Thời sự
Thứ năm, 25/4/2024, 16:15 (GMT+7)

Vận tải cơ C-295 chuyển quân, thiết bị đến Điện Biên

Để phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Lữ đoàn Không quân 918 đã điều vận tải cơ C-295 vận chuyển quân và thiết bị từ Hà Nội đến TP Điện Biên.

Những ngày này, Lữ đoàn Không quân 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng) tổ chức hàng chục chuyến bay bằng vận tải cơ C-295 đưa các cán bộ, chiến sĩ và thiết bị từ sân bay Gia Lâm, Hà Nội đến Điện Biên để phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5.

Kỹ thuật viên soi đèn kiểm tra quanh thân máy bay. Cùng lúc, máy bay sẽ nạp điện và ghi lại các thông số sau khi kiểm tra kỹ thuật.

Tổ tiếp nhận máy bay sau khi tổ kỹ thuật hoàn thành các khâu kiểm tra cần thiết cho chuyến bay.

Hàng hóa phục vụ cho lễ kỷ niệm được chất lên khoang. So với việc vận chuyển bằng đường bộ mất khoảng 10 giờ, việc vận chuyển bằng máy bay chỉ mất một giờ.

Vận tải cơ C-295 lăn bánh trên đường băng, chuẩn bị cất cánh.

EADS CASA C-295 là vận tải cơ chiến thuật hai động cơ được chế tạo tại nhà máy của Airbus tại Tây Ban Nha, đang phục vụ trong quân đội của 30 quốc gia. Máy bay đạt tầm bay tối đa 4.600 km, có thể chở hơn 9 tấn hàng hóa các loại.

Trung tá Nguyễn Đắc Quang, Phó phi đội trưởng Phi đội 1, Lữ đoàn Không quân 918 cho biết, đây là lần đầu tiên C-295 đến sân bay Điện Biên.

Khi nhận lệnh từ Bộ Quốc Phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn 918 đã xây dựng kế hoạch huấn luyện bay để thực hiện nhiệm vụ.

Chiếc vận tải C-295 đáp xuống sân bay Điện Biên sau khoảng một giờ. Tại đây, các bộ phận kỹ thuật mặt đất nhanh chóng hỗ trợ tổ bay chuyển trang thiết bị.

Sau khi dỡ hàng hóa xuống sân bay Điện Biên, C-295 tiếp tục đón các cán bộ, chiến sĩ lên trước đó quay về đơn vị để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Vận tải cơ C-295 hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển quân và thiết bị khi đáp xuống sân bay Gia Lâm.

Theo kế hoạch trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Không quân gồm 12 trực thăng (9 chính thức, 2 dự bị và một tìm kiếm cứu nạn) sẽ bay biểu diễn qua khán đài sân vận động TP Điện Biên.

Giang Huy