Giới thiệu

Cuộc thi ảnh “Chạm Tết” là nơi để độc giả chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, ý nghĩa về Tết, nhằm truyền tải tinh thần gắn kết gia đình, giữ gìn nét đẹp văn hóa cổ truyền. Cuộc thi do Báo VnExpress tổ chức, với ba chủ đề: Sửa soạn Tết, Tết có nhau, Vi vu ngày Tết.

Đối tượng tham gia

Công dân Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống trong lãnh thổ Việt Nam. Các thành viên trong Ban tổ chức, Ban giám khảo, nhân viên VnExpress.net và những đơn vị đồng hành truyền thông cùng cuộc thi không được tham gia dự thi.

Nội dung dự thi

Người dự thi có thể tham gia một hoặc ba chủ đề sau:

Sửa soạn Tết: Khoảnh khắc cá nhân, gia đình đang chuẩn bị đón Tết. Đó có thể là cảnh gia đình đi chợ Tết, quây quần bên nồi bánh chưng, chuẩn bị mâm cúng Tết, trang trí nhà cửa…

Tết có nhau: Khung cảnh đoàn viên hạnh phúc, rạng rỡ trong ngày Tết đến xuân về. Theo đó, độc giả có thể gửi hình ảnh mọi người đi chúc Tết, nâng ly chúc mừng năm mới, tặng những phong bao lì xì…

Vi vu ngày Tết: Những bức hình ghi lại chuyến đi xa trong ngày Tết của những ai chọn trải nghiệm khám phá trong dịp này. Đó có thể là chuyến đi phượt vùng cao, du lịch nước ngoài, khám phá đảo… cùng người thân và bạn bè.

Cách thức tham gia

Bước 1: Truy cập trang “Chạm Tết” tại đây

Bước 2: Người tham dự điền thông tin và nội dung bài dự thi vào form có sẵn theo các chủ đề “Sửa soạn Tết”, “Tết có nhau”, “Vi vu ngày Tết”.

Tiêu chuẩn bài dự thi

Bài dự thi dưới hình thức ảnh

 • Không dùng ảnh scan, ảnh chụp lại màn hình, ảnh chụp lại từ ảnh giấy. Định dạng .jpg hoặc .png. Dung lượng tối đa 6MB. Không chỉnh sửa photoshop, không lồng ghép thành album, không để viền bo, bắn chữ, không gắn liền với bất cứ nhãn hiệu nào trong ảnh.
 • Tối đa 10 ảnh/bài, phần mô tả tối đa 1.200 chữ chia sẻ câu chuyện Tết của cá nhân, gia đình, bạn bè ý nghĩa.
 • Phù hợp với chủ đề đăng ký tham gia.

Người tham gia có thể gửi nhiều bài dự thi trong suốt thời gian của cuộc thi nhưng chỉ được nhận tối đa một giải thưởng tuần và một giải chung cuộc cho một bài dự thi.

Cách chấm giải

Tiêu chí chấm:

 • Ảnh có bố cục rõ ràng, gọn gàng, có tính nghệ thuật; nội dung ảnh đúng chủ đề, thể hiện được nét đẹp và những điểm độc đáo trong ngày Tết.
 • Nội dung trong phần mô tả ảnh cần đặc sắc, gây ấn tượng, ý nghĩa và có cách diễn tả giàu cảm xúc.
 • Cuối chương trình, Ban tổ chức lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc để trao giải nhất, nhì, ba và được bình chọn nhiều nhất. Đối với các giải thưởng chính, bài dự thi được chấm dựa theo cơ cấu: 60% điểm chấm từ BTC và 40% điểm dựa lượng bình chọn của độc giả cho bài viết đó
 • Cách tính điểm cho bài viết chia sẻ theo điểm chấm từ BTC theo tiêu chí sau (thang điểm 5) :
 • Thông tin rõ ràng, chân thật.
 • Nội dung hay, có cảm xúc, truyền được cảm hứng, chất lượng hình ảnh minh họa
 • Mức độ đầu tư cho bài dự thi
 • Cách tính điểm cho bài viết theo bình chọn của độc giả (thang điểm 5):
 • Bài viết được nhiều bình chọn nhiều nhất (trong hệ thống bình chọn của VnExpress) được xếp theo thứ tự 1, 2, 3, 4, 5,...
 • Bài viết đứng ở vị trí 1, 2, 3, 4 được nhận lần lượt 5, 4, 3, 2 điểm bình chọn.
 • Bài viết ở thứ tự 5 trở về sau nhận được 1 điểm bình chọn.

