Thứ sáu, 4/12/2009, 10:04 GMT+7

Bài học từ người quét rác

“Nếu không gặp được Allen - người quét rác 10 năm về trước có lẽ giờ này, tôi đang quay cuồng trong vòng quay vô tận của đồng tiền”, Giám đốc Thái Hà Books - Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ quan điểm sống của mình.

Học là việc của cả đời. Ngày tốt nghiệp đại học tôi mới mới bắt đầu sự nghiệp học hành của chính mình - học từ cuộc sống. Biết bao người thầy sau này đã dạy cho tôi vô vàn kiến thức. Họ là các giáo sư, tiến sĩ, các chủ tịch, tổng giám đốc của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên tôi không thể nào quên được một người thầy đặc biệt của mình - thầy Allen.

Giám đốc Thái Hà Books - Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Phụng Hà.

Hằng ngày từ ký túc xá trên phố Mountain - Sydney (Australia), tôi khoác ba lô đi học hay lên thư viện. Mỗi buổi sáng, tôi đều bắt gặp một anh công nhân vệ sinh thu dọn quanh khu nhà. Anh luôn tươi cười và kèm theo là lời chào rất thân thiện “Hello, how are you” (Chào bạn, bạn khỏe chứ?). Anh làm như vậy ngay khi gặp tôi. Về phần mình tôi luôn lẳng lặng bước đi, khuôn mặt lạnh tanh và khó chịu. Trong đầu tôi lúc đó chỉ hiện lên một ý nghĩ duy nhất “Thằng cha này thấy sang bắt quàng làm họ. Hắn thấy tôi có chức vụ, có tiền bạc, có học thức nên muốn bắt quen đây. Hắn thì có khác gì mấy cô công nhân vệ sinh hay đi dọn rác trước cổng nhà mình ở phố Thái Hà, Hà Nội”.

Ngày tiếp theo, anh công nhân vệ sinh vẫn cười tươi, vẫn chào tôi hết sức niềm nở. Tôi vẫn khó chịu và đút hai tay vào túi quần đi thẳng. Khuôn mặt vênh váo. Ngày thứ ba vẫn vậy, anh quét rác lại chào tôi rất vui vẻ, khuôn mặt và thân hình thể hiện sự thân thiện với tôi. Tuy nhiên, trong lần này, để cho xong chuyện tôi đã trả lời anh ta một cách miễn cưỡng: “I am fine, thank you. And you?” (Tôi khỏe, cám ơn anh. Thế còn anh?) Tôi nói xong và chợt nhận thấy rằng mình đã cười. Tôi đã cười mà không biết, điều này không như trong kế hoạch ban đầu của một người coi thường anh công nhân dọn vệ sinh. Thú vị hơn tôi phát hiện ra khuôn mặt tươi tỉnh của chính mình, rằng hình như mình vui hơn, dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn, thư giãn hơn.

Vừa đi tôi vừa nghĩ về mình rồi lẩm bẩm: “Ta thật là ngu dốt”. Quả thật, từ trước đến nay, trong suốt bao nhiêu năm qua tôi đã có một suy nghĩ không đúng, rằng khi cười với ai đó tôi mang lại niềm vui cho họ. Khi bắt tay ai tôi luôn nghĩ mình ban ơn cho họ. Khi gần gũi ai, tôi luôn nghĩ họ được lợi từ tôi. Và, tôi thấy mình thật sai lầm. Bởi, khi tôi cười với anh công nhân quét rác này người được lợi đầu tiên không phải là anh ta mà là chính tôi.

Và tôi chợt nhận ra rằng anh ta đâu có biết tôi là ai. Anh không hề biết tôi có bao nhiêu tiền, làm chức vụ gì, có học thức đến đâu. Trong mắt anh ta tôi từ ký túc xá bước ra tức tôi là sinh viên, là người đi học. Dù có học tiến sĩ, thạc sĩ hay đại học vẫn là người đi học, là sinh viên. Mà thậm chí anh cũng chẳng quan tâm tôi có là sinh viên hay không.

Chủ tịch hội đồng quản trị Thái Hà Books - Nguyễn Mạnh Hùng từng học đại học và sau đại học tại Nga (Liên Xô cũ). Ông từng đảm nhận vị trí quan trọng của nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn.

