VnExpress logo Trang chủ

Trung Quốc tự tin đánh bại dịch viêm phổi Vũ Hán

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tự tin chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán do nCoV gây ra.

"Kể từ khi dịch do virus corona mới (nCoV) gây ra bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát toàn diện, nghiêm ngặt nhất bằng tinh thần trách nhiệm cao đối với sức khỏe của mọi người", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay nói ở Bắc Kinh, khẳng định các biện pháp của chính phủ nước này thậm chí còn "vượt xa các yêu cầu của y tế quốc tế".

"Chúng tôi có đầy đủ tự tin và khả năng để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này", bà Hoa nói, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã thông báo cho các bên liên quan và chia sẻ thông tin bộ gen của nCoV một cách "kịp thời, cởi mở, minh bạch và trách nhiệm", được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh tháng 9/2019. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ và hợp tác với WHO và các nước khác trong quá trình phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo an ninh y tế khu vực và toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/1 nói tại bang Michigan rằng nước này đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và nhiều quốc gia để chống lại sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời cho rằng dịch" đang được kiểm soát tốt".

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà chức trách ở Bắc Kinh hôm 28/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế  giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ông nhất trí với các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh cho đến nay.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019, đến nay khiến 213 người thiệt mạng và 9.720 người nhiễm bệnh. Dịch đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và buộc WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tại cuộc họp với Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus hôm 28/1 ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi nCoV là virus "ác quỷ", tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quốc tế và tự tin sẽ ngăn chặn được loại virus này.  Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ phân bổ 8,74 tỷ USD để đối phó dịch. 

Mai Lâm (Theo Global Times)

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email