Cách làm tóp mỡ ba chỉ giòn rụm
Thứ tư, 6/12/2023, 17:31 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ tư, 6/12/2023, 17:31 (GMT+7)

Cách làm tóp mỡ ba chỉ giòn rụm

Những miếng tóp mỡ chiên vàng ươm, giòn thơm, vị mằn mặn ngòn ngọt từng "gây bão" mạng, rất hợp lai rai trong tiết lạnh mùa đông.

Tác giả: Bùi Thủy

45 phút

|

4-5 người

|

2.080 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Nên dùng phần ba chỉ có nạc mỡ đan xen làm món này là ngon nhất. Chú ý chọn thịt màu hồng tươi tự nhiên, thớ thịt liền khối, lớp da mỏng, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt. Ba chỉ mua về cạo sạch lông, chà xát chanh và muối hạt rồi rửa sạch. 

  2. Gừng rửa sạch thái lát, hành khô bóc bỏ vỏ, thái lát. Các gia vị quen thuộc dùng ướp tạo vị mặn ngọt cho miếng ba chỉ gồm: Muối, đường, mắm, hạt nêm, ngũ vị hương và chút bột bắp. 

  3. Đun sôi nồi nước, thêm gừng, hành cùng chuối muối hạt cho thơm rồi cho ba chỉ vào luộc 5 - 6 phút. Việc này vừa giúp miếng thịt định hình giúp cho việc thái lát mỏng dễ dàng, vừa giúp thịt có độ mềm ngọt. Sau đó, vớt thịt ra dùng khăn giấy thấm khô để khi chiên hạn chế văng dầu. Tùy theo khẩu vị có thể giữ phần da hoặc lọc bỏ. Nếu giữ da nên dùng tăm nhọn châm nhiều trên bề mặt để khi chiên sẽ căng rộp bì giòn rụm. Dùng dao sắc, thái thịt ba chỉ thành các miếng dài mỏng khoảng 1 cm. Sau đó ướp với 2 thìa cà phê nước mắm,1,5 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối để 10 - 15 phút cho thấm vị. 

  4. Chiên hai lần lửa là bí quyết giúp cho tóp mỡ ba chỉ bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ vị ngọt mềm của thịt. Ở lửa 1: Đun nóng từ từ dầu ăn, lần lượt lấy từng miếng ba chỉ phủ nhẹ một lớp áo bột bắp để giúp khi chiên không bị văng dầu và không bị khô cứng. Chiên cho tới khi miếng tóp mỡ hơi se cứng lại và ra bớt mỡ thì vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Việc này giúp thớ thịt ''hồi lại'' trở nên săn dẻo và giòn hơn khi chiên lửa 2. 

  5. Ở lửa 2 bật nhiệt tăng lên chút cho căng dầu, cho miếng thịt ba chỉ vào chiên. Đảo đều và lật trở các mặt cho chín đều. Chiên cho tới khi đảo nghe tiếng lạch cạch, bề mặt vàng ươm, phần bì nổ rộp giòn là được. Gắp tóp mỡ ba chỉ ra để rổ kim loại đứng hoặc giấy thấm dầu. Để nghỉ một lúc tóp mỡ sẽ giòn hơn. 

  6. Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng tóp mỡ ba chỉ bên ngoài vàng ươm, giòn thơm mà bên trong vẫn có chút mềm ẩm, vị mặn ngọt đưa miệng. Món này dùng ăn chơi, ăn nhậu hay ăn cơm trắng đều hao vào mùa đông. 

Chú ý:

  • Nên chọn phần ba chỉ liền khối để khi chiên thành miếng đẹp mắt. Tùy theo khẩu vị mà lựa phần nhiều mỡ (ba chỉ trên) hoặc mỡ nạc như nhau (ba chỉ dưới).

  • Luộc sơ ba chỉ để miếng thịt thơm và ngon hơn khi chiên.

  • Bí quyết để không bị văng dầu là cần thấm khô hoàn toàn thịt sau khi luộc, áo đều lớp bột bắp trước khi chiên.

  • Chiên 2 lần lửa là bí quyết giúp nhiều món ăn giòn rụm, thoát dầu không bị ngấy.

Nguyên liệu chính

Món mới