Thứ bảy, 21/1/2023, 09:00 (GMT+7)

Tết của người lính canh 'mắt thần Đông Dương'

Đà NẵngỞ điểm cao 621 m so với mực nước, chiến sĩ Trạm radar 29 vừa đón Tết với bánh chưng, đào, quất..., vừa sẵn sàng trực chiến canh giữ bầu trời.

Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, cán bộ, chiến sĩ Trạm radar 29, Trung đoàn 290, Sư đoàn phòng không 375, Quân chủng Phòng không Không quân, chuẩn bị những chậu hoa tươi, đào, quất để trang trí đơn vị.

Trạm được người Mỹ xây dựng từ những năm 1960, gồm hai quả cầu, vỏ ngoài bằng composit, sơn màu trắng. Được mệnh danh "mắt thần Đông Dương", trạm có tầm quét sóng lên đến 600 km, có thể kiểm soát cả Đông Dương, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Từ sớm 27 tháng chạp, các chiến sĩ cùng nhau rửa, lau sạch lá dong để tổ chức ngày hội bánh chưng xanh, với sự tham gia của các chi đoàn kết nghĩa.

Tân binh được giao nhiệm vụ trang trí cây quất ở phòng khách. Trước Tết, cán bộ, chiến sĩ chia phiên dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan. Các chiến sĩ nghĩa vụ ăn Tết xa gia đình được lãnh đạo động viên.

Nghi thức thượng cờ tại trạm radar được thực hiện trong tiết trời lạnh và sương mù.

Dù cách trung tâm TP Đà Nẵng 10 km, thời tiết ở Trạm radar 29 hoàn toàn khác biệt, với bốn mùa trong một ngày. Nhiều khi dưới thành phố mưa nhưng trên đơn vị lại nắng và ngược lại. Vị trí đóng quân cũng xa các đơn vị quân đội trên địa bàn, cách biệt với khu dân cư.

Mỗi lần nghe tiếng kẻng báo động, các chiến sĩ nhanh chóng tập hợp lên sở chỉ huy để hiệp đồng tác chiến.

Trạm radar 29 được thành lập ngày 10/2/1975 tại Quảng Ngãi. Tháng 2/1976, đơn vị cơ động về tiếp quản trận địa Sơn Trà. Sau hơn một năm ổn định biên chế, tổ chức huấn luyện, 0h ngày 10/3/1976, đơn vị phát sóng làm nhiệm vụ.

Các chiến sĩ chia phiên trực, vừa chuẩn bị đón Tết, vừa đảm bảo sẵn sàng chiến đấu. Trạm radar có nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu, không để Tổ quốc bị bất ngờ, lỡ thời cơ vì các tình huống trên không; kịp thời phát hiện các phương tiện bay thông báo về Sở chỉ huy Trung đoàn, các đơn vị hỏa lực trong Sư đoàn và các đơn vị hiệp đồng.

Thiếu tá Phạm Minh Quế, 41 tuổi, Trạm trưởng Trạm radar 29, thường xuyên tham gia ca trực những ngày giáp Tết. Anh cho biết Tết đến nhưng nhiệm vụ canh giữ bầu trời được duy trì thường xuyên. Đơn vị luân phiên cho 30% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về quê đón Tết, còn lại phải đảm bảo quân số 100% trực 24/24h để quản lý bầu trời.

Bất kể trời mưa hay gió rét, các chiến sĩ sẵn sàng chiến đấu với phương châm không để bất ngờ, bị động.

Thượng úy Phan Tiến Vĩ, Phó trạm trưởng, tranh thủ lúc hết ca trực gọi điện hỏi thăm gia đình và người thân chuẩn bị Tết Nguyên đán. Năm nay, anh Vĩ ở lại đơn vị trực xuyên Tết. Trạm radar có sóng điện thoại, các cán bộ có thể sử dụng mạng 4G để gọi video.

Phòng ốc của các chiến sĩ luôn gọn gàng, ngăn nắp. Trung úy Võ Đại Hải, Đài trưởng, tranh thủ tắm gội chuẩn bị đón đoàn thanh niên tình nguyện lên cùng gói bánh chưng đón Tết.

Hải cho biết đây là năm thứ hai ở lại đơn vị đón Tết, dù từ trạm radar về quê nhà Quảng Bình chỉ cách hơn 200 km. Đêm 30, chàng trai 25 tuổi dự kiến gọi điện về chúc Tết gia đình, còn lại luân phiên ca trực và đón Tết cùng đồng đội.

Các chiến sĩ gói bánh chưng. Theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, Tết Quý Mão 2023 mỗi sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ được 3 chiếc bánh chưng (50.000 đồng/chiếc).

Tại trạm radar, chiến sĩ tăng gia nuôi lợn để cải thiện bữa ăn, mổ lợn lấy thịt làm nhân bánh chưng. Thịt bò và nhiều thực phẩm khác được đặt mua ở các sơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.

Rau chỉ có thể trồng vào mùa khô, với việc gánh nước từ suối đưa về tưới. Vào mùa đông, sương muối dày đặc nên cây không thể phát triển. Ngày 17/1, trạm được lắp đặt hệ thống nước sạch, các chiến sĩ mới đỡ được cảnh đi gánh nước, thậm chí đi bộ dọc đường đèo dốc của bán đảo Sơn Trà tìm chỗ tắm gội như trước đây.

Niềm vui của các chiến sĩ tại đơn vị khi hoàn thành những chiếc bánh chưng đầu tiên chuẩn bị cho Tết cổ truyền. Đêm, chiến sĩ cùng nhau thức canh nấu bánh chưng, sáng 19/1 (28 tháng chạp) vớt bánh.

Theo thiếu tá Phạm Minh Quế, điều kiện nơi đóng quân còn nhiều khó khăn, nhưng đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ để vững vàng thực hiện nhiệm vụ.

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng thừa ủy quyền của Thành ủy, UBND, HĐND thành phố lên trao quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm radar 29.

Trạm radar 29 nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng", "Đơn vị tiên tiến", cùng nhiều bằng khen, giấy khen.

Nguyễn Đông