Thứ ba, 31/1/2012, 17:20 GMT+7

'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

"Vụ Tiên Lãng phải chăng là lời cảnh báo về những con sóng ngầm trong lòng dân đã xuất hiện, nếu như vụ việc không được nhanh chóng giải quyết thấu tình đạt lý", luật sư Lê Đức Tiết viết trong nhật ký về chuyến giám sát tại Hải Phòng.
> Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Sau chuyến giám sát vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), luật sư Lê Đức Tiết, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật - Ủy ban trung ương MTTQ đã có bài viết gửi VnExpress.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất xảy ra hôm 5/1 tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân địa phương và nhiều vùng khác trong cả nước. Đã cận kề Tết, mặc dù vậy, Thường trực UBTW MTTQ vẫn cử Đoàn giám sát về tận địa phương để thăm hỏi dân, giúp ổn định tình hình và tìm hiểu ngọn nguồn, bản chất sự việc. Qua khảo sát bước đầu, thấy bộc lộ hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau gay gắt giữa cán bộ Đảng, chính quyền, cán bộ mặt trận xã, huyện, của cán bộ chính quyền tỉnh với nhân dân địa phương.

Về mục đích thu hồi đất: Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng ban dân vận huyện ủy, chủ tịch UBND xã khẳng định mục đích thu hồi đất để xây dựng sân bay Tiên Lãng. Giám đốc Công an thành phố Hải phòng thì trả lời báo chí rằng phải thu hồi đất trước để sau này khi xây dựng sân bay, nhà nước không phải đền bù cho anh Vươn nhiều tỷ đồng nữa. Bí thư Đảng ủy đảng bộ xã khẳng định thu hồi đất để tiến hành lấn biển lần 2, lập khu dân cư mới (xã Vinh Quang). Chánh văn phòng UBND huyện thì trả lời phỏng vấn báo chí với lời lẽ cộc lốc: “Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau".

Người dân thì nói: Việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của nhà anh Đoàn Văn Vươn chưa xong đã có người vào tiếp quản rồi. Đất chưa thu hồi nhưng đã được chia lô để bán rồi. Cả khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi để chia cho những người có chức có quyền.

Ngôi nhà bị phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Về đánh giá nhân thân và hành vi của Đoàn Văn Vươn, người bị cưỡng chế: Trưởng ban dân vận Huyện ủy nhận xét rằng, Đoàn Văn Vươn là người ngông cuồng, mất hết nhân tính. Trong quá trình khai thác nguồn lợi, Vươn chưa đóng góp gì nhiều cho xã. Bí thư Đảng ủy xã còn nói rằng anh Vươn là dân “ngụ cư”, không có hộ khẩu tại địa phương nên xã không có nhiệm vụ.

Người dân nói: "Trước đây, vào mùa mưa bão, nhân dân sống trong nỗi lo sợ nơm nớp. Khi có tin bão đến, cả làng, cả xóm dắt díu nhau đi tránh bão. Từ khi có con đập dài gần hai cây số do bố con anh Vươn đắp lên thì cảnh khổ ấy không còn nữa. Đầm tôm hình thành. Dân trong xã có thêm công ăn việc làm. Anh Vươn là người có học, có bằng kỹ sư lâm nghiệp nên đã làm được việc mà trước đây đoàn thanh niên xung phong không làm được. Anh Vươn không phải là người địa phương. Nhưng cả làng biết ơn anh ấy. Con đập, rừng cây chắn sóng, đầm tôm không phải từ trên trời rơi xuống. Bố con anh Vươn đã đánh bạc với trời đất hàng chục năm. Con nhỏ, cháu nhỏ của anh đã bị chết đuối trong đầm. Anh Vươn đang nợ nần nhiều tỷ đồng. Mới thu hoạch được chút đỉnh thì chính quyền thu hồi. Thật thương cho số phận của gia đình anh ấy".

Về lệnh cưỡng chế của chính quyền: Chủ tịch huyện, Chủ tịch UBMT huyện, Trưởng ban dân vận Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch xã cho rằng Vươn là kẻ phạm tội, đã dùng vũ khí chống lại người thi hành công vụ nên phải được xử lý thật nghiêm để răn đe. Lãnh đạo Công an thành phố cho rằng việc huy động công an, lực lượng biên phòng, lực lượng quân sự huyện để trấn áp sự chống đối là một kế hoạch hợp đồng tác chiến hay, hoàn hảo. Ông Phó chủ tịch thành phố khẳng định việc phá nhà anh Vươn là do dân vào phá vì họ quá bất bình với hành vi của những người dùng vũ lực chống lại chính quyền.