Ông Hùng từng học tập, công tác, tham quan, làm việc tại 39 quốc gia trong đó có Nga, Mỹ, Pháp, Australia, Anh, Nhật, Trung Quốc, Ai Cập, Thụy Điển, Italy... Biết 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung trong đó 3 ngoại ngữ đầu thành thạo cả nghe, nói, đọc, viết. Tổng số thời gian sống ở nước ngoài là trên 16 năm.

Ông bắt đầu giảng về quản trị kinh doanh từ 2003 sau khi từ Sydney, Australia về VN. Nơi giảng là: Tổ chức InWent (Đức), Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội; Các công ty và Trung tâm đào tạo: Đào tạo và Tư vấn ngân hàng BTC, PTI, Vitoria, VCCI, Viện quản lý Châu Á, Công ty chứng khoán Thăng Long, Chứng khoán Đại Dương, Công ty Thành Nam, Công ty Hà An, Ngân hàng Quân đội MB, Ngân hàng nhà Habubank, ngân hàng An Bình, Techcombank, Tổng công ty Phát hành sách TP HCM Fahasa, Công ty Vinapay, Kiều Gia… và rất nhiều doanh nghiệp khác.

Trên thực tế tôi chỉ là một người châu Á da vàng, mũi tẹt. Nhưng anh ta cũng chẳng để ý đến chuyện ấy. Anh chỉ cười và chào tôi như đã và đang làm việc đó với tất cả những ai từ ký túc xá bước ra. Tất cả mọi người là bình đẳng. Tất cả chúng ta là con người. Tôi thấy xấu hổ và tôi đã nhận ra vấn đề. Tôi đã được học một bài quý giá. Từ đó đi đâu, gặp ai tôi cũng chào và cười. Không chỉ cười mà là cười rất tươi. Cười từ trái tim mình, từ đáy lòng mình.

Một bữa nọ khi từ thư viện về tôi phát hiện ra Allen - người quét rác đang ngồi uống cà phê trong quán. Anh ăn mặc rất lịch sự, vừa nhấm nháp ly café vừa đọc sách. Ngạc nhiên và tò mò, tôi lại gần làm quen, cùng uống café, cùng nghe nhạc với anh. Tôi không ngờ rằng người mặc bộ quần áo bảo hộ, đi lau nhà, quét rác mỗi sáng bây giờ lại biến thành một người lịch lãm, trí tuệ thế này. Anh đọc sách say sưa và đọc khá nhanh. Bài học nữa tôi đã học được: Mỗi lúc chúng ta đang đảm nhận vai diễn nào đó, lúc đóng vai nào phải làm tốt vai đó. Hơn nữa, không nên coi thường người công nhân quét rác. Anh ấy cũng đọc sách, cũng nghe nhạc, cũng thưởng thức café và các món ăn.

Allen đã kể cho tôi nghe vanh vách về Kim Tự Tháp ở Ai Cập, về những gì còn sót lại từ vườn treo Babillon ở Iraq, về vùng đất lạnh và băng giá Siberie của nước Nga. Anh nói về thời kỳ La Mã, về chiến tranh Nam Bắc của nước Mỹ, về cuộc sống của người Eskimo. Đặc biệt anh nói về Việt Nam khi biết tôi là người Việt (Sau này anh kể rằng anh cứ ngỡ tôi là người Thái hay Indonesia).

Hóa ra Alen đam mê đi du lịch. Anh đi du lịch qua sách. Những hiểu biết của anh làm tôi kinh ngạc. Hóa ra anh rất hiểu biết và có trí nhớ và sự tưởng tượng tuyệt vời. Allen hỏi tôi khu vực Hạ Long có bao nhiêu hòn đảo? Khi đó, vì không biết, tôi đã nói đại rằng quãng 1.000 hòn. Allen đã giảng giải về các hòn đảo, về địa lý, khí hậu, thảm thực vật và thủy sản cũng như tính chất vùng biển của 1.960 hòn đảo, (chứ không phải con số 1.000 như tôi nghĩ) trong vùng diện tích 1.553 km2 này. Nhờ Allen mà tôi, có lẽ, đến chết không quên được những con số này.

