VnExpress

VnExpress

Thứ ba, 5/4/2022, 19:48 (GMT+7)

Đoàn khách Tây đông nhất thăm Hội An sau Covid-19

Quảng NamChiều 5/4, nhóm 126 người đến từ Mỹ tham quan phố cổ, là đoàn khách quốc tế đông nhất đến Hội An từ khi mở cửa du lịch.

Đúng 14h ngày 5/4, 126 du khách Mỹ đến chùa Cầu - một biểu tượng của TP Hội An. Đại diện Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố tặng hoa cảm ơn đoàn khách.

Suốt hơn hai năm qua, du lịch Hội An bị ngưng trệ do ảnh hưởng của Covid-19, khách du lịch quốc tế vắng bóng, hàng quán đóng cửa. Cuối tháng 11/2021, Quảng Nam thí điểm đón khách quốc tế với 50 người, tuy nhiên chủ yếu Việt kiều. Ngày 15/3, Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế, sân bay Đà Nẵng mở lại đường bay với một số quốc gia nên có nhiều khách đến Hội An.

Sau khi đến chùa Cầu, đoàn chia thành hai nhóm đi bộ tham quan thành phố di sản trong thời tiết nắng nhẹ. Lịch trình đoàn ghé những di tích, nhà cổ, làng gốm Thanh Hà, sông Thu Bồn, làng chài Duy Hải, làng du lịch Trà Nhiêu, làng mộc Kim Bồng, rừng dừa Cẩm Thanh...

Đoàn khách dạo bộ trên đường Trần Phú. Hướng dẫn viên cho biết, đoàn đã đặt tour đến Hội An từ rất lâu nhưng lỡ hẹn suốt thời gian dài vì Covid-19. Ngay sau khi du lịch Việt Nam mở cửa hoàn toàn, đơn vị lữ hành cùng các vị khách làm thủ tục để hiện thực hóa chuyến du lịch này.

Du khách hào hứng chụp hình lưu niệm với người bán hàng rong.

Du khách vào tham quan Hội quán Phúc Kiến.

Du khách ghé nhà cổ Tấn Ký trên đường Trần Phú. Một phụ nữ trong đoàn chia sẻ đã chờ quá lâu cho chuyến đi này. "Mọi thứ rất tuyệt vời, tôi cảm nhận rõ sự thân thiện của mọi người khi đến đây", bà nói.

Chị Allison Crull, 35 tuổi, quốc tịch Mỹ, cho biết đoàn đến Việt Nam từ ngày 31/3 và ở lại 10 ngày. Trước đó đoàn ở Hà Nội, Hạ Long và đến Đà Nẵng ngày hôm qua.

"Hôm nay chúng tôi tham quan Hội An, ngày 7/4 sẽ vào TP HCM và đến thứ 7 tuần này quay về Mỹ", chị nói. Allison Crull chia sẻ lần đầu tiên đến Việt Nam du lịch được tham quan những con phố, hồ Hoàn Kiếm, vịnh Hạ Long rất tuyệt vời. "Tại Hội An tôi cảm nhận được vẻ đẹp cổ kính nơi đây, những con phố đi bộ rất đẹp. Người dân Hội An tiếp đón chúng tôi nồng hậu", chị nói.

Khách đến cửa hàng thời trang may áo quần.

Bà Trịnh Diễm Quỳnh (bên trái), chủ cửa hàng thời trang Yaly trên đường Nguyễn Thái Học, cho biết dịch Covid-19 đã khiến tiệm bà đóng cửa. Từ hôm mở cửa du lịch, bà đã mở bán hàng lại.

"Đây là đoàn khách đông nhất trong hai năm qua", bà nói cảm thấy rất vui khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế và cho biết trước đây khi chưa có dịch Covid-19 mỗi ngày có hơn 20 đoàn khách đến cửa hàng. Bà hy vọng rằng sẽ có nhiều đoàn khách nước ngoài đến với Hội An trong thời gian tới.

Một nam du khách mua vải được nhân viên đo để may đồ. Sau một đêm, thợ may sẽ hoàn thành bộ áo quần bàn giao cho du khách trước khi rời Hội An.

Ngoài đoàn khách Mỹ, những ngày này tại Hội An có nhiều nhóm khách lẻ đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh -Truyền hình TP Hội An, cho biết ngày 7/4 sẽ có 50 khách quốc tịch Đức. "Việc du khách đến Hội An gần đây sẽ tạo cú hích, tiền đề cho những đoàn khách khác cũng như tạo niềm tin về sự hồi sinh của ngành du lịch, đồng thời tiếp tục tạo dựng hình ảnh Hội An là điểm đến an toàn, thân thiện, ấn tượng", bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc trung tâm, nói và hy vọng tới đây, Việt Nam nói chung và TP Hội An nói riêng sẽ được tiếp đón nhiều đoàn du khách quốc tế hơn.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net