Thứ hai, 16/5/2022, 00:00 (GMT+7)

Văn Lai sảng khoái khi về đích ở SEA Games 31

Hà NộiChân chạy 36 tuổi Nguyễn Văn Lai vừa rút đích vừa vui mừng chiến thắng và chào khán giả, ở nội dung 5.000m SEA Games 31.

Cách đích chừng vài chục mét, Nguyễn Văn Lai ngó lại phía sau để cảnh giác các đối thủ. Nhưng, nhận thấy khoảng cách đủ xa, anh tự tin ăn mừng chiến thắng.

Chân chạy đường dài kỳ cựu của Việt Nam chỉ tay lên khán đài, chia vui với khán giả và người thân khi họ hò reo cổ vũ anh.

Văn Lai sau đó sải tiếp những bước cuối cùng hướng về đích với nụ cười tươi rói.

Ở SEA Games 30 trên đất Philippines, Văn Lai về nhì nội dung 5000m với 14 phút 32 giây 42, chậm hơn một giây so với chân chạy Mỹ nhập tịch Thái Lan Kieran Tuntivate.

Tuntivate vẫn có mặt tại Hà Nội để dự SEA Games năm nay, nhưng chấn thương một ngày trước giải và không thể thi đấu. Nhờ đó, chiến thắng của Văn Lai có phần dễ dàng hơn.

Văn Lai qua vạch đích khi đồng hồ điểm 16 phút 34 giây 12. Về kế anh lần lượt là Felisberto de Deus (Timor Leste, với 16 phút 35 giây 75) rồi Sonny Wagdos (Philippines, 16 phút 35 giây 99).

Văn Lai sau đó tiếp tục mừng chiến thắng bằng cách nhảy lên cao...

... rồi xoay người tiếp đất, tương tự cách mừng bàn thắng của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo. Đây là lần thứ tư trong sự nghiệp Văn Lai đoạt HC vàng SEA Games nội dung 5000m, sau các kỳ 2013, 2015 và 2017.

Nguyễn Văn Lai nhảy kiểu Ronaldo mừng chiến thắng
 
 

Khoảnh khắc về đích của Văn Lai. Video: Tuấn Việt

Chạy 5.000m là cự ly sở trường của Văn Lai. Anh vẫn trung thành với chiến thuật núp gió, chạy trong nhóm đông ở các vòng đầu.

Cự ly này được tính bằng 12 vòng sân Mỹ Đình. Và vào tới vòng 10, Văn Lai bắt đầu tăng tốc.

Chạy ở tốc độ cao - pace trung bình 3 phút 19 giây cho mỗi km và còn cao hơn khi rút đích, nhưng anh vẫn giữ vẻ khoan thai với những bước chạy thoải mái để rồi về nhất.

Ở phía sau, các đối thủ gắng hết sức nhưng không thể nào đuổi kịp chân chạy của Việt Nam.

"Tôi không ngờ có ngày giành huy chương và mừng chiến thắng trên sân nhà như hôm nay", Văn Lai nói. "Tôi tự thấy mình ít nhiều may mắn, vì một ngày trước khi thi đấu, VĐV nhập tịch của Thái Lan chấn thương. Ở kỳ đại hội trước, cậu ấy từng đánh bại tôi".

Tại SEA Games 31, Văn Lai nhiều khả năng sẽ đoạt thêm một HC vàng nữa ở nội dung sở trường 10.000m. Kieran Tuntivate là ĐKVĐ ở nội dung này.

Ở VnExpress Marathon Huế 2022, Văn Lai từng vô địch cự ly 21km với thành tích 1 giờ 10 phút 36 giây.

Đức Đồng - Nhật Tảo