Allen đề nghị tôi phân tích về nhạc Việt Nam, nhất là vấn đề đặc biệt của loại nhạc 5 nốt này. Tôi ngạc nhiên vì chưa bao giờ biết đến nhạc của đất nước mình lại chỉ có 5 nốt. Tôi luôn nghĩ nhạc gì thì nhạc, đã là nhạc thì phải là 7 nốt chứ. Cuối cùng tôi đã phải há miệng ra nghe Allen nói về chèo, về cải lương, về chầu văn, và về các loại nhạc cụ của Việt Nam, đất nước nơi tôi sinh ra và lớn lên. Allen đã dạy cho tôi bài học quý giá về tính tìm tòi khám phá, rằng tôi phải đọc nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, quan sát và ghi nhớ nhiều hơn.

Chính từ bài học quý giá này mà ngay sau khi về Việt Nam tôi đã quyết định lái xe làm một chuyến xuyên Việt. Tôi cũng quyết đi tham quan toàn bộ đất nước mình, không bỏ sót tỉnh nào. Tôi chợt nhận ra rằng mình đã bỏ qua rất nhiều điều quan trọng, rằng tôi đã đi đến tận 39 quốc gia nhưng lại chẳng hiểu được nhiều thứ đang diễn ra ngay tại đất nước mình.

Ngày tôi đến thăm nhà của Allen, tôi lại học thêm được một bài học quý giá nữa. Allen có khoảng gần 1.000 cuốn sách. Là người học nhiều, đi nhiều, thường xuyên mua và đọc sách nhưng tủ sách của tôi cũng chỉ có quãng 3.000 cuốn. Còn Allen, một công nhân vệ sinh đã có một tủ sách quá vĩ đại. Anh đam mê sách và đã bỏ một khoản tiền lớn ra mua, trưng bày sách. Anh nói đã đọc hết những cuốn sách này. Thậm chí có những cuốn đọc đến 2-3 lần. Tôi nhớ khi đó tôi có mong muốn quỳ dưới chân anh xin nhận anh làm thầy.

Cũng tại những lần đến thăm anh, tôi đã được học cách nấu ăn. Làm sao nấu đơn giản, đủ chất, ngon miệng mà không quá cầu kỳ. Một tình bạn thân thiết đã nảy mầm giữa một doanh nhân với một anh quét rác. Chuyện này tôi không thể tưởng tượng được trước đó một vài năm. Từ ngày gặp Allen tôi bỏ hẳn các tính xấu của mình: kiêu ngạo, soi mói, coi thường người khác. Tôi cũng trở nên điềm đạm hơn, nói nhỏ hơn, ít nóng tính hơn. Tôi cũng không còn “bệnh” nhìn hình dáng bên ngoài mà kết luận con người nữa. Tôi luôn niềm nở và giúp đỡ mọi người. Tôi quyết định chọn sứ mệnh “sẻ chia” của mình từ ngày đó.

Cũng nhờ Allen và những người thầy khác sau này tôi đã hiểu và thực hành nguyên tắc “cho mà không đòi hỏi, cho mà không cần nhận”. Tôi cũng đã triển khai mỗi ngày, mỗi giờ cách sống “pay it forward” - đáp đền tiếp nối. Cũng từ ngày đó cuộc đời của tôi luôn hạnh phúc, bình an và chan chứa yêu thương.

Gần chục năm đã trôi qua. Bây giờ nghĩ lại, nếu không gặp được Allen, chắc tôi vẫn đang quay cuồng trong vòng quay vô tận của đồng tiền, không chút nghỉ ngơi, không dành thời gian để hiểu và sống hạnh phúc với những người xung quanh, trong đó có các bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm. Tôi thật biết ơn thầy tôi, bạn tôi - Allen.

Nguyễn Mạnh Hùng
Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Thái Hà Books

* Hãy chia sẻ quan niệm sống của mình với VnExpress.net tại đây.

