VnExpress logo Trang chủ

Trung Quốc sa thải quan chức y tế

Giới chức Trung Quốc sa thải trưởng phòng y tế thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc vì không nắm được dịch viêm phổi tại địa phương.

Bà Tang Zhihong, trưởng phòng y tế thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, xuất hiện trên truyền hình nhà nước hôm 30/1 để cung cấp thông tin về dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới họ corona (nCoV) gây ra tại địa phương. Tuy nhiên, bà này đã không thể trả lời những câu hỏi cơ bản về dịch bệnh, khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ.

Trong cuộc phỏng vấn, Tang cho biết thành phố Hoàng Cương có 12 người chết và gần 500 ca nhiễm virus nCoV, là địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai bởi dịch viêm phổi cấp sau Vũ Hán. Nhưng khi được thanh tra chính phủ và phóng viên hỏi về các vấn đề như số người mà bệnh viện có thể tiếp nhận, bà không thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

"Tôi không biết, tôi không rõ. Tôi chỉ biết có bao nhiêu giường bệnh ở đó, đừng hỏi tôi số người đến chữa trị", Tang trả lời, cho biết thêm rằng thành phố có đội ngũ đặc biệt đối phó với virus.

Vài giờ sau, phòng y tế thành phố Hoàng Cương ra một thông báo ngắn gọn rằng bà Tang đã bị sa thải và không công bố thêm thông tin chi tiết.

Giải thích trên truyền thông nhà nước, bà Tang nói "tình hình thay đổi mỗi ngày, tôi nắm được có bao nhiêu giường bệnh ở thành phố, nhưng họ cứ hỏi tôi có bao nhiêu người bệnh".

Bà Tang Zhihong, giám đốc cục y tế thành phố Hoàng Cương, thành phố tỉnh Hồ Bắc, trên truyền hình Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Bà Tang Zhihong, trưởng phòng y tế thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, trở lời trên truyền hình Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Việc lơ là trách nhiệm của Tang gây ra làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc. Tài khoản Weibo của truyền hình nhà nước có hơn nửa triệu bình luận chỉ trong vài giờ đăng video cuộc phỏng vấn bà Tang, phần lớn thể hiện sự giận dữ. Hashtag "quan chức y tế Hoàng Cương không thể trả lời câu hỏi" có hơn 130 triệu lượt sử dụng tối 30/1.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc trước đó tuyên bố sẽ điều tra và trừng phạt quan chức thiếu trách nhiệm trong công tác chống dịch viêm phổi.

Hoàng Cương, thành phố có 7,5 triệu dân, đang chịu lệnh phong tỏa cùng nhiều thành phố khác, nhằm ngăn đà lan của dịch viêm phổi cấp. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông hôm 29/1 nói tình hình Hoàng Cương đặc biệt nghiêm trọng và có nguy cơ trở thành một "ổ dịch" Vũ Hán thứ hai.

Số ca tử vong vì nCoV ở Trung Quốc hôm nay đã tăng lên 213 người và số người nhiễm virus cũng đã tăng lên hơn 9.300. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhật Duy (Theo Reuters/Global Times)

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email