Bí quyết làm tiết luộc mềm mịn như thạch ăn ngon ngày lạnh
Thứ hai, 28/2/2022, 17:31 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ hai, 28/2/2022, 17:31 (GMT+7)

Bí quyết làm tiết luộc mềm mịn như thạch ăn ngon ngày lạnh

Tiết luộc mềm mại, ăn vào như tan ra trong miệng, kết hợp cùng măng cay rất thú vị nhất là trong mùa lạnh.

Tác giả: Bùi Thủy

30 phút

|

4-6 người

|

440 kcal

Nguyên liệu

(5)

Cách làm

  1. Tiết heo mua về lọc qua rây lọc bỏ tạp chất (nếu có) cho sạch sẽ. Đánh tiết và nước theo tỷ lệ 1:1, cho 500 ml tiết cùng 500 ml nước vào âu/hộp đựng, thêm 1 thìa cà phê mì chính, rồi khuấy đều, để 10 phút cho tiết đông lại. Dùng dao rạch và chia đều thành các miếng vuông vắn vừa ăn.

  2. Luộc tiết quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, nên luộc lửa liu riu để tiết mềm mịn, chín đều mà không bị khê. Cho nước vào nồi đun sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, cho tiết vào và không đậy vung, để 5 - 6 phút rồi tắt bếp om thêm 10 -12 phút là tiết chín.

  3. Tùy theo sở thích, bạn hầm thêm ngải cứu hoặc đơn giản cho thêm hành, răm, rau ngổ. Nếu hầm ngải cứu thì nhặt rửa sạch, cho vào nước hầm xương ống. Khi ngải cứu mềm thì cho tiết luộc vào, nêm nếm gia vị là được.

  4. Múc tiết và rau ngải cứu ra bát, ăn kèm măng cay ngâm chua và tỏi ngâm dấm rất tròn vị.

  5. Yêu cầu thành phẩm: Tiết luộc mềm mại, ăn vào như tan ra trong miệng, kết hợp cùng măng cay rất thú vị nhất là trong mùa lạnh của Hà Nội.

Chú ý:

  1. Nếu muốn tiết mềm hơn thì thêm chút nước, nhưng không quá nhiều làm tiết khó đông.

  2. Khi luộc tiết phải luộc lửa liu riu và không đậy vung để tiết chín đều, mềm mượt mà không bị rỗ, xốp, khô cứng hay khê.

  3. Nếu tiết bị mặn thì cách chữa như sau: Sau khi luộc vớt ra cho vào bát/âu lớn thêm nước sôi để nguội ngập để vài giờ thì tiết sẽ nhạt hơn. Hoặc luộc 2 lửa (lần 1 luộc sơ rồi vớt sang nồi khác luộc cũng ở lửa liu riu) thì độ mặn sẽ giảm đi rất nhiều

Món mới