Quanh ta có vô số thứ để học hỏi

Chào mọi người ! tôi cũng có một mẩu chuyện đáng nhớ về anh quét rác o khu vực Thành Công. Cách đây vài năm có một anh đến quét rác ở khu vực tôi ở, trên cái xe gom rác của anh có treo một cái túi nilon để gom thức ăn thừa. Thấy tôi quăng cái túi nilon đựng rác của gia đình có lẫn cơm nguội vào xe rác anh nhắc tôi lần sau để riêng cơm thừa ra cho anh xin. Tôi cũng không để ý lời anh nói cho lắm nên mấy lần sau tôi vẫn không để riêng cơm nguội ra. Thế là có một lần anh ta nổi nóng chửi tôi khi thấy tôi quăng cả cơm nguội vào xe rác, tôi sững người nhưng kịp nhận ra anh ta nói đúng và không gây gổ một lời nào. Về sau trong mọi công việc tôi rất tiết kiệm, các sản phẩm do tôi thiết kế luôn đề cao tính tiết kiệm.

Cảm ơn bài học quý của anh Nguyễn Mạnh Hùng

Thật là một câu chuyện tuyệt vời mà anh Nguyễn Mạnh Hùng đã "pay it forward". Tôi muốn nói lời cảm ơn anh chân thành về bài học mà anh đã chia sẻ và cũng muốn nói nằng anh rằng and đang đóng rất tốt vai diễn hiện tại.

Chân thành cảm ơn,
( Tran Vinh )

Tôi rất thích câu chuyện này

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ. Tôi cũng vừa trải qua một kinh nghiệm tương tự khi tạm từ bỏ vai trò của một nhà báo ra nước ngoài làm người dọn dẹp cho một khách sạn. Ở đây, tôi cũng đã gặp những con người tuyệt vời dạy cho tôi phương pháp làm việc hiệu quả một công việc tưởng như đơn giản nhất.

Hàng ngày, tôi đều gặp một người quét rác trong khu phố gần nhà và cả hai cùng chào nhau mỗi ngày, hỏi thăm sức khỏe và công việc. Thực ra thì ở đất nước tôi đang sống (Bỉ), người quét rác lại là một nhân vật rất quan trọng, hình ảnh của họ được tôn vinh ở khắp nơi, thậm chí được treo ở nhà ga trung tâm, và lương của họ cũng ngang với nhiều công việc khác như giáo viên, tiến sĩ...

Đúng như tác giả bài báo: chỉ cần mỉm cười với bất kỳ người nào, người hạnh phúc đầu tiên là chính chúng ta.

Cảm ơn tác giả.

Tiền ko phải là trên hết

Bài học quý giá! Đọc qua bài viết của anh tôi cảm thấy hay, thật ra giữa con người với nhau, tiền ko phải là trên hết.

Một con người tuyệt vời

Trong cuộc sống ai cũng có những phút giây phải nhìn lại bản thân và điều quan trọng là khi nhìn lại họ có nhận được ra chính con người họ hay không. Chúc chú Hùng luôn biết chia sẻ như người bạn tuyệt vời của chú.

Kiến thức và Văn hoá

Người Việt Nam mình hay hiểu nhầm giữa kiến thức và văn hoá. Học hết đại học, thạc sĩ, tiến sĩ... là học phần kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Còn văn hoá là một câu chuyện khác đòi hỏi con người phải nỗ lực để tự hoàn thiện.

Câu chuyện nhỏ, bài học lớn

Câu chuyện của anh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tuy sinh ra ở một vùng nông thôn nhưng tôi đã được giáo dục và nhận thức điều này ngay từ còn rất bé. Chính vì thế tôi luôn cảm thấy thoải mái và lạc quan trong cuộc sống của mình kể cả khi gặp những hoàn cảnh khó khăn nhất. Chúc anh mạnh khoẻ và hạnh phúc với cuộc sống của mình

Cảm ơn anh Hùng và bạn anh, Allen

Rất cảm ơn anh Hùng đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu của anh. Cũng cảm ơn người bạn, người thầy của anh, Allen.

Rất hay

Cảm ơn VnExpress và Mr.Hùng. Quanh và rất gần với mỗi người chúng ta còn bao nhiêu điều ta chưa hiểu biết. Học được ai điều gì người đó sẽ là thầy của ta mà không cần quan tâm người đó là ai

"Luôn biết lắng nghe - Chia sẻ hạnh phúc

"Hãy chia sẻ những gì mình đang có - Để giúp người nghèo khó ở chung quanh". Một nụ cười, một cái bắt tay, một lần chào nhau, một câu hỏi thăm, một lời xin lỗi, một tiếng cảm ơn và nhiều điều một... một... nữa nếu như tất cả hành động đó đều xuất phát từ trái tim yêu thương thật tình thì cuộc sống này sẽ bình an hơn và đáng yêu hơn.

