Cuộn chuột để xem bài
Một ngày đồng hành
cùng ví công nghệ của
nữ nhân viên văn phòng
Nữ nhân viên 26 tuổi dùng tính năng thanh toán trên smartphone thay cho ví khi đi taxi, thanh toán cà phê, nhà hàng, mua sắm và check-in phòng gym.
Mia Trần 26 tuổi
Là nhân viên truyền thông cho một công ty quảng cáo quốc tế tại TP HCM. Do đối tác ở nước ngoài, cô thường phải làm việc trái múi giờ, sẵn sàng tại mọi thời điểm. Do đó, cô chuộng phong cách sống hiện đại, thể hiện qua cách lựa chọn đồ công nghệ, trang phục... Các sản phẩm đều phải tinh gọn, giúp tiết kiệm thời gian trong các hoạt động thường nhật, chu toàn cho công việc và gia đình.

“Nhiều người lầm tưởng rằng con gái thì không mê công nghệ. Điều đó chưa hẳn chính xác. Công nghệ hỗ trợ người trẻ bận rộn như tôi nhiều mặt trong cuộc sống, như công việc nhanh gọn hơn, tiết kiệm thời gian để tôi chăm sóc bản thân và bố mẹ”, cô gái 26 tuổi cho biết.

Đó cũng là lý do khiến cô cảm thấy bất tiện mỗi khi ra đường cùng chiếc ví chứa tiền mặt lẫn nhiều loại thẻ. Vì thế Mia chọn phương thức tích hợp toàn bộ thẻ thanh toán nội địa và quốc tế, thẻ thành viên cần thiết vào chiếc điện thoại di động. Nhờ vậy cô có thể thoải mái di chuyển suốt cả ngày dài mà chỉ cần mang chiếc smartphone là đủ. Mia là một trong những đại diện cho người trẻ hiện đại và hiểu biết và ứng dụng tiêu dùng thông minh trong cuộc sống.
8h khởi động ngày mới
Sau khi thức dậy, Mia di chuyển đến công ty bằng phương tiện cá nhân. Cô thường bắt đầu buổi sáng của mình bằng một ly cà phê latte. Mia trả tiền cho món uống của mình qua Samsung Pay.

Cô chỉ cần vuốt cạnh đáy màn hình từ màn hình chủ để kích hoạt tính năng thanh toán. Thao tác này còn có thể thực hiện trực tiếp từ màn hình khóa. Trước khi đưa smartphone vào máy quẹt thẻ, Mia nhập mã PIN hoặc sử dụng phương pháp bảo mật là vân tay hay mống mắt cài đặt sẵn trên điện thoại. Toàn bộ chuỗi thanh toán từ khi nhân viên đưa máy POS đến khi hoàn tất quá trình ký tên khoảng 10 giây.

Lập tức một thông báo giao dịch hoàn tất cũng gửi đến điện thoại, bao gồm cả tên cửa hàng và số tiền thanh toán. Do đó, cô có thể kiểm tra chính xác số tiền mà nhân viên thu ngân đã nhập.
9h30 vào việc hứng khởi
Mia bắt đầu công việc cùng các đồng nghiệp. Công việc của cô thiên về theo dõi các hoạt động tiếp thị trực tuyến của các thương hiệu, số liệu gần như cập nhật theo giờ. Đội ngũ trong công ty phải thường xuyên thảo luận, không thể ngồi trước máy tính liên tục. Do đó, cô sắm cho mình một chiếc đồng hồ thông minh Gear S3 để không bỏ lỡ các thông báo, cuộc gọi từ điện thoại chính.

“Nếu thiếu đi các phụ kiện công nghệ hỗ trợ, tôi có thể phải rất chật vật để hoàn thành các nhiệm vụ tại công ty”, Mia nhấn mạnh.
12h bữa trưa năng lượng
Mia dùng bữa trưa nhanh gọn. Sau đó cô di chuyển đến trung tâm thể dục để tập luyện. Cô có sở thích chạy bộ vào buổi trưa, do hoạt động này giúp cô có tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng từ công việc. Nhờ tính năng tích hợp sẵn thẻ thành viên vào smartphone, Mia chỉ cần cầm theo điện thoại khi đến phòng gym. Cô đưa mã vạch và số hội viên cho nhân viên lễ tân thực hiện thao tác check-in.

