Thứ hai, 8/8/2022
Thứ bảy, 8/2/2020, 13:58 (GMT+7)

Vét sạch siêu thị giữa dịch viêm phổi

Các siêu thị ở Hong Kong và Singapore gần như trống trơn khi người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ giữa dịch virus corona.

Người phụ nữ nhặt những món cuối cùng trên những kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở đặc khu Hong Kong hôm 6/2.

Người dân Hong Kong đổ xô đi mua thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để tích trữ sau khi có tin đồn trên mạng xã hội về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do dịch viêm phổi từ chủng virus corona mới (nCoV) gây ra. Chính quyền Hong Kong gọi việc lan truyền các tin đồn là "hành vi hiểm độc".

Người Hong Kong tập trung ở quầy thực phẩm trong một siêu thị hôm 7/2.

Dù chính quyền Hong Kong đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân giữa dịch viêm phổi, hàng trăm người vẫn cảm thấy lo lắng và kéo đến siêu thị để mua hàng tích trữ.

Người đàn ông đeo khẩu trang đẩy xe giữa những kệ hàng trống ở siêu thị Fusion, khu Cửu Long hôm 7/2.

Người mua hàng vét sạch các kệ hàng từ gạo, thịt, rau quả cho tới các sản phẩm vệ sinh như xà phòng rửa tay, nước khử trùng, giấy vệ sinh tại siêu thị.

Hong Kong hiện ghi nhận 24 ca nhiễm nCoV, trong đó có một người đã tử vong.

Dung dịch sát khuẩn là một trong những mặt hàng được mua nhiều nhất tại siêu thị ở quận Wan Chai hôm 5/2.

Nhiều siêu thị đã giới hạn số lượng giấy vệ sinh, gạo và dung dịch sát khuẩn mà người dân có thể mua. "Mọi người đều giành giật bất cứ thứ gì họ có được. Tôi thậm chí không biết chuyện gì đang xảy ra", một phụ nữ 72 tuổi họ Li cho biết khi tay vẫn nắm chặt hai túi giấy vệ sinh.

Trong ảnh là một nhóm khách mua rất nhiều khăn giấy tại siêu thị ở Hong Kong hôm 7/2.

Người dân ở Singapore cũng đổ tới các siêu thị để gom mua mì ăn liền, giấy vệ sinh và sữa. Chuỗi siêu thị NTUC Fairprice báo cáo "nhu cầu tăng đột ngột" đối với các sản phẩm tạp hóa và vệ sinh cá nhân giữa dịch viêm phổi sau khi chính phủ nâng mức cảnh báo về dịch bệnh.

Trong ảnh là những kệ nước vệ sinh, dung dịch tẩy rửa trống trơn ở trung tâm thương mại Bukit Timah, Singapore hôm 7/2.

Người dân xếp hàng mua đồ ở siêu thị FairPrice Finest, khu vực Bishan của Singapore hôm 7/2.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing hôm 7/2 trấn an công chúng rằng Singapore có nguồn cung cấp thực phẩm và đồ gia dụng dồi dào. Ông cũng kêu gọi người dân thực hiện trách nhiệm cá nhân, không tích trữ các vật phẩm không cần thiết bởi sẽ tạo ra sự hoảng loạn không đáng có và không có ích gì với tình hình hiện tại.

Đại diện các siêu thị cũng đảm bảo rằng Singapore có đủ lương thực phẩm và thực phẩm, kêu gọi khách hàng không mua vô tội vạ để tích trữ.

Hàng hóa cũng được người dân mua hết tại một cửa hàng Sheng Siong ở khu Boon Keng hôm 7/2.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 724 người chết và 34.879 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc.

Singapore hiện có 33 người nhiễm nCoV và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Ảnh: AFP, Reutes, CNA, SCMP