Kính chúc nhau một Mùa Giáng Sinh An Lành & một Năm Mới Hạnh Phúc.

Học làm NGƯỜI

Tôi hoàn toàn đồng ý và hết sức tâm đắc với bài viết của Ông Hùng !
Và xin phép được thêm một ý nhỏ : trong cuộc sống có hai sự học : học làm nghề và Học làm người. Học làm nghề ( kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ, v.v...) thì có trường lớp chứ - Học làm người - thì có đến 99% phải tự mình. Nếu mọi người đều biết HỌC LÀM NGƯỜI như Ông Hùng đã làm thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Mong thay !

Lắng nghe và cùng cảm nhận

Đồng quan điểm với tác giả, mình cũng có rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi sống ở nước ngoài. Mình cũng muốn chia sẽ 1 ít yếu tố sau:

1/ Về quan điểm sống: Với vòng quay lẩn quẩn của cuộc sống, tìm ra con đường đi cho mình thật sự là rất khó (vì rất dễ lạc đường). Mọi thứ cần được xây đắp ngay từ bây giờ, và phải lên kế hoạch từ rất sớm.

2/ Về kinh nghiệm sống: Khi cân nhắc 1 vấn đề, chúng ta cần cân nhắc giá trị thực và cốt lõi của vấn đề đó. Làm được điều đó bạn sẽ nhìn nhận được vấn đề 1 cách khách quan và chính xác hơn. Ví dụ nhé:

Lương của công nhân vệ sinh bên Ausc (đừng dùng từ quét rác) còn cao hơn nhiều lần lương của trưởng phòng / giám đốc của Cty Việt Nam nhiều. Một điều cho thấy thật trớ trêu nhỉ. Không có nghề lao động nào là không đáng quý, chẳng qua là cách nhìn nhận của một người đối với người đối diện mà thôi.

3/ Mình yêu lối sống cộng đồng của người Việt Nam, nhưng rất thích cách suy nghĩ của người Phương Tây. Để có một bước phát triển vượt bậc trong việc đào tạo con người, chúng ta – người Việt Nam rõ ràng cần phải thay đổi lối tư duy, nhận thức và hành động theo 1 cách triệt để hơn, khoa học hơn, và chi tiết hơn nữa.

Cám ơn vì đã được chia sẻ cùng mọi người.

Bạn đã ngộ ra bước thứ nhất

Bạn viết ra những dòng này, có lẽ mục đích chính để những người đọc ko mắc vào vòng luẩn quẩn tham khổ như 99% dân số thế giới. Có 1 câu danh ngôn phương Tây, tôi ko nhớ tác giả: "Muốn nhân hạnh phúc thì phải chia hạnh phúc" nó tương đối giống những dòng bạn chia sẻ.

Trong đạo Phật có "Từ, Bi, Hỉ, Xả", bạn đã ngộ ra bước thứ nhất đó là TỪ, luôn thân thiện, hiền từ với tất cả mọi người.

Xin lỗi vì có lời lẽ mang tính chất dạy bảo, để ngộ thêm bước Bi nữa (ko biết bạn đã ngộ bước này chưa) bạn cần đặt thêm các giả dụ sau:

- Giả dụ người quét rác đó ko phải là 1 người có kiến thức, nhà ko có nhiều sách... thì bạn có "quý" và "tôn trọng" anh ta như vậy ko?

- Và tiếp theo muốn chia sẻ thêm nữa, muốn hạnh phúc vui vẻ hơn nữa ("Muốn nhân hạnh phúc thì phải chia hạnh phúc") bạn gặp người nghèo, người ăn xin bạn cho họ tiền, nói chuyện với họ.... là bạn đã ngộ bước thứ nhất TỪ.

Phương Tây có câu: cho ai 1 con cá là người đó có thể sống được 1 ngày, nhưng dậy họ câu cá thì người đó có thể sống được cả đời mặc dù ai cũng chỉ muốn được con cá hơn là được dậy câu cá.

