Hà Lan nằm trong top 15 nước xuất khẩu sữa nhiều nhất thế giới. Vào thế kỷ 18, khi nhiều quốc gia còn chưa biết đến khái niệm bò sữa, Hà Lan đã sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín, tuyển chọn nghiêm ngặt nguồn sữa đầu vào cho đến khâu vận chuyển phân phối.

được chăm sóc
đặc biệt

Hà Lan có khoảng 19.000 trang trại sữa. Năng suất phù thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng, vận động, tâm sinh lý của bò. Nhờ đối đãi tốt, giống bò cao sản Holstein-Friesian của Hà Lan thường cho năng suất 8.000-10.000 lít mỗi năm và chất lượng sữa cao.

Ở Hà Lan, nông dân trộn cỏ lúa mạch đen với ngô ủ chua, thậm chí cả khoai tây để bổ sung tinh bột. Maurice Hanegraaf, gia đình có nhiều đời sống gắn với trang trại tin rằng, đây là công thức dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất được khoa học chứng minh cho nguồn sữa chất lượng cao.

Các chủ nông trại chăn thả đàn bò trên đồng cỏ ít nhất 6 giờ mỗi ngày, 120 ngày mỗi năm, chấp nhận tiêu tốn thêm khoản chi phí phụ trội 0,01 USD mỗi lít sữa, để đàn bò được hít thở không khí trong lành và vận động cơ thể. Ngoài thức ăn, các chủ nông trại cũng quan tâm tới yếu tố chuồng trại, nghỉ ngơi, giấc ngủ... để đảm bảo bò có cuộc sống thoải mái nhất.

Cách nông dân Hà Lan sản xuất sữa cho thế giới (1)
 
 

Thu vắt sữa ở Hà lan

Vào thế kỷ 18, khi nhiều quốc gia còn chưa biết đến khái niệm bò sữa, thì Hà Lan đã sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín, tuyển chọn nghiêm ngặt nguồn sữa đầu vào cho đến khâu bảo quản, vận chuyển và phân phối.

Mỗi con bò đều được gắn chip điện tử để theo dõi sức khoẻ và kiểm định chất lượng sữa, trước khi vắt sữa không đau bằng robot. Rik, một chủ trang trại ở thị trấn Diessen luôn linh động thời gian lấy sữa trong ngày, cho phép đàn bò chọn lựa thời gian cho sữa khi chúng cảm thấy thoải mái nhất. Rik cho rằng, chỉ khi bò tự nguyện thì chất lượng sữa mới thơm ngon.

Cách nông dân Hà Lan sản xuất sữa cho thế giới (2)
 
 

Rik rất tin tưởng vào Henk - người có 10 năm kinh nghiệm vận chuyển sữa từ trang trại của anh đến nhà máy thu mua. Henk cẩn trọng và kỹ lưỡng trong từng chi tiết, không bao giờ để lọt một giọt sữa nào chưa đạt tiêu chuẩn về màu sắc, mùi vị rời khỏi trang trại. Mỗi năm, có hơn 10 tỷ lít sữa tươi được những nhân viên sản xuất như Henk giao vận từ trang trại đến nhà máy ở nhiệt độ không quá 4 độ C.

Cách nông dân Hà Lan sản xuất sữa cho thế giới (4)
 
 

Sau vắt, sữa được chuyển thẳng từ trang trại đến nhà máy. Nhân viên sẽ trích mẫu kiểm tra, nếu đạt chất lượng mới đưa vào dây chuyên xử lý và đóng gói tiệt trùng, khép kín.

Tập đoàn Royal FrieslandCampina nổi tiếng với những kiến thức và chuyên môn trong ngành sản xuất sữa, cung cấp những sản phẩm chất lượng cho hàng triệu người tại hơn 100 quốc gia mỗi ngày. Qua nhiều năm nghiên cứu, họ đã tạo ra một công nghệ xử lý nhiệt đặc biệt mang tên LockNutri™ giúp bảo toàn những dưỡng chất quý giá tự nhiên từ sữa khi đặc chế thành sữa công thức.

Với công nghệ LockNutri™ áp dụng cho các sản phẩm sữa Friso, đạm sữa chỉ qua một lần xử lý giữ trọn được các dưỡng chất cần thiết, giúp trẻ dễ hấp thu, cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ khả năng miễn dịch và cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Đội ngũ hơn 500 nhà khoa học tại đây luôn có một niềm đam mê vô tận với những dưỡng chất tiềm năng trong sữa. Họ luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác, trao đổi với những nhà khoa học trong ngành sữa và nông nghiệp tại châu Âu để tìm ra giải pháp, công nghệ tối ưu để mang đến những sản phẩm sữa với chất lượng dinh dưỡng cao.

Cách nông dân Hà Lan sản xuất sữa cho thế giới (3)