Thứ hai, 9/1/2023, 09:55 (GMT+7)

Tết nhớ cha

"Quà nào bằng gia đình sum họp, Tết nào vui bằng tết đoàn viên". Tôi còn nhớ như in lần đầu tiên nghe câu hát ấy, tôi nhớ cha, bật khóc nức nở vì 35 cái Tết không còn cha cạnh bên.

Những ngày "chạm" Tết, sau guồng quay công việc vội vã của những ngày cuối năm, ai cũng muốn chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt nhất để đón Tết, sửa soạn lại cuộc sống gia đình và chính bản thân.

Sáng bước ra phố, dạo qua chợ hoa, tôi chọn cho mình một cành đào nhỏ xinh để trang trí cho căn phòng của mình, lòng đầy hân hoan.

Tôi mong đến Tết để có dịp sum họp gia đình vì những ngày thường ít khi có dịp đoàn tụ đầy đủ như vậy.

Trên khắp nẻo đường, những bảng đèn LED rực rỡ sắc màu, cờ hoa tung bay khiến cho sự háo hức, rạo rực càng tăng trong mỗi người.

Năm nào cũng vậy, vào 29 Tết, tôi lại đi chợ hoa, cùng mẹ sửa soạn gói bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chín bên bếp lửa hồng. Mẹ thường bảo gói nhiều bánh để cho các cháu vui và các con mang đi làm quà mỗi khi ra Tết.

Tôi mong Tết năm nào cũng là cái Tết chúng tôi cảm nhận được hơi ấm của mẹ. Hay chỉ là mong muốn rất nhỏ nhoi mỗi khi Tết đến, chúng tôi lại được nghe câu hỏi lặp đi lặp lại: “Hôm nào các con về?”.

Tết còn là dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường suốt một năm qua, dù vui, dù buồn để suy ngẫm, sửa soạn lại mình, hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

Tết năm nay, mẹ tôi thêm một tuổi, tóc bạc nhiều hơn, nếp nhăn cũng nhiều, chân tay không còn khỏe nhưng vẫn giành việc sửa soạn Tết như mọi năm trước. Mẹ thương các con cuối năm đứa nào cũng nhiều việc. Lòng tôi chùng xuống... Mẹ, chờ con mẹ nhé!.

Đỗ Thị Thanh Huyền

Bài dự thi khác

Xem thêm