Riêng giải đặc biệt phải đáp ứng hai tiêu chí:

 • Ảnh có bố cục rõ ràng, gọn gàng, có tính nghệ thuật; nội dung ảnh đúng chủ đề, thể hiện được nét đẹp và những điểm độc đáo trong ngày Tết.
 • Nội dung trong phần mô tả ảnh cần đặc sắc, gây ấn tượng, ý nghĩa và có cách diễn tả giàu cảm xúc.

Với giải bình chọn, phụ thuộc hoàn toàn vào lượt bình chọn của độc giả. Danh sách các tác phẩm dự thi đoạt giải chung cuộc sẽ công bố trên VnExpress trong vòng 5 ngày tiếp theo sau khi cuộc thi kết thúc.

Thời gian dự thi:

Ngày bắt đầu Ngáy kết thúc Hoạt động
15h ngày 21/12 23h59 ngày 29/1 Mở cổng nhận bài dự thi và bình chọn

Cơ cấu giải thưởng

Giải chung cuộc:

 • Một giải Đặc biệt “Chạm Tết” trị giá 10 triệu đồng
 • Hai giải Nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.
 • Hai giải Nhì mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.
 • Hai giải Ba, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.
 • 3 giải bình chọn: giải bình chọn nhiều nhất: 2 triệu đồng, giải được bình chọn nhiều thứ hai: 1 triệu đồng: giải được bình chọn nhiều thứ ba: 500.000 đồng

Giá trị giải thưởng được quy thành tiền mặt/hiện vật. Thủ tục trao giải thưởng sẽ được Ban tổ chức thông báo đến người đạt giải thông qua email và điện thoại đăng ký trong mẫu dự thi.

Bản quyền, hạn chế trách nhiệm và các quy định khác

Ảnh gửi cho VnExpress.net phải chưa từng đăng trên báo chí trong và ngoài nước. Người dự thi tự chịu trách nhiệm về mọi tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, đòi bồi thường liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu của ảnh dự thi.

Người tham gia phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin, ảnh dự thi. Nếu cung cấp thông tin không đúng sự thật cho tòa soạn, người tham gia sẽ bị loại hoặc tước giải thưởng ở bất kỳ giai đoạn nào, kể cả sau khi đã trao giải. Quyết định cuối cùng thuộc về Ban tổ chức.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những thông tin khai không đúng của người tham gia cuộc thi. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm trong trường hợp cuộc thi bị hủy bỏ hoặc hoãn vì những lý do bất khả kháng, khách quan.

Người dự thi phải sử dụng ảnh nguyên bản, không sao chép từ những nguồn có sẵn (trên các báo mạng, báo tờ, các mạng xã hội, và các cuộc thi tương tự).

Những tác phẩm dự thi có dấu hiệu vi phạm các điều khoản của cuộc thi sẽ bị loại bỏ ra khỏi cuộc thi. Ban tổ chức sẽ kiểm duyệt các tác phẩm dự thi trên VnExpress.net.

Trường hợp ảnh dự thi có dấu hiệu gian lận trong việc bình chọn, Ban tổ chức sẽ giữ toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định xử lý vấn đề. Quyết định của Ban tổ chức sẽ là quyết định cuối cùng, các bên buộc tuân thủ mà không có quyền khiếu nại, khiếu kiện.

Người dự thi đã nhận thông báo kết quả giải thưởng, nếu không xác nhận thông tin bằng thư điện tử về thông tin cá nhân đến Ban tổ chức trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, giải thưởng sẽ chuyển đến người dự thi có kết quả gần nhất.

Dữ liệu của người thắng giải sẽ trở thành dữ liệu của đơn vị tài trợ và cũng là dữ liệu của thành viên các website khác thuộc sở hữu đơn vị tài trợ.

Ban tổ chức có toàn quyền sử dụng hình ảnh của người tham gia chương trình cho các hoạt động quảng bá, truyền thông và những mục đích thương mại khác mà không phải trả thêm cho người tham gia bất kỳ khoản phí nào khác.

Ban tổ chức có thể yêu cầu người nhận giải tham gia chụp hình, trả lời phỏng vấn hoặc viết bài cá nhân, mà không phải trả thêm cho người tham gia bất kỳ khoản phí nào khác.

Cuộc thi diễn ra tuân thủ các yêu cầu pháp luật của Việt Nam. Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Ban tổ chức giữ quyền kiểm tra tư cách của người tham gia có hợp thức theo đúng Điều 1 hay không, kể cả sau khi đã trao giải. Chỉ Ban tổ chức mới có quyền trao giải thưởng và tước giải thưởng.

Người nhận giải thưởng phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Bằng việc tham gia cuộc thi, bạn đã đọc, hiểu và đồng ý các yêu cầu Ban tổ chức đưa ra. Trong trường hợp có khiếu nại về kết quả, quyền quyết định cuối cùng thuộc về Ban tổ chức.