụ thể nhất là việc VIB đã vươn lên top ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu qua thẻ tín dụng MasterCard năm 2018. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt mà Ngân hàng nhà nước đang triển khai.

- Zero Interest Rate là ấp ủ của chúng tôi từ lâu muốn ra mắt 1 dòng thẻ mà ở đó, nỗi lo lắng lớn nhất của chủ thẻ là trả lãi sẽ được hoàn toàn xóa bỏ.

Chúng tôi đã tham khảo một start up có giá trị hơn 4 tỷ USD tại Australia. Start up này có 1 ứng dụng cho phép người tiêu dùng có thể mua hàng mà không cần phải trả tiền ngay. Thay vào đó, khách hàng có thể trả chậm trong 4 kỳ thanh toán. Yêu cầu duy nhất đối với khách hàng là cần trả đúng hạn. Nếu khách hàng có 1, 2 lần quên thanh toán đúng hạn thì sẽ áp dụng phí phạt trả chậm ở mức hợp lý. Mô hình này đã nhanh chóng lan rộng ở Australia và đang nhắm đến các thị trường khó tính hơn như Mỹ và Châu Âu và kỳ vọng sẽ thúc đẩy một làn sóng mua hàng lớn từ các nước phát triển.

Khi nắm bắt ý tưởng này, cùng mong muốn về một thẻ tín dụng không lãi suất lần đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi đã thiết kế các tính năng cho thẻ, để xác định khách hàng sẽ hưởng lợi ích gì, ai sẽ là người cần có thẻ VIB Zero Interest Rate, và ngân hàng qua đó sẽ tiếp cận khách hàng thường xuyên hơn, lâu dài hơn như thế nào... Đó là khoảng thời gian vô cùng thú vị, thể hiện sự sáng tạo không ngừng và nhiệt huyết của đội ngũ “cha đẻ” của dòng thẻ mới.

Đến 25/4 vừa qua, ý tưởng chính thức thành hình. Sự kiện giới thiệu thẻ Zero Interest Rate gây ra một làn sóng tìm hiểu về thẻ tín dụng mạnh mẽ trên thị trường. Với dòng thẻ này, khách hàng có thể sử dụng vốn ngân hàng với lãi suất 0% trọn vòng đời của thẻ. Chủ thẻ sẽ chỉ phải trả một vài khoản phí ở mức rất hợp lý, nếu quên thanh toán tối thiểu 20% dư nợ hàng tháng. Theo tính toán của chúng tôi, chủ thẻ sẽ tiết kiệm rất nhiều so với việc phải trả lãi 31-39% một năm như nhiều dòng thẻ khác trên thị trường.

- Tương tự như startup tại Australia tôi đề cập, thu nhập chính của dòng thẻ này sẽ đến từ một vài lần quên chưa trả đúng hạn của một số khách hàng, mặc dù thu nhập này sẽ là khiêm tốn so với lãi suất như với các dòng thẻ thông thường. Tuy nhiên, cái “được” lớn nhất của chúng tôi là việc khách hàng sẽ coi thẻ VIB Zero Interest Rate là thẻ chính trong ví. Họ sẽ sử dụng bất kỳ đâu với bất kỳ giao dịch nào vì không phải lo về lãi suất. Nhờ đó, các hoạt động giao dịch của khách hàng với VIB sẽ ngày càng nhộn nhịp hơn, mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng càng gắn kết hơn.

- Cơ chế hoạt động của thẻ rất đơn giản, ví dụ bạn có nhu cầu chi tiêu hàng tháng là 10 triệu đồng qua thẻ. Với các dòng thẻ áp dụng lãi suất hiện tại từ 2,59-3,19% một tháng, mỗi tháng bạn đều phải trả khoảng 259.000-319.000 đồng cho tiền lãi. Trong khi đó với thẻ Zero Interest Rate, bạn chỉ phải trả khoản phí xử lý giao dịch là 0,99% là 99.000 đồng. Khoản phí này chỉ trừ một lần cho một giao dịch và được miễn phí trong ba tháng đầu tiên mở thẻ. Kể từ kỳ sao kê đầu tiên, bạn chỉ cần thanh toán hai triệu đồng, các kỳ sao kê tiếp theo là 20% trên tổng dư nợ để được hoàn toàn miễn lãi.

