"Các đơn vị đang thực hiện những biện pháp kịp thời để di chuyển đến vị trí phòng thủ thuận lợi. Không có nguy cơ bị bao vây ở tỉnh Kursk", tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky viết trên Facebook ngày 10/3, cập nhật tình hình chiến sự tại tỉnh biên giới của Nga.
Theo ông Syrsky, lực lượng Ukraine "đang kiểm soát tình hình" tại biên giới giữa tỉnh Sumy của nước này với Kursk, trong khi phía Nga "tổn thất nặng nề về người và thiết bị". Ông quyết định triển khai "các sức mạnh và biện pháp cần thiết", như tác chiến điện tử và drone, tăng cường cho lực lượng ở Kursk.
Tư lệnh Syrsky thêm rằng ông đã thăm lực lượng tham chiến ở mặt trận Kursk, nhưng không nêu cụ thể có tiến sang lãnh thổ Nga hay không.
Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Tướng Syrsky trong chuyến thăm lữ đoàn tham chiến tại tỉnh Sumy tháng 10/2024. Ảnh: AFP
Đây là lần đầu tiên ông Syrsky lên tiếng về tình hình tại Kursk, sau khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công để giành lại lãnh thổ.
Trong vài ngày qua, lực lượng Nga tuyên bố tái kiểm soát nhiều làng từ Ukraine, chiếm thêm làng Novenke ở Sumy. Giới blogger quân sự Nga nhận định chiếm được làng Novenke sẽ giúp lực lượng nước này tiến gần mục tiêu cắt đứt tuyến hậu cần và tiếp viện của Ukraine cho các đơn vị ở Kursk.
DeepState, nhóm phân tích thông tin tình báo có liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine, công bố bản đồ cục diện chiến sự tại tỉnh Kursk, cho thấy lực lượng Nga đã chọc thủng phòng tuyến đối phương ở phía nam thị trấn chiến lược Sudzha.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 9/3 khẳng định Moskva sắp "đóng nồi hầm" ở Kursk, ám chỉ lực lượng Ukraine tại đây sắp bị bao vây hoàn toàn.

Các làng ở tỉnh Kursk và Sumy mà Nga tuyên bố kiểm soát trong ngày 9/3. Đồ họa: DeepState
Ukraine tháng 8/2024 tấn công Kursk và mong muốn buộc Nga rút quân về bảo vệ tỉnh biên giới, ngăn bước tiến của đối phương ở mặt trận Donbass, cũng như tạo đòn bẩy cho chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky tại những cuộc đàm phán trong tương lai.
Tuy nhiên, tình hình không như Ukraine kỳ vọng. Sau thời gian đầu bị bất ngờ, quân đội Nga đã củng cố lực lượng và huy động hàng chục nghìn quân cho mặt trận Kursk, trong khi vẫn duy trì đà tiến ở Donbass. Ukraine ban đầu kiểm soát gần 1.300 km2 lãnh thổ Nga. Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/3 ước tính con số này chỉ còn khoảng 300 km2.
Như Tâm (Theo Reuters, Kyiv Independent)