Xem lại
Dưới một tỷ, nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào

* VBRAND

Thiết kế: Hưng Đào
Kỹ thuật: Quốc Toàn

Kỳ hạn càng dài, chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng càng lớn và VIB là một trong những ngân hàng có lãi suất cao nhất.

Giới ngân hàng vừa có đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động cuối năm, nhưng nhiều nơi ưu tiên cho các món tiền gửi lớn trên một tỷ hoặc hai tỷ đồng. Với khoản tiền gửi dưới một tỷ đồng, lãi suất các kỳ hạn hiện dao động từ 4,5% đến 7,71% mỗi năm.
Mức lãi suất là một trong những yếu tố để người gửi tiền lựa chọn, bên cạnh uy tín và tính minh bạch của ngân hàng. Dưới đây là bản so sánh mức lãi suất giữa 9 ngân hàng bán lẻ lớn gồm cả ngân hàng cổ phần và ngân hàng có vốn sở hữu nhà nước. Lãi suất tiền (VND) được căn cứ vào thời điểm hiện tại do các ngân hàng niêm yết trên website, với các kỳ hạn tiền gửi phổ biến và lĩnh lãi vào cuối kỳ.
Hiện nay, trần lãi suất huy động dưới 6 tháng do Ngân hàng Nhà nước quy định là 5,5%. Cuối năm, các ngân hàng có sở hữu Nhà nước như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV có động thái điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất kỳ hạn một tháng với mức tăng khoảng 0,2% nhưng vẫn ở mức thấp so với giới ngân hàng cổ phần.
Lãi suất kỳ hạn 3 tháng cũng bị khống chế ở mức trần 5.5% như một tháng. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng gửi kỳ hạn ba tháng có lợi hơn ở chỗ đảm bảo cho người gửi tiền mức lãi suất cao nhất trong khoảng thời gian dài hơn
Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng dao động phổ biến từ 5,1% đến 7,4%. Đặc biệt VPB, VIB có lãi suất tới 7,5%, 7,53%. Cuối năm, các ngân hàng triển khai nhiều chương trình như tặng quà, nhân đôi lãi suất, cộng lãi suất cho gửi trực tuyến. Kỳ hạn này thu hút nhiều người gửi tiền vì lãi suất hấp dẫn và kỳ hạn không quá dài, khách hàng có thể linh động sử dụng tài chính của mình.
Đây cũng là một trong những kỳ hạn hấp dẫn mà các ngân hàng đang chào mời khách hàng, với các chương trình nhân đôi lãi suất, cộng lãi suất cho khách VIP.
Trên 12 tháng được xem là tiền gửi trung và dài hạn. Gần đây, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn dài để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về nguồn vốn trung dài hạn, với mức tăng phổ biến từ 0,1 đến 0,3 %. Trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần như ACB, VIB, HDB, Techcombank, TPB đều có mức lãi suất cao trên 7% thì các NH vốn nhà nước lãi suất hầu như không thay đổi.


Thiết kế: Hưng Đào
Kỹ thuật: Quốc Toàn