Thứ sáu, 30/9/2022
Thứ bảy, 23/7/2022, 20:18 (GMT+7)

Ukraine sau 5 tháng chiến sự

Sau 150 ngày xung đột, Nga đang dồn lực vào mặt trận phía đông và đối phó với lực lượng Ukraine phản công ở miền nam, trong khi Ukraine tiếp tục được phương Tây cấp thêm vũ khí.

Sau khi không hoàn thành mục tiêu ban đầu là đánh nhanh thắng nhanh nhằm kiểm soát thủ đô Kiev cùng các khu vực lân cận, Nga chuyển trọng tâm sang miền đông Ukraine với mục tiêu "giải phóng Donbass" và đã giành được những bước tiến đáng kể.

Sau nhiều tuần giao tranh, tới ngày 25/6, Thị trưởng Severodonetsk Oleksandr Stryuk thông báo quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược phía đông.

Trong ảnh là quân nhân Nga đang tuần tra một khu dân cư gần như bị phá hủy hoàn toàn ở Severodonetsk hôm 12/7.

Giống Severodonetsk, thành phố Lysychansk cũng là "rốn hỏa lực" của pháo binh Nga suốt nhiều tuần trước khi thất thủ vào ngày 3/7. Khi giành được cả Severodonetsk và Lysychansk, Nga đã hoàn tất kiểm soát tỉnh Lugansk miền đông, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Donetsk.

Trong ảnh là các dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Lysychansk hôm 8/7.

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một ngôi trường bị pháo kích ở Kramatorsk, Donetsk, hôm 21/7.

Các thành phố ở Donetsk đang là nơi xảy ra giao tranh dữ dội. Nga đã kiểm soát khoảng hơn một nửa diện tích tỉnh Donetsk.

Ngoài khu vực miền đông Ukraine, các cuộc pháo kích cũng diễn ra dồn dập ở miền nam, tại những khu vực Nga đã kiểm soát từ hồi tháng 3. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc đối phương tấn công liên tục, trong lúc Moskva tuyên bố mở rộng mục tiêu ngoài miền đông Ukraine.

Trong ảnh là kho vũ khí của Nga ở thành phố Nova Kakhovka, Kherson, tan hoang hôm 11/7. Kho vũ khí này nghi bị lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống pháo HIMARS của Mỹ phá hủy.

Một nhà kho bị thiêu rụi sau đòn pháo kích hôm 17/7 ở thị trấn Polohy, tỉnh Zaporizhzhia, miền nam Ukraine.

Trong bối cảnh chiến trường khu vực miền nam Ukraine "tăng nhiệt" trở lại, chính quyền thân Moskva cáo buộc Kiev đã tấn công vào nhà máy điện hạt nhân bằng máy bay không lái, song lò phản ứng không bị hư hại.

Pháo phản lực M142 HIMARS của Ukraine khai hỏa, trong ảnh được Kiev công bố hôm 24/6.

Ukraine liên tục được phương Tây tiếp thêm vũ khí, trong đó có hệ thống pháo HIMARS từ Mỹ. HIMARS được đánh giá là vũ khí quan trọng nhất và được bảo vệ kỹ lưỡng nhất của quân đội Ukraine trong nỗ lực ứng phó Nga.

Nga cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chính là lý do khiến Moskva mở rộng mục tiêu ra khỏi khu vực miền đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 18/7 yêu cầu các đơn vị Nga ưu tiên tập kích tên lửa tầm xa và pháo dẫn đường Ukraine.

Khoảnh khắc pháo phản lực Mỹ khai hỏa ở Ukraine
 
 

Khoảnh khắc HIMARS khai hỏa ở Ukraine hồi đầu tháng 7. Video: CNN.

Ảnh vệ tinh cột khói bốc lên từ Đảo Rắn ngày 6/5.

Đảo Rắn, còn gọi là đảo Zmiinyi, có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi "hoàn thành nhiệm vụ", gọi đây là "cử chỉ thiện chí" để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, Ukraine nói rằng các cuộc phản kích bằng tên lửa và pháo của họ đã khiến Nga phải rút quân khỏi đảo.

Sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Kiev và các khu vực lân cận hồi tháng 4, thủ đô Ukraine phần nào đã trở lại cuộc sống bình thường, dù các vụ nổ nhỏ lẻ vẫn xảy ra.

Trong ảnh là một phụ nữ đang bán rau củ và hoa trên đường phố Kiev hôm 22/7.

Một cư dân Ukraine tới thăm lại ngôi nhà của mình bị phá hủy ở Bucha, ngoại ô Kiev, hôm 21/7.

5 tháng sau xung đột, Nga và Ukraine đều hao tổn người và của trên chiến trường trong khi chưa đoán định được kết thúc cuối cùng. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đầu tháng này nói rằng Kiev cần 750 tỷ USD để tái thiết đất nước.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, chiến sự Ukraine khiến hơn 5.000 dân thường thiệt mạng. Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,5 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận hơn 5,8 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Trong ảnh là một cư dân Ukraine đang tìm kiếm đồ đạc trong ngôi nhà bị đổ nát sau loạt cuộc tấn công ở thành phố Sloviansk, Donbass, hôm 1/6.

Ảnh: AFP/Reuters