Khi tiếp xúc, các đại diện của chính quyền, Đảng và mặt trận xã đã trấn an với Đoàn giám sát rằng: “Quý vị yên tâm. Tình hình đã trở lại yên tĩnh”. Quả thật, thoáng nhìn bên ngoài thì thấy không nhộn nhịp, tất bật như thành phố nhưng không khí Tết miền quê cũng đã đến với mọi người. Nhưng khi vào nhà thăm hỏi, nói chuyện thì thấy thái độ bất bình, không tán thành của người dân đối với chính quyền rất rõ, thậm chí với những lời lẽ khá gay gắt.

Họ nói: “Chính quyền huy động máy ủi vào phá nhà anh Vươn, nhưng Phó chủ tịch thành phố khẳng định là dân phá. Chính quyền đã làm sai còn đổ vạ cho dân”. Phải chăng đây là lời cảnh báo về những con sóng ngầm của những cơn bão tố trong lòng dân đã xuất hiện, nếu như vụ việc không được nhanh chóng giải quyết một cách thấu tình đạt lý.

Luật sư Tiết (tóc bạc) trò chuyện với bà Thương, bà Hiền (vợ và em dâu ông Đoàn Văn Vươn) trong chuyến giám sát. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Đã 28-29 Tết, Đoàn không thể kéo dài thêm thời gian tìm hiểu. Trên đường trở về, tôi miên man suy nghĩ tại sao cùng một sự việc mà có hai cách nhận xét, đánh giá khác nhau như nước với lửa đến vậy. Việc phân tích đúng sai các chủ trương, quyết định và hành vi của vụ việc này không có gì khó lắm. Điều làm tôi suy nghĩ nhiều nhất là nguyên nhân do đâu mà phát sinh những cách đánh giá mâu thuẫn giữa những người cầm cân nẩy mực với người dân chịu sự quản lý?

Sống có pháp luật và hành động theo pháp luật là nguyên tắc cơ bản của Nhà nước pháp quyền. Trong vụ việc này các cơ quan hành pháp và tư pháp ở địa phương đã không tuân theo nguyên tắc này nên đã có những quyết định hành chính, bản án không có cơ sở pháp lý làm căn cứ.

Nguyễn Trãi đã viết trong bài Bình Ngô đại cáo rằng: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân. Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Nếu các cấp chính quyền địa phương Tiên Lãng ngẫm nghĩ sâu sắc câu nói của Nguyễn Trãi đã viết cách đây 500 năm thì họ sẽ không đưa ra những cách làm cho lòng dân không yên, họ không điều động lực lượng vũ trang để cưỡng chế dân như vậy. Đẩy dân đến bước đường cùng để họ dùng vũ lực chống lại chính quyền là một thất bại của công tác dân vận. Không thể đỗ lỗi cho dân, không thể biện minh bằng bất cứ lý do gì.

Sự phân biệt dân ngụ cư với dân chính cư đã bị cách mạng chôn vùi cùng với chế độ phong kiến thực dân cách đây hơn 65 năm. Nay, qua lời phát biểu của Bí thư xã Vinh Quang, tư tưởng và hành vi vi phạm nhân quyền này đã hồi sinh trở lại không những dưới dạng là ý thức mà còn kèm theo cả hành vi cụ thể nữa. Thật khó thay cho công cuộc đấu tranh gạt bỏ những quan điểm, hành vi đã lỗi thời.

Còn có khá nhiều cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau giữa chính quyền và người dân đối với vụ việc. Nhưng những điểm trên đây là những điểm chính. Việc đánh giá đúng sai và cách xử lý cụ thể đối với những ai có hành vi sai trái đều thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng. Với cương vị là “Người đại diện cho dân thực hiện giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, viên chức và công dân”, Mặt trận tổ quốc sẽ ủng hộ những việc làm đúng và sẽ phản biện lại những quyết định không đúng pháp luật, nếu có.

