Chủ nhật, 16/2/2020, 02:08 (GMT+7)

Bắc Kinh trước và trong Covid-19

Trung QuốcThành phố 22 triệu dân vắng lặng trong mùa dịch, ngay cả những nơi thường xuyên đông khách như Thiên An Môn, Vương Phủ Tỉnh cũng thưa người.

Bên trong toa tàu điện ở Bắc Kinh trước khi Covid-19 ập tới và 3/2/2020. Thủ đô Trung Quốc có 19 tuyến tàu điện ngầm với 345 nhà ga, tổng chiều dài đường ray là 574 km. Hệ thống tàu điện ngầm phục vụ hàng triệu lượt khách di chuyển mỗi ngày trở nên trống vắng trong thời kỳ dịch bệnh lan rộng. Ảnh: testing/ShutterstockGiulia Marchi.

Cảnh hiu quạnh bao trùm các khu trung tâm thương mại lớn trong thành phố, với những cửa hàng chưa biết ngày mở trở lại. Blair Boudreau, tiếp viên của một hãng hàng không quốc tế, đã ở trong thành phố ngày 30/1. Anh đã đi bộ hai giờ để chụp ảnh những con đường vắng, cửa hiệu và khách sạn ở Bắc Kinh.

"Chưa bao giờ tôi thấy cảnh tượng như vậy. Chỉ vài cửa hàng mở cửa, thanh toán qua ứng dụng di động. Không có bất kỳ sự tiếp xúc vật lý nào giữa người với người. Họ đều đeo khẩu trang và găng tay". Ảnh: Terence Toh Chin Eng/ShutterstockBlair Boudreau.

Con đường trong khu thương mại trung tâm Bắc Kinh (CBD), nơi đặt trụ sở Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc vào một ngày bình thường và 30/1 vừa qua. Blair Boudreau kể lại, mỗi tòa nhà đều có nhân viên theo dõi nhiệt độ khách ra vào và yêu cầu khử trùng tay. Ảnh: quiggyt4/Shutterstock;Blair Boudreau.

Không khí khác biệt trong nhà ga Jianguomen thuộc quận Đông Thành và Triều Dương, Bắc Kinh vào ngày thường và ngày 3/2. Dù vào giờ cao điểm, khu vực này thưa vắng vì mối lo sợ dịch bệnh lây lan trong thành phố 22 triệu dân.

Tính đến 12/2, thủ đô của Trung Quốc ghi nhận 352 ca nhiễm nCoV và hiện bị phong tỏa một phần. Giới chức yêu cầu những công dân vừa trở về thủ đô sau kỳ nghỉ phải tự cách ly trong 14 ngày. Ảnh: cercelusCarlos Garcia Rawlins/Reuters.

Quảng trường Thiên An Môn ngày thường và hôm 27/1. Khu vực này là một trong những điểm đến thu hút đông khách du lịch nhất ở Bắc Kinh, mang ý nghĩa biểu tượng cho thành phố. Ảnh: cesc_assawin/ShutterstockSai Li.

Quảng trường phía trước Đài tưởng niệm Anh hùng Nhân dân và Lăng Mao Trạch Đông trước đây và 27/1/2020. Ảnh: JoWen Chao/ShutterstockMark Schiefelbein/AP.

Tiền Môn (Qianmen) là một trong các con phố đi bộ chính của Bắc Kinh, gắn liền với lịch sử thành phố, thu hút rất đông khách du lịch. Trong ảnh là người dân và du khách ở Qianmen vào dịp nghỉ lễ thường niên và 10/2 vừa qua, con phố vẫn còn những chi tiết trang trí chào đón năm mới. Ảnh: testing/ShutterstockCarlos Garcia Rawlins/Reuters.

Khoảng sân bên trong Wangjing SOHO, khu tổ hợp cao cấp ở Bắc Kinh trước và trong Covid-19. Ảnh: Zhao Jiankang/Shutterstock; supchina.

Phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh (Wangfujing) là nơi du khách thường ghé thăm khi đến Bắc Kinh. Nơi đây nổi tiếng với hàng hóa xa xỉ và những hoạt động giải trí sầm uất nhất thành phố. Trong ảnh là dòng người đến Vương Phủ Tỉnh trước đây và cảnh vắng lặng vì dịch bệnh đầu tháng 2/2020.

"Một nhân viên bảo vệ cho biết, Vương Phủ Tỉnh thường rất đông đúc trong thời gian nghỉ lễ. Hiện nơi này có nhiều bảo vệ và lao công hơn khách du lịch", theo Reuters. Ảnh: testing/Shutterstock; supchina.

Kiều Dương (Theo Reuters)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net