Thứ ba, 21/9/2021

04. Mua xe

Các lưu ý khi soạn và ký hợp đồng?

Mẫu hợp đồng thường sẽ được nhân viên tư vấn bán hàng soạn sẵn và cho bạn đọc qua, nếu đồng ý thì ký xác nhận.

Đây là hợp đồng dân sự, hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo ý chí của các bên, vì vậy bạn có thể thay đổi, thêm, bớt, chỉnh sửa những mục về quyền lợi, trách nhiệm của bên bán và bên mua mà bạn cho là chưa hợp lý. Thông thường, để tránh làm thêm việc, các tư vấn bán hàng thường lấy nhiều lý do để khách tuân theo hợp đồng soạn sẵn. Bạn nên tỉnh táo để tránh rơi vào tình huống này, nếu có điều khoản nào đó trong hợp đồng chưa thỏa đáng.

Ví dụ:

- Các đại lý thường mập mờ thời gian giao xe và thường không có điều khoản phạt nếu giao chậm, vì vậy bạn nên đàm phán để bổ sung.

- Giá xe cần được quy định rõ là tính theo thời điểm ký hợp đồng, hay khi nhận xe. Nếu không viết rõ, rất có thể bạn sẽ phải trả giá cao hơn nếu ở thời điểm nhận xe giá thực tế trên thị trường đã thay đổi.

Một số thông tin chi tiết mà bạn nhất định cần làm rõ là thời gian giao xe, đời xe, màu xe (cả màu sơn bên ngoài và màu da nội thất), phiên bản. Thực tế có nhiều khách hàng và đại lý đã xung đột vì không quy định rõ những yếu tố này trong hợp đồng.

Ví dụ: đại lý thường viết Model 2020, có nghĩa là xe đời 2020, nhưng mẫu xe này hoàn toàn có thể sản xuất trong 2019. Vì vậy, bạn nên viết rõ Model 2020, sản xuất 2020. Ngoài ra, màu sơn cũng dễ bị nhầm lẫn. Hợp đồng ghi màu nâu nội thất, bạn nghĩ rằng đó là nân cafe, nhưng đến khi nhận xe lại là nâu da bò sáng. Lúc này bạn cũng không thể kiện đại lý làm sai, bởi hợp đồng không ghi rõ là màu nâu gì. Hãy ghi chuẩn màu chi tiết theo mã màu, cách gọi tên của hãng.

>> Chi tiết: Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng mua ôtô

Gợi ý: Khách hàng nên sử dụng giảm giá bằng tiền mặt sẽ có lợi nhất.

Xe

Xem thêm →