Luật sư Lê Đức Tiết

Cần hậu kiểm chặt chẽ

Ý kiến của LS rất hay, gần như nói được những bức xúc của bản thân tôi, nhưng còn một vấn đề liệu rằng giải quyết có triệt để được như mong muốn chính đáng của mọi người dân hay không? Liệu có sự bao che của các cấp chính quyền hay không? Ai sẽ kiểm soát hậu vụ việc để đảm bảo chắc chắn rằng nó được thi hành một cách nghiêm minh đúng pháp luật. Tính cả nể của các cá nhân trong các tổ chức giám sát sẽ làm sai lệch tất cả, chứ chưa nói đến các yếu tố kinh tế liên quan.

Chính quyền có vấn đề

Dân là dân, dân là gốc, cớ sao phải huy động hàng trăm cảnh sát và quân đội để cưỡng chế, công lý ở đâu? Dân tin ai bây giờ, quan chức là cái gì? Cưỡng chế có đúng luật không? Cha ông ta đã nói "Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong" . Nên để mấy ông quan này đi học GDCD lại từ đầu.

Bất bình

phải tìm ra nguồn gốc nguyên nhân từ đâu mà gia đình ông Vươn phải hành động như vậy. đừng nên dồn người dân vào bước đường cùng lúc đó tư tưởng bị giao động vì mất lòng tin vào chính quyền. những quan lớn làm sao hiểu được nỗi khổ của người dân

bình luận

Một bài viết quá chuẩn, ko còn gì để bổ sung thêm nữa, xin cám ơn luật sư.

Nhận xét của LS thật hay và đúng tâm lý dân

Những lời LS đưa ra thật sắc bén và ý nghĩa, điều này không biết có làm cho ban lãnh đạo chính quyền các cấp trong cả nước nhìn nhận và sáng suốt hơn trong mọi việc không, mong họ sẽ học hỏi và làm lợi cho dân vì CHÍNH QUYỀN LÀ DO DÂN VÀ VÌ DÂN

Lòng dân không yên

Lòng dân không yên tất sẽ sinh biến, việc sử dụng quân đội đối phó nhân dân là hành động sai lầm trầm trọng. Những Đảng viên làm sai lệch đường lối của Đảng cần nghiêm trị làm gương.

Quá xúc động

Thật quá xúc động khi bác viết những dòng tâm huyết này cho lớp con cháu học tập. Mong rằng về sau còn nhiều người quan tâm đến dân như bác. Năm mới chúc bác nhiều sức khỏe!

CON NGƯỜI CAO THƯỢNG

Hoan hô bài viết của Luật sư Tiết. Tôi xin phép được gọi ông: CON NGƯỜI CAO THƯỢNG

TUYET VOI

Mot bai viet hay tuyet voi, phan anh dung tinh hinh thuc trang o Tien Lang. Mong nha nuoc xu vu nay that nghiem de dan duoc yen long.

tiếng nói từ trái tim của LS Tiết và của lòng dân

LS Tiết đã nói lên tiếng nói của người dân từ trái tim, nếu lãnh đạo các cơ quan cũng vì người dân, xem xét vấn đề công tâm vì dân sẽ không gây nên sự phản kháng quá mức như vậy của ông Vươn, ông Vươn sai đang bị xử lý nhưng người người gián tiếp tạo ra cái sai của ông Vươn có suy nghĩ gì không? Hay họ vẫn cho quyền luôn đúng của người lãnh đạo như LS Tiết đã viết: Chủ tịch huyện, Chủ tịch UBMT huyện, Trưởng ban dân vận Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch xã cho rằng Vươn là kẻ phạm tội, đã dùng vũ khí chống lại người thi hành công vụ nên phải được xử lý thật nghiêm để răn đe. Lãnh đạo Công an thành phố cho rằng việc huy động công an, lực lượng biên phòng, lực lượng quân sự huyện để trấn áp sự chống đối là một kế hoạch hợp đồng tác chiến hay, hoàn hảo. Ông Phó chủ tịch thành phố khẳng định việc phá nhà anh Vươn là do dân vào phá vì họ quá bất bình với hành vi của những người dùng vũ lực chống lại chính quyền. Lãnh đạo của Tp Hải phòng, Huyện Tiên Lãng ơi, các vị đang hưởng lương của người dân đóng góp đó, hãy làm việc vì người dân đi.

Đọc bài này hay quá

Luật sư Lê Đức Tiết phân tích rất hay. Tôi thấy rất bất bình với thái độ của chính quyền địa phương từ cấp thành phố đến cấp xã. Cấp trên bao che cho việc làm sai trái của cấp dưới, cấp dưới thì khăng khăng ko nhận trách nhiệm mà đổ qua đổ lại thật nực cười...

