Thứ bảy, 21/1/2023, 11:15 (GMT+7)

4 tuyến đường mai bung nở ở Sài Gòn

Nhiều hàng cây mai bung nở ở các tuyến đường: Hàm Nghi, Võ Văn Kiệt (quận 1), Nguyễn Trãi (quận 5)... mang sắc xuân cho thành phố.

Sáng 30 Tết, khoảng 30 cây mai trồng xen kẽ trên dải phân cách đường Hàm Nghi (quận 1) nở vàng rực. Đây là một trong những đường nổi bật ở trung tâm TP HCM, gần phố đi bộ Nguyễn Huệ và đại lộ Lê Lợi.

Nhiều cây mai cao hơn 2 m có hoa bung nở giữa những lá non từ đỉnh đến gần gốc tạo điểm nhấn cho tuyến đường dài 800 m, nối từ chợ Bến Thành đến bến Bạch Đằng. Hàng cây mai tại đây được công ty Công viên xây xanh TP HCM trồng gần chục năm trước.

Ông Hùng (60 tuổi) tài xế xe ôm kê tấm đệm nhỏ, ngắm hàng mai khi nằm nghỉ trưa. Ông cho biết, năm nay mai trên tuyến đường này nở đúng Tết hơn so với mọi năm. "Mỗi khi chạy xe qua đây, nhìn hàng mai nở bung nụ, tôi rất thích, biết Tết đã đến rất gần", ông Hùng nói.

Cách đó khoảng 5 km, hàng cây mai trồng trên dải phân cách đường Võ Văn Kiệt, dưới chân cầu Nguyễn Văn Cừ, quận 1 cũng bung nở ngày cận Tết.

Một số cành hoa mai có điểm xuyết lá, chồi non, nụ trên dải phân cách chìa ra làn đường ôtô.

Tại mũi tàu đường Hồng Bàng - Nguyễn Trãi (quận 5) cũng có 7 cây mai vàng nở hoa giữa trời nắng gắt.

Trên cây mai tại đây, còn xen lẫn bông với 8 cánh. Theo quan niệm dân gian, hoa mai càng nhiều cánh, càng mang lại may mắn cho gia chủ. Màu vàng của hoa tượng trưng sự sung túc.

Dọc đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, đi vào làng mai lớn nhất TP HCM, các cây mai được trồng trước nhà dân dịp này bung nở. Hồi cuối tháng 11, chính quyền đã trồng 1.000 cây mai dọc 3 km tuyến đường này tạo điểm nhấn cho thủ phủ mai của thành phố.

"Cây mai gắn bó với tôi hơn 20 năm, cũng như một thành viên trong gia đình vậy. Mỗi dịp Tết lại nở rực, giúp mọi người có không khí vui xuân", ông Nguyễn Văn Phết (73 tuổi) nói.

Cây mai nhỏ cao chừng 30 cm được được trồng gần hai tháng trước hiện xanh tốt. Trong tương lai, 1.000 cây này cùng mai được người dân trồng trước cửa nhà sẽ "phủ vàng" tuyến đường Vườn Thơm.

Cây mai có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Do đó, người dân thường lảy hết lá vào tháng Chạp âm lịch, để kích thích cho cây ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên đán.

Đình Văn