Theo báo cáo của Đại học Standford năm 2017, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia ít vận động nhất thế giới (chỉ 15% dân số tập thể thao). Điều này phần nào ảnh hưởng để thể lực của người Việt so với các nước khác, kéo theo tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan... ngày càng tăng.

Ở tuổi 70, bác Chiến Nam, cựu giáo chức ở quận 7 (TP HCM) vẫn đều đặn chạy bộ mỗi ngày. Bác tâm sự thói quen này hình thành từ thời trai tráng. Nhờ chăm tập thể thao, bác luôn minh mẫn, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng độ tuổi.

Bác Chiến Nam cho biết có nhiều lý do khiến người trẻ ít vận động, có thể vì cuộc sống quá bận rộn, ràng buộc bởi nhiều trách nhiệm. Tuy nhiên, chỉ 15-20 phút chạy bộ mỗi ngày vẫn có thể sắp xếp được, bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giải phóng tinh thần. "Tôi thấy nhiều người trẻ vẫn có thời gian nhâm nhi cà phê, chiều tan sở liền đi nhậu, tối về nhà chỉ chơi điện thoại hoặc tụ tập trà sữa. Mong rằng các cháu có thể dành chút thời gian để rèn luyện sức khỏe bằng một môn thể thao nào đó".

"Công việc của tôi rất căng thẳng, luôn phải nghĩ cách tăng doanh thu. Ngày nào cũng phải gục trên bàn nhậu mới ký được hợp đồng. Đôi khi uống vài ly cà phê, chén rượu cùng bạn bè giúp tôi lấy lại cân bằng, giải tỏa áp lực. Vì thế tôi hầu như không có thời gian chạy bộ, đạp xe hay tập thể dục. Khi nào có thời gian, tôi sẽ tập", anh Hoàng - nhân viên tại công ty liên doanh nước ngoài (quận 3, TP HCM) chia sẻ.

Chị Thúy, nhân viên văn phòng tại quận Ba Đình, Hà Nội cũng chung quan điểm nhưng khác lý do. Chị cho rằng công việc, quán xuyến gia đình và chăm sóc con cái cuốn trôi mọi thời gian. "Tôi làm việc nhà không xuể, lấy đâu ra thời giờ chạy bộ hay tập thể dục".

"Không có thời gian vận động" hay "để sau hãy tập thể dục" là câu trả lời của phần lớn người trẻ, nhất là giới văn phòng. Một số khác lại cho rằng chạy bộ nhàm chán, không thời thượng hay chưa tìm được nơi hợp lý để chạy.

Tuy nhiên, có không ít chọn thay đổi quan niệm và thói quen. Thay vì ngủ nướng ngày cuối tuần, họ tham gia những đường chạy ngắn, dài.

Chị Tiểu Phương (quận 1, TP HCM) cho rằng, chạy bộ là một trong những môn thể thao dễ thực hiện nhất, không tốn quá nhiều thời gian. Chị tham gia rất nhiều đường chạy, các cuộc thi không chuyên lẫn chuyên nghiệp để nâng cao sức khỏe. Trong đó có giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank 2018 - cuộc thi từ cuối tuần trước vẫn khiến chị hào hứng mỗi khi nhớ lại.

Chị Linh Chi chia sẻ, chạy bộ không khó nếu thật sự có quyết tâm và tập luyện có phương pháp và bản thân có ý chí thì mình sẽ làm được.

Sau khi hoàn thành đường chạy 21 km, MC Quang Bảo chia sẻ: "Có thời điểm Bảo lên đến 85 kg và tự nói với chính mình: ‘ Không, mình phải thay đổi, phải có sự dịch chuyển riêng'. Sau đó Bảo tập thể thao, giảm cân, bơi lội, chạy bộ... Kết quả xuống còn 75kg. Từ đó Bảo thấy sự dịch chuyển của bản thân giúp cuộc sống mình tốt đẹp hơn nhiều, mang lại những suy nghĩ tích cực. May mắn khi Bảo được đồng hành với Revive trong đợt chạy bộ này. 'Move Vietnam' là thông điệp ai cũng nên thực hiện, việc dịch chuyển bản thân sẽ giúp bạn đến với những điều tốt đẹp hơn".

Theo các chuyên gia, chạy bộ có nhiều lợi ích không ngờ như: cải thiện tim mạch; giảm huyết áp; giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính; tăng cường sức mạnh xương khớp; cải thiện đời sống tinh thần (giảm bớt căng thẳng, giải tỏa áp lực). Hoạt động này còn có thể đốt cháy chất béo hiệu quả (chạy 1,5 km có thể đốt cháy 150 calo và giảm mỡ thừa trên cơ thể).

Việc chạy bộ cũng bổ sung vitamin D. Theo đó, ánh sáng mặt trời giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy chạy bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh các rối loạn liên quan đến tuổi tác.

Trong hơn 8.300 người tham dự sự kiện chạy bộ, có hàng nghìn người là doanh nhân, CEO các công ty lớn. Họ cho rằng chạy bộ giống như kinh doanh: phải bền bỉ, mạo hiểm, áp lực và kiên trì mới có thể thành công. Đặc biệt, họ luôn nêu cao tinh thần "không bỏ cuộc giữa đường".

Nhiều VĐV không chuyên tâm sự: không quan trọng chạy bao lâu, bao xa, nhưng cứ chạy rồi sẽ đến. Họ khẳng định chạy bộ mang nhiều lợi ích, tăng cường thể chất và nâng cao đời sống tinh thần. "Bạn không thể chỉ chạy 2 km, uống trà sữa mỗi ngày và mong chân thon gọn. Tất cả đều cần quá trình tập luyện nghiêm túc, 4-6 tháng mới có kết quả", chị Tiểu Phương khẳng định..

Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank được đồng hành và tài trợ độc quyền bởi Nhãn hàng Revive - nước uống thể thao lớn tại Việt Nam. Không chỉ mong muốn đem đến cho các VĐV sản phẩm có thể bù nước, khoáng, bù điện giải trong thời tiết nắng nóng, Revive còn cổ vũ người Việt lối sống khỏe mạnh thông qua việc chạy bộ mỗi ngày. "Revive tin rằng, mỗi một bước chạy sẽ là mỗi giây bạn sống khỏe mỗi ngày. Let’s move Vietnam", nhà tài trợ nói.

Đang tải dữ liệu