- Zero Interest Rate là thẻ tín dụng duy nhất trên thị trường giúp chủ thẻ tận dụng vốn không lãi suất của ngân hàng trong suốt thời gian 5 năm sử dụng. Đây là lợi ích được mong chờ nhiều nhất từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, giống như dòng thẻ khác của VIB và cũng là một trong những điểm nổi bật của chúng tôi trên thị trường, người dùng nhận ưu đãi giảm giá quanh năm lên đến 50% tại hàng trăm đối tác lớn và quen thuộc trong các lĩnh vực mua sắm, làm đẹp, ăn uống, y tế, giáo dục, du lịch. Chúng tôi cũng có chương trình trả góp 0% lên đến 12 tháng tại các đối tác lớn trên toàn quốc.

- Khi nghiên cứu sản phẩm này, ngân hàng đã rất thận trọng khi hướng đến tập khách hàng có thu nhập 12 triệu trở lên, trong khi các dòng thẻ khác chỉ cần 7 triệu là có thể mở thẻ. Nhóm khách hàng của Zero Interest Rate là những người đã có thói quen dùng thẻ tín dụng, hiểu cách thức hoạt động của thẻ, các điều kiện, biểu phí… Mức độ tin cậy đã được kiểm chứng. Do đó rủi ro đã được hạn chế nhiều.

Từ góc độ khách hàng, chúng tôi khuyến khích chủ thẻ dùng ứng dụng di động MyVIB để theo dõi lịch sử giao dịch hàng ngày, hàng giờ, “real-time”, nhận thông báo nhắc nhở thanh toán 3-5 ngày trước khi đến hạn. Khi nạp tiền thì nợ sẽ được xóa ngay, giúp tạo trải nghiệm an tâm, thoải mái khi sử dụng thẻ của VIB.

- Thẻ là sản phẩm rất đặc biệt, là cầu nối gắn kết khách hàng với ngân hàng. Một vị khách một năm có thể vay 1-2 lần, gửi tiền 3-4 lần nhưng với thẻ, khách hàng có thể sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng hàng ngày, hàng giờ.

Trung bình mỗi tháng, có khoảng nửa triệu lượt giao dịch thẻ tại VIB, và chúng tôi kỳ vọng con số này trong 3 năm tới lên đến hàng triệu giao dịch một tháng. Đó là sự gắn kết gần gũi và thường xuyên mà chúng tôi hướng tới. VIB muốn hiện diện trong mọi giao dịch, mọi hoạt động hàng ngày của khách hàng với mong muốn đem lại quyền lợi và trải nghiệm tốt nhất cho họ.

- Tận dụng lợi thế công nghệ vốn là điểm mạnh của VIB, chúng tôi đã áp dụng thành công công nghệ thẻ ảo – hay còn gọi là thẻ điện tử, cho phép chủ thẻ có thể tiêu dùng trực tuyến ngay lập tức khi nhận thông tin phê duyệt thẻ mà không cần chờ 3-7 ngày để nhận thẻ vật lý như trên thị trường. Đây là 1 trong những tính năng hiện đại nhất về thẻ mà VIB là ngân hàng đầu tiên mang về thị trường Việt Nam từ tháng 5/2019.

Ngoài ra, chúng tôi cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này áp dụng “Green PIN”- với mã PIN được gửi qua ứng dụng ngân hàng điện tử MyVIB thay vì gửi qua bưu điện cho phép khách hàng chủ động đổi PIN thông qua ứng dụng, giúp giảm thiểu giấy tờ, bảo vệ môi trường. Thẻ ảo và Green PIN sẽ là cặp đôi công nghệ tốt nhất hiện nay giúp khách hàng giao dịch sớm nhất mà không phải chờ đợi. Cũng trong tháng 5 này, VIB áp dụng công nghệ chạm không tiếp xúc – contactless cho toàn bộ tập thẻ của mình, giúp khách hàng chỉ cần chạm nhẹ và hoàn tất giao dịch thay vì phải quẹt thẻ qua dải từ hay đầu đọc chip.

Đa dạng sản phẩm, đa dạng tính năng, tăng cường công nghệ tối ưu – đã, đang và sẽ luôn là thế mạnh của VIB. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những xu hướng thẻ mới nhất để mang lại quyền lợi tối ưu cho khách hàng. Và như tôi đã nói, với những nỗ lực không ngừng trong tìm tòi, sáng tạo, với sự đầu tư nghiêm túc và bài bản, VIB sẽ luôn khẳng định vai trò dẫn đầu xu thế thẻ tại Việt Nam.