Hiện nay, Samsung Pay áp dụng tính năng thẻ thành viên cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ mua sắm, giải trí phổ biến như CGV, Lotte, BigC... Người dùng có thể để các loại thẻ ở nhà vẫn có thể tích điểm thưởng, hưởng ưu đãi từ nhà cung cấp. Các bạn trẻ Việt như Mia rất hài lòng về sự nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi khi Samsung Pay sử dụng được ở nhiều địa điểm giải trí, tập luyện mà họ thường xuyên lui tới. Với các loại thẻ chưa hỗ trợ chính thức từ Samsung, người dùng cũng có thể tự tạo thủ công bằng vài thao tác chụp ảnh, nhập tay số thẻ.
13h30 thỏa sức mua sắm
"Trước đây, cứ hôm nào quên thẻ ở nhà hoặc bỏ vào túi xách, mình lại không thể đi tập. Từ khi Samsung Pay cho phép 'gắn' thẻ thành viên vào điện thoại, mình có thể tập khi nào mình cần mà không cần phải để ý mang theo thẻ.”

Trong buổi tập, cô không cần cầm theo smartphone để hoàn toàn tập trung chạy bộ. Sau đó, Mia lướt qua kệ giày và trang phục thể thao, nhân dịp ưu đãi mua ngay đôi giày thương hiệu ngoại với giá chưa đến một triệu đồng. Giao dịch tiến hành nhanh chóng do Mia đã tích hợp thẻ tín dụng vào đồng hồ Gear S3.

Cô nhập mã PIN đã thiết lập trước đó để đăng nhập ứng dụng Samsung Pay trên đồng hồ, chạm đồng hồ để POS nhận lệnh thanh toán. Việc thanh toán bằng Gear S3 không khác biệt so với như thanh toán bằng điện thoại. Mia ưng ý Samsung Pay ở điểm dịch vụ hoạt động không cần Wi-Fi hay kết nối mạng. Thông tin về giao dịch, điểm thưởng, khuyến mại được cập nhật sau khi smartphone truy cập Internet.
14h nhẹ nhàng di chuyển
Mia đến một buổi hẹn với đối tác của công ty. Cô đón taxi bốn chỗ để di chuyển cùng đồng nghiệp vì không muốn vướng bận thời gian với phương tiện cá nhân. Thanh toán qua máy POS trên taxi cũng được xử lý nhanh chóng với Samsung Pay, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cả Mia lẫn tài xế.

Thực chất, máy POS trên nhiều taxi hiện chưa nâng cấp loại mới, do đó không tích hợp giao thức NFC. Tuy nhiên, nhờ tính năng giả lập từ tính (smartphone phát sóng từ tính để máy POS nhận diện như thẻ từ) nên Mia vẫn thanh toán bình thường. Cô không phải hoàn tất nhiều bước như móc ví đưa thẻ, quẹt thẻ, nhập mã PIN hoặc lấy tiền và đếm tiền như trước đây.

“Những chuyến taxi di chuyển tưởng chừng là chuyện bình thường, nhưng cũng có thể rút cạn năng lượng làm việc của mình do quá nhiều thao tác vướng bận như trả tiền, đợi tài xế viết tay hóa đơn hoặc cất – rút thẻ, quẹt thẻ”, Mia nhấn mạnh.
18h buổi tối gọn nhẹ
Mia ăn tối tại một nhà hàng gần công ty. Sau khi dùng bữa, cô tiếp tục trả phí bằng Samsung Pay. Kết thúc bữa tối, cô trở về nhà nghỉ ngơi, thư giãn.

Mia cho biết, mọi địa điểm cô chọn trong ngày đều là ngẫu nhiên, nhưng tất cả đều có thể áp dụng tính năng thanh toán di động Samsung Pay. Từ giờ cô có thể tự tin khi ra đường mà không cần nhớ đến chiếc ví tiền cồm cộm thẻ.

Ngoài ra, việc thanh toán qua Samsung Pay cũng khiến cô an tâm khi không lo bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin thẻ gồm cả số thẻ, mã CVC, CVV. Nhờ vào cơ chế bảo mật và yêu cầu xác thực bằng sinh trắc học qua mống mắt hay vân tay. Nếu điện thoại bị đánh cắp, nếu không có các xác nhận quét mống mắt hay vân tay của Mia thì kẻ xấu cũng không thể sử dụng được các tài khoản ngân hàng mà Mia đã cài vào Samsung Pay.
Nội dung: Tuấn Nhu
Thiết kế: Thế Bình
Kỹ thuật: Quốc Toàn