Thứ năm, 19/1/2023, 00:00 (GMT+7)

100 thuyền hoa miền Tây cập bến Sài Gòn

Khoảng 100 thuyền ghe của thương hồ miền Tây chở hoa kiểng cập bến Bình Đông ở quận 8 buôn bán, tạo thành chợ hoa xuân "trên bến dưới thuyền".

Một tuần trước Tết, tại bến Bình Đông (quận 8), những chiếc ghe chở đầy hoa từ miền Tây tấp nập đổ về kênh Tàu Hủ phục vụ nhu cầu mua sắm và trang trí nhà cửa ngày xuân của người dân Sài Gòn.

Tồn tại khoảng 45 năm qua, chợ hoa dịp Tết Quý Mão, theo ban tổ chức, có quy mô lớn hơn mọi năm với khoảng 100 ghe thuyền của các thương lái miền Tây, chủ yếu từ các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Đồng Tháp…

Các thuyền ghe chở theo đủ loại hoa đặc trưng Tết miền Nam như: mai, giấy, cúc, vạn thọ... đậu san sán bờ kênh Tàu Hủ. Các thương hồ chia ghe đậu thành khu vực chuyên bán hoa và cây kiểng riêng, kéo dài gần một km dọc theo đường Bến Bình Đông.

Chợ năm nay được mở rộng với 687 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng, trái cây nhiều chủng loại.

"Hơn chục năm nay vợ chồng tôi đều đưa hoa và cây kiểng xuống ghe chở lên đây bán đến chiều 30 Tết mới về quê. Đợt này mang lên 500 chậu, chủ yếu là hoa mai, hy vọng bán hết sớm", bà Thị Sen, quê Bến Tre cho biết.

Gần đó, những chậu mai và vạn thọ của bà Mỹ Linh, 50 tuổi, đã được mang lên vỉa hè đường Bến Bình Đông để bán. "Để biết năm nay bán được hay lỗ thì phải chờ hai ngày sát Tết, lúc đó bà con mới đi mua nhiều. Tuy nhiên giờ cuộc sống trở lại bình thường sau dịch, tình hình chắc cũng khả quan hơn trước", người phụ nữ quê Bến Tre nói.

Ở khu vực bán tắc kiểng, hơn 30 ghe thuyền cỡ lớn đậu san sát, đoạn gần cầu Chà Và. Các thương hồ dùng tấm ván dài bắc lên bờ để đi lại và vận chuyển cây cảnh lên bờ.

Một chủ thuyền hoa cúng vái cầu buôn may bán đắt. Bà cho biết, để có chỗ bán phải thuê đất, lo chi phí sinh hoạt, xăng dầu, trả công thợ... "Cầu trời năm nay tôi bán được hết hàng, chứ nguồn sống cả gia đình đổ hết vào vụ hoa kiểng Tết rồi", người phụ nữ cho biết.

Các chủ vườn ở miền Tây cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa ra nhiều nụ và nở đúng dịp Tết.

Những chậu hoa kiểng đủ màu sắc kéo dài cả một góc đường, người dân tấp nập đậu xe sát vỉa hè ngắm nghía, hỏi dò giá cả.

Sau gần nửa tiếng khảo sát, ông Bảo (góc trái, ở quận 8) cũng chốt chậu mai vàng với giá 3 triệu đồng và thuê xe máy chở về. "Nhà gần đây nên Tết nào tôi cũng ra mua hoa. Tết năm nay, bến Bình Đông đã nhộn nhịp trở lại", ông Bảo nói.

Các chậu tắc kiểng có giá từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. Quanh bến Bình Đông, cánh lái xe chở hàng thuê luôn tất bật phục vụ khách mua hoa chơi Tết.

Từ bến Bình Đông, người dân Sài Gòn nhộn nhịp chở các chậu hoa kiểng về nhà chưng trong những ngày Tết.

Chợ hoa bến Bình Đông mở cửa đến ngày 30 Tết, ngoài buôn bán còn có nhiều hoạt động khác như phố ông đồ, đờn ca tài tử trên ghe, lân sư rồng tại sân khấu chính, hội thi cắm hoa, mâm ngũ quả...

Quỳnh Trần