Bạn gặp người ăn xin (kể cả khi biết họ khoẻ mạnh mà vẫn đi ăn xin, trả vờ nghèo - Nghề ăn xin), bạn lập tức nghĩ ngay nếu mình ko may mắn được học hành, ko may mắn có cuộc sống thế này mình cũng phải đi ăn xin (hoặc cũng phải trả vờ đi ăn xin) như họ tức là bạn đặt địa vì bạn là họ, là người đi ăn xin. Bạn sẽ thấy thương cảm họ hơn, buồn cho họ hơn (Bi - buồn với nỗi buồn của người khác) và lập tức mời họ về nhà mình tắm rửa, hỏi han sức khoẻ, gia đình, học vấn của người đó, giúp họ hết sức mình (dậy họ câu cá)

- Nên nhớ giúp người khó hơn gấp nhiều lần là ban ơn nhé....Lúc này bạn đã ngộ ra bước thứ 2 của nhà Phật đó là: Bi- buồn với nỗi buồn của người khác....

Chúc bạn vui vẻ, tiếp tục ngộ thêm các bước tiếp theo

Allen thật tuyệt vời

Bài viết của anh thật sự ý nghĩa, nhất là với những người doanh nhân thành đạt đang quay cuồng trong đồng tiền mà coi thường những người xung quanh, nhất là những người quét rác, hầu bàn, hoặc những cậu bé đánh giầy. Đối với tôi nghề nào cũng cao quý, miễn là họ lao động và tiêu những động tiền từ những giọt mồ hôi của mình chứ không ngửa tay xin người khác hay giẫm đạp lên người khác để tiến thân. Số đông doanh nhân kiếm được nhiều tiền nhưng thường hiểu biết ít, văn hóa cư xử cũng kém cỏi và những người đó tôi hay gọi đùa là "trọc phú". Giá như ai cũng suy nghĩ được như anh thì tốt biết mấy.

Cảm ơn bài học chia sẻ quý giá của thầy

Đọc xong bài này, em thấy rất yêu quý thầy. Thầy nói lên được cảm xúc của chính mình bao nhiêu năm qua. Cái cảm nhận ấy cũng làm em thấy được sự hiện diện của ông Allen. Với em thì ai cũng như ai và em đều yêu quý họ, bởi vậy quanh em là những niềm vui. Vì với em "thêm một người bạn bớt đi một kẻ thù", nên lúc nào em cũng sẵn sàng nở nụ cười thật tươi. Giờ đây, em lại học thêm ở thầy thêm nhiều điều nữa, cảm ơn bài viết của thầy. Rất hay và rất ý nghĩa.

Chúc thầy sức khỏe, luôn thành công trong cuộc sống và luôn có tình yêu thương quây quanh...

Em cũng cảm ơn thầy

Em cũng cảm ơn thầy rất nhiều! Mỗi lần gặp lại thầy là một bài học lớn cho chúng em. Chúc thầy luôn mạnh khỏe và dồi dào nhiệt huyết để "chia sẻ" niềm hạnh phúc sống bằng tình yêu thương với tất cả mọi người!

Bài viết thật hay và ý nghĩa

Một bài học rất giản dị nhưng không phải ai cũng may mắn được học và hiểu bài như tác giả. Sách luôn là kho tàng kiến thức vô tận của chúng ta.

Đây là một bài học vô giá mà ít ai có thể học được

Không biết đã có ai học tập và làm được như ông Nguyên Mạnh Hùng. Hãy đem bài viết này vào trường giảng dạy để mọi người cùng được học như ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thật ý nghĩa

Bài viết hay và thật ý nghĩa. Mình sẽ cố gắng để được mọi người yêu quý và cũng cố gắng để sống tốt hơn.

nhiều điều thú vị

Một ngày tôi vào trang web này cũng vài lần, nhưng hôm nay là lần đầu tiên tôi vào mục kinh doanh - doanh nhân... Tôi lại học từ người viết bài " Bài học từ người quét rác" nhiều điều thú vị. Rất cảm ơn đã đăng tải bài viết hay này.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
Doanh nhân và những cái nhất
Góc nhìn doanh nhân
 
 
 
 
Lien he quang cao