Được lòng Dân

"Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Từ khắp nơi trên mọi miền của Đất Nước ta. Địa phương nào được lòng Dân thì Dân sẽ cho nhiều lắm, biết bao gia đình đã tự nguyện hiến đất để xây dựng Bệnh Viện, Trường Học, Cầu, Đường vv ... Họ có đòi hỏi gì đâu? Rất tiếc cho sự việc xảy ra ở Hải Phòng. Cảm ơn Bác Tiết đã ít nhiều làm cho lòng Dân ấm lại.

Quân đội không được phép dùng để đối phó với nhân dân !

Việc huy động cả lực lượng quân đội vào việc cưỡng chế là cực kỳ sai lầm. Quân đội chỉ được phép điều động để chống lại các thế lực thù địch trong và ngoài nước, Bảo vệ hoà bình và chủ quyền đất nước. Tuyệt đối không được điều động trong các trường hợp dân sự hay hình sự đơn thuần.

Các cấp lãnh đạo thế nào mà phát biểu quá thiếu trách nhiệm. Từ khi vụ việc bắt đầu đến này, hậu quả rất nghiêm trọng và dư luận bất bình...

Cám ơn

Bài viết hay, cám ơn Chú Tiết đã nói lên suy nghĩ của những người dân. Nếu vụ này không làm rõ trắng đen thì nhân dân mất hết niềm tin ở chính quyền mất thôi.

Ý kiến khách quan

Những thông tin của luật sư Tiết là hoàn toàn chính xác và đúng đắn. Qua sự việc đã bộc lộ sự yếu kém của các cấp chính quyền huyện Tiên Lãng cũng như của thành phố Hải Phòng. Tết đến, xuân về là dịp để người dân sum họp, gặp mặt thì chính quyền địa phương lại đi ngược lại truyền thống đó, cưỡng bức đến mức phá huỷ cả nơi mà gia đình người dân ở. Hành động đó rõ ràng là dồn người dân đến bước đường cùng. Chắc chắn, lòng dân không yên, và đợt sóng ngầm này đã đang âm ỉ hình thành nếu các cấp chính quyền không khẩn trương làm rõ sự việc. Hy vọng sự việc sớm được hâm nóng trở lại.

Vụ Tiên Lãng

Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của luật sư Lê Đức Triết. Cái lỗi lớn nhất mà Đảng ủy huyện Tiên lãng và UBND huyện Tiên Lãng ở chỗ đã đẩy mâu thuẫn nội bộ có thể giải quyết bằng những giải pháp đơn giản mà hiệu quả thành mâu thuẫn đối kháng và đổ máu. Giải phóng mặt bằng để làm công trình mà như đánh một đồn địch thời chiến tranh giải phóng dân tộc, phải sử dụng tới 100 công an và bộ đội huyện.

Cám ơn luật sư Tiết

CÁM ƠN luật sư Tiết. Ông đã nói lên được cái băn khoăn của nhiều người. Mong rằng Nhà nước, chính phủ có được giải quyết đúng đắn và kịp thời.

Phải làm rõ chuyện này

Xin cảm ơn Luật sư Tiết rất nhiều vì bài viết mang lại cái nhìn 2 chiều rất rõ ràng. Mong rằng Luật sư cùng các cơ quan chức năng sớm làm rõ để nhân dân cả nước an lòng.

Bước đường cùng

Người dân Việt Nam chịu thương, chịu khó, tần tảo để mưu sinh. Phải dồn họ vào đường cùng thì mới có hành động kháng cự lại mãnh liệt như thế. Chính quyền sai thì phải làm quyết liệt, làm điểm để làm gương cho những nơi khác. Dân sai thì phải xử lý nghiêm khắc.

Bức xúc

Là người thường xuyên theo dõi việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn trên báo chí truyền thông, tôi thật sự bức xúc với cách làm việc của chính quyền địa phương Hải Phòng. Chỉ là người ngoài cuộc mà đã không chấp nhận được thì người trong cuộc phản kháng là điều tất nhiên. Việc làm này gây mất lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của cấp trên. Đề nghị làm rõ trách nhiệm từng người, xử lý nghiêm minh lấy lại lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước!

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao