Canh riêu cá nấu quả thanh trà kiểu Hà Nội
Thứ tư, 22/5/2024, 18:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ tư, 22/5/2024, 18:00 (GMT+7)

Canh riêu cá nấu quả thanh trà kiểu Hà Nội

Bát canh hấp dẫn cả sắc lẫn vị với thịt cá mềm ngọt tự nhiên, nước canh chua dịu, điểm xuyết sắc xanh lưu ly từ thì là, hành lá. Món canh đủ dinh dưỡng và kích thích vị giác ngày hè.

Tác giả: Bùi Thủy

35 phút

|

4-5 người

|

803 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Dùng cá trắm đen, trắm trắng, cá trôi, cá mè, cá chép nấu canh riêu cá đều được. Tùy theo khẩu vị mà sử dụng khúc hay đầu, đuôi đều có vị ngon riêng. Cá sơ chế sạch, chà xát chanh và muối hạt loại bỏ tanh nhớt rồi rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước. Ướp cá với chút mắm muối cho đậm vị (tùy chọn). 

  2. Khi vào chớm hè, khế và các loại quả chua như dọc, muỗm, sấu, me chưa vào mùa, còn hiếm, trong khi thanh trà vào độ nên các bà nội trợ thường mua về nấu canh riêu. Thanh trà có vị chua dịu, thanh nhẹ và đặc biệt khi nấu canh riêu giữ được màu nước đẹp, khác với sấu hoặc khế thường khiến nước canh bị đen hoặc xỉn màu. 

  3. Cà chua một nửa thái múi cau, nửa còn lại thì băm nhỏ để xào tạo màu. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ; đầu hành trắng cắt khúc dài. Hành khô thái lát. 

  4. Cá rán sơ để khử tanh, vớt ra để riêng. Phi thơm hành khô, trút phần cà chua băm nhỏ vào xào, nêm chút muối cho nhanh mềm nhừ. 

  5. Đun sôi nồi nước (căn lượng đủ người ăn), lọc phần cà chua đã xào mềm nhừ qua rây để lấy màu cho vào nồi nước canh, bỏ phần xác (tùy chọn). Cho cà chua bổ múi cau, thanh trà cùng cá đã rán sơ vào trở lại nồi đun sôi, hớt bỏ bọt nếu có. Sau 8 - 10 phút cá chín, vớt thanh trà ra dằm rồi từ từ cho trở lại nồi canh, nêm nếm vị chua và gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, múc canh riêu cá ra bát tô, thêm hành lá, thì là để hoàn thiện. 

  6. Yêu cầu thành phẩm: Bát canh hấp dẫn cả về phần sắc lẫn phần vị với màu đỏ au từ cà chua, điểm xuyết thì là, hành lá màu xanh, vị chua dịu, thịt cá mềm ngọt tự nhiên. Món ăn này dễ kích thích vị giác ngày hè lại đầy đủ dinh dưỡng. 

Chú ý:

  • Mỗi món riêu Hà Nội có một loại rau gia vị phù hợp riêng. Canh riêu cá luôn kèm hành lá, thì là mới trọn vị còn riêu trai, riêu hến, riêu trùng trục thường đi kèm rau răm.

  • Khi nấu canh riêu chua không nên cho rau gia vị vào sớm. Khi ăn múc ra bát mới cho để giữ màu xanh và hương vị đặc trưng. Nếu cho sớm dễ bị úa vàng, mất mỹ quan.

  • Canh riêu Bắc Bộ nói chung thường ăn kèm các loại rau ghém (xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô...) tôn lên vị thanh mát vào mùa hè.

Món mới