Thứ tư, 10/8/2022
Thứ hai, 27/12/2021, 15:22 (GMT+7)

Hé lộ dàn xe tăng, tên lửa Nga triển khai sát Ukraine

Ảnh vệ tinh cho thấy hàng trăm xe tăng, thiết giáp, bệ phóng tên lửa và phương tiện hỗ trợ được Nga triển khai ở các thao trường gần Ukraine.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp trong ba tháng gần đây được hãng Maxar công bố cho thấy quy mô lực lượng quân sự Nga đang triển khai ở những khu vực sát biên giới Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang.

Trong ảnh là căn cứ của một đơn vị vận tải cơ giới Nga ở bán đảo Crimea hồi đầu tháng 10 và giữa tháng 12, cho thấy lượng lớn khí tài tập trung chỉ trong hai tháng.

Hàng loạt đơn vị tác chiến với xe tăng, thiết giáp, pháo binh và pháo phản lực tầm xa diễn tập bắn đạn thật ở thao trường Pogonovo tại tỉnh Voronezh, miền tây Nga, hôm 21/12.

Hé lộ dàn xe tăng, tên lửa Nga triển khai sát Ukraine
 
 

Lực lượng tăng thiết giáp và pháo binh diễn tập bắn đạn thật ở thao trường Pogonovo tại tỉnh Voronezh, miền tây Nga, hôm 21/12.

Một đơn vị cơ giới Nga tập kết tại thao trường ở Crimea hôm 22/12.

Mỹ cáo buộc Nga liên tục tăng quân sát Ukraine, cảnh báo Moskva sẽ "trả giá đắt" nếu có hành động quân sự với Kiev. Phương Tây trước đó cho rằng Nga đã điều khoảng 100.000 quân tới biên giới, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực vào quốc gia láng giềng.

Khu vực tuyến bắn ở thao trường tại Crimea ngày 22/12, với các vệt xích của xe tăng thiết giáp trên mặt đất.

Nga tuyên bố cáo buộc của phương Tây là vô căn cứ, khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Moskva cũng yêu cầu Mỹ và NATO đáp ứng 8 yêu cầu đảm bảo an ninh mà họ đưa ra, trong đó có không kết nạp thêm thành viên để mở rộng liên minh về phía đông.

Một thao trường khác tại Crimea trong ảnh vệ tinh chụp cuối tháng 11, với hàng loạt công sự dành cho xe tăng, thiết giáp và pháo tự hành.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh, khiến Moskva không còn đường lùi. Khi được hỏi Nga sẽ làm gì nếu phương Tây khước từ các đề xuất an ninh do Moskva đưa ra, Putin trả lời rằng Nga có nhiều phương án đáp trả khác nhau. "Điều đó sẽ phụ thuộc và đề xuất từ các chuyên gia quân sự của chúng tôi", ông nói.

Lực lượng tại thao trường gồm nhiều đơn vị xe tăng, thiết giáp chở quân, pháo binh và trang thiết bị hỗ trợ.

Các đơn vị chiến đấu với xe tăng, thiết giáp và pháo binh được Nga triển khai tới thao trường ở phía tây bán đảo Crimea hồi tháng 10.

Vị trí thao trường Pogonovo ở tỉnh Voronezh và bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Lực lượng thuộc Tập đoàn quân số 41 của quân đội Nga tập kết ở khu vực huấn luyện cách biên giới với Ukraine khoảng 250 km hồi tháng 11.

Bên cạnh hàng trăm xe tăng, pháo tự hành và nhiều trang bị khí tài là một đơn vị tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander với tầm bắn gần 500 km.

Tập đoàn quân số 41 của quân đội Nga thuộc biên chế Quân khu miền Trung của Nga, có lực lượng thường trực gồm hai sư đoàn và một lữ đoàn bộ binh cơ giới.

Trong ảnh, các phương tiện cơ giới của tập đoàn quân này đóng quân ở bãi đất trống, không có căn cứ kiên cố.

Ảnh: Maxar