VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ sáu, 19/4/2024
TTƯT.PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa

TTƯT.PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa

● Trưởng khoa: Khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội
● Ủy viên BCH Hội Thấp khớp học Việt Nam
● Ủy viên, Thư ký BCH Hội Thấp khớp học Hà Nội
● Ủy viên BCH Hội Loãng xương Hà Nội
● Thành viên Hội Nội khoa Việt Nam

TTƯT.PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa được mệnh danh là “Nữ anh hùng áo trắng của ngành Nội - Cơ xương khớp” với hơn 30 năm nghiên cứu và khám chữa bệnh thành công cho nhiều bệnh nhân cơ xương khớp.

Sau gần 30 năm học tập và cống hiến tại ngôi trường danh tiếng - Đại học Y Hà Nội và Học viện Quân y, bác sĩ Đặng Hồng Hoa được phong hàm Phó giáo sư vào năm 2016. Với những nghiên cứu và đóng góp cho ngành nội cơ xương khớp nói riêng và y học Việt Nam nói chung, bà đã vinh dự được phong danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2010 và nhận nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bác sĩ Đặng Hồng Hoa cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao và đóng góp nhiều giá trị cho nền y học Việt Nam như: “Nghiên cứu hình thái cột sống thắt lưng và khớp háng của người bình thường trên phim X-quang thường quy”; “Đánh giá hiệu quả của Rituximab (MabThera) trong điều trị Viêm khớp dạng thấp: nhân 4 trường hợp”; “Một số đặc điểm lâm sàng và X-quang của bệnh Hư khớp gối”…

Phó giáo sư Đặng Hồng Hoa cũng là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên cho khái niệm “điều trị nhắm đích” với các liệu pháp từ công nghệ sinh học như tế bào gốc, huyết tương giàu tiểu cầu… tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể để cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh

TS.BS Tăng Hà Nam Anh

● Giám đốc trung tâm Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
● Phó Chủ tịch Hội Y học Thể thao và Nội soi khớp Đông Nam Á
● Ủy viên ban chấp hành Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam
● Ủy viên ban chấp hành Hội Thấp khớp học Việt Nam
● Hội viên Hội Y học Thể dục Thể thao TP HCM
● Hội viên Hội Chấn thương chỉnh hình TP HCM
● Thư ký Hội Nội soi Khớp TP HCM

TS.BS Tăng Hà Nam Anh không chỉ là người mở đường cho ngành Phẫu thuật Nội soi khớp Việt Nam vươn ra thế giới, mà còn là ân nhân của hàng nghìn bệnh nhân mắc các chấn thương khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, gót chân…

Tốt nghiệp Thạc sĩ Y học tại Pháp năm 2008, thực hiện rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật nội soi ở nhiều nước, Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh đã làm chủ tất cả các phẫu thuật nội soi khớp hiện đại trên thế giới, trong đó có các phương pháp khó như kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước, khoan kích thích tủy, đặc biệt là thay khớp và ghép xương nhân tạo, chấn thương chỉnh hình…

Gần 30 năm trong nghề, Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh đã giúp rất nhiều người thoát khỏi nỗi đau dày vò bởi các bệnh lý cơ xương khớp, mở ra cuộc sống mới, khỏe mạnh hơn, chất lượng hơn.

Không chỉ tận tụy với công tác khám chữa bệnh, TS.BS Tăng Hà Nam Anh còn thường xuyên tham dự các buổi hội thảo chuyên đề trong và ngoài nước, là cầu nối cho nhiều thế hệ bác sĩ Việt Nam tiếp cận các kỹ thuật nội soi khớp tiên tiến ở các khu vực Tây Âu, khu vực Bắc Mỹ, điển hình là Mỹ, Canada, Australia. Đây chính là cách giúp ông hóa giải những trăn trở của mình, làm sao để đưa ngành Nội soi khớp Việt Nam vươn ra biển lớn.

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà

● Giám đốc chuyên môn Y học Thể thao - Vận động, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome
● Phó chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
● Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình
● Thạc sĩ chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình

Từng nuôi dưỡng niềm đam mê thể thao từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trải qua quá trình nghiên cứu và công tác trong lĩnh vực Y học Thể thao - Vận động, ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà đã gắn bó với lĩnh vực này hơn 23 năm qua với mong ước lan tỏa ngọn lửa yêu thể thao đến với cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình Đại học Y Dược TP HCM và công tác tại đây, bác sĩ Song Hà tình cờ “bén duyên” với Bộ môn Y học Thể thao - Vận động của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TP HCM (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) và gắn bó đến tận bây giờ.

Đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Y học Thể thao - Vận động, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, bác sĩ Song Hà xem đây là cơ hội để bác sĩ góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với tầm quan trọng của vận động và dinh dưỡng. Nói về cơ duyên hợp tác với hệ thống trung tâm dinh dưỡng - y học vận động hiện đại bậc nhất Việt Nam, bác sĩ Song Hà chia sẻ:

“Nutrihome có mô hình hoạt động mà tôi hằng mong ước, đó là kết hợp được giữa dinh dưỡng và vận động - hai yếu tố vốn không thể tách rời nhau nhưng bấy lâu nay chỉ một trong hai được coi trọng. Nutrihome định hướng đúng đắn về việc chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng bằng cả chế độ dinh dưỡng khoa học và vận động thể dục thể thao hợp lý. Nutrihome cũng đầu tư các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt huyết, đoàn kết và chuyên nghiệp. Tất cả các yếu tố đó cộng hưởng với nhau, tạo nên một hệ thống uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe - dinh dưỡng - vận động toàn diện cho cộng đồng.”

THS.BS Trần Anh Vũ

THS.BS Trần Anh Vũ

● Trưởng khoa Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
● Thành viên Hội Nội soi khớp Đông Nam Á, VOA, AAOS

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Chấn thương chỉnh hình, Đại học Y Dược TP HCM, ThS.BS Trần Anh Vũ tu nghiệp tại Pháp và Tây Ban Nha để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình.

Bác sĩ Anh Vũ đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp gặp phải các chấn thương thể thao từ nhẹ đến nghiêm trọng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và trở lại với đam mê thể thao.

Bác sĩ Anh Vũ có thời gian 5 năm làm việc tại khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) trước khi gia nhập Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM với vai trò Trưởng đơn vị Y học thể thao, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

BS.CKI Trần Xuân Anh

BS.CKI Trần Xuân Anh

- Bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
- Thành viên tổ chức AO Spine
- Thành viên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam (VNS)

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa năm 2009 tại Đại học Y Dược Huế, bác sĩ Xuân Anh tiếp tục học sau đại học tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược TP HCM.

Trong quá trình công tác tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM từ năm 2014-2019, Bệnh viện ITO Đồng Nai, bác sĩ Xuân Anh đã phẫu thuật thành công các ca bệnh lý, chấn thương cột sống, góp phần đem lại sức khỏe, niềm vui cho hàng nghìn bệnh nhân.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ cũng đã trải qua nhiều đợt tập huấn chuyên sâu trong nước và nước ngoài như Singapore, Mỹ, Hàn Quốc…
BS.CKI Trần Xuân Anh hiện chuyên sâu về phẫu thuật các bệnh lý thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống; phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (Bơm Cement đốt sống; bắt vít qua da) và phẫu thuật vi phẫu thần kinh (U tủy, giải phóng chèn ép tủy nặng…); phẫu thuật chấn thương cột sống cổ, ngực, thắt lưng.

Hiện bác sĩ Xuân Anh đang giữ vai trò bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

THS.BS.CKI Đặng Khoa Học

THS.BS.CKI Đặng Khoa Học

Bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược TP HCM năm 2017, đến năm 2020, bác sĩ Đặng Khoa Học tiếp tục hoàn thành Bác sĩ Chuyên khoa Cấp 1, Bác sĩ Nội trú, Thạc sĩ Chấn thương Chỉnh hình tại Đại học Y Dược TP HCM.

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, ThS.BS Đặng Khoa Học dành thời gian tham gia nhiều khóa học trong nước và tu nghiệp ở nước ngoài để nâng cao kiến thức chuyên môn, nhận được nhiều chứng chỉ quan trọng để phục vụ tốt hơn cho công tác khám chữa bệnh.

Hiện bác sĩ Khoa Học đang giữ vai trò bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

BS.CKII Nguyễn Văn Vĩ

BS.CKII Nguyễn Văn Vĩ

Trưởng đơn vị Phục hồi chức năng - Trung tâm Phẫu thuật khớp - Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

BS.CKII Nguyễn Văn Vĩ đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, góp phần đem lại cuộc sống mới cho hàng nghìn người bệnh nhờ việc “hồi sinh” lại chức năng vận động bị mất do chấn thương, tai nạn, bệnh lý... gây ra.

Nhiều trường hợp người bệnh trải qua các cuộc đại phẫu thuật lớn như thay khớp, ghép xương nhân tạo được BS Vĩ trực tiếp lên kế hoạch và hướng dẫn tập phục hồi chức năng đã nhanh chóng hồi phục, lấy lại được chức năng vận động.

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn được trau dồi qua nhiều năm làm việc tại các bệnh viện lớn hàng đầu cả nước, sự tận tình với từng bệnh nhân là lý do BS.CKII Nguyễn Văn Vĩ nhận được nhiều sự tín nhiệm của người bệnh.

Trong suốt quá trình công tác, BS.CKII Nguyễn Văn Vĩ vẫn không ngừng tự học hỏi nâng cao tay nghề và tham gia nhiều khóa học trong, ngoài nước và tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học để có thể cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng vào công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

BS.CKI Trần Quốc Tuấn

BS.CKI Trần Quốc Tuấn

• Bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
• Thành viên Hiệp hội Phục hồi Chức năng Việt Nam

Năm 1997, BS.CKI Trần Quốc Tuấn tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM và trải qua hơn 23 năm hoạt động trong lĩnh vực Phục hồi chức năng, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc thăm khám, điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp. Nhờ đó, rất nhiều bệnh nhân đã có thể tìm lại niềm vui được di chuyển, vận động bằng chính khả năng của mình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống một cách hiệu quả.

Hiện BS.CKI Trần Quốc Tuấn đang giữ vai trò bác sĩ Phục hồi Chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

ThS KHTT Phạm Thanh Nghị

ThS KHTT Phạm Thanh Nghị

• Trưởng bộ phận Hướng dẫn vận động và Phát triển thể chất Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome
• Trưởng phòng Khoa học và Y học thể thao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP HCM

Thạc sĩ Phạm Thanh Nghị trưởng thành từ “cái nôi” Đại học Thể dục Thể thao TP HCM, nơi đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu cho phía Nam thực hiện các công tác quản lý - giảng dạy - huấn luyện - nghiên cứu trong lĩnh vực thể dục thể thao.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực khoa học thể thao tại các trường đại học, trung tâm huấn luyện thể thao, Thạc sĩ Phạm Thanh Nghị hiện đang giữ vai trò Trưởng phòng Khoa học và Y học thể thao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TP HCM. Thạc sĩ Khoa học thể thao Phạm Thanh Nghị đảm nhiệm nhiệm vụ tổ chức nghiên cứu, thí nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thể dục thể thao và các lĩnh vực khoa học có liên quan như y học, sinh lý học, điều trị, phục hồi chấn thương thể thao.

Thạc sĩ Phạm Thanh Nghị tích cực trau dồi kiến thức, tham gia nhiều lớp đào tạo chuyên sâu, nghiên cứu khoa học và đã đóng góp nhiều công trình có giá trị, với mong muốn cải thiện thể chất, tầm vóc của người Việt, đồng thời nâng cao thành thích thể thao